Điều khiển xe phân khối lớn không phép: Phạt từ 4 – 6 triệu đồng

Những ngày nghỉ lễ là thời điểm các bạn trẻ, nhất là các ‘phượt thủ’ thường sử dụng xe phân khối lớn đi đến những nơi, những cung đường đẹp để thỏa niềm đam mê khám phá. Tuy nhiên, nhiều người lại không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc GPLX không đúng chủng loại, dẫn tới vi phạm Luật Giao thông, thậm chí gây tai nạn thương tâm.

Hiện trường vụ TNGT ngày 28.4.2019 trên QL6, đoạn qua Đồng Bảng, Huyện Mai Châu, Hòa Bình khiến 1 phượt thủ bị thương nặng.

Một cán bộ Cục CSGT cho biết, những vụ tai nạn thương tâm khi đi phượt gần đây gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự an nguy trên đường. Sở dĩ có sự mất an toàn như vậy vì “phượt thủ” thường đi thành nhóm đông người, chủ yếu bằng mô tô, sử dụng nhiều phương tiện có phân khối lớn. Trong khi đó, không ít “phượt thủ” chưa đủ điều kiện lái xe, nhất là với xe phân khối lớn.

“Những lỗi “phượt thủ” thường hay mắc phải là không có hoặc không mang theo GPLX, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, đi vào đường cao tốc, dừng đỗ, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường, làn đường, điều khiển xe chạy bằng một bánh, bấm còi, rú ga liên tục trong khu đông dân cư, lạng lách, đánh võng…

Nhiều lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những vụ TNGT thảm khốc trong thời gian gần đây” – vị cán bộ này thông tin.

Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với những lỗi thường mắc phải như sau:

– Không có hoặc không mang theo GPLX: Điều kiện kiên quyết đầu tiên của một “phượt thủ” trước khi xuất phát là phải có GPLX đúng với loại xe mình điều khiển. Bằng lái xe A1 đối với người điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến 175 cm3.

Đối với những người điều khiển xe môtô phân khối lớn có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên thì phải có bằng lái xe A2. Nếu quá trình tham gia giao thông “phượt thủ” không xuất trình được GPLX đúng với loại xe mình điều khiển sẽ bị phạt theo quy định.

Cụ thể, bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi không mang theo GPLX; bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa;

Bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên hoặc không có GPLX, sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa.

Ngoài ra còn bị tịch thu GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa.

– Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên: Bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi này mà gây TNGT bị tước GPLX từ 2 đến 4 tháng.

– Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư: Bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển xe khi đang chạy; quay người về phía sau điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe; điều khiển xe lạng lách, đánh võng; điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe 2 bánh, chạy bằng 2 bánh đối với xe 3 bánh; điều khiển xe thành nhóm từ 2 xe trở lên chạy quá tốc độ: Bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Ngoài ra bị tước GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng; nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần bị tước GPLX từ 3 tháng đến 5 tháng, tịch thu phương tiện.

– Điều khiển xe đi vào đường cao tốc: Bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, tước GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu điều khiển xe vào đường cao tốc mà gây tai nạn giao thông thì người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng.

– Lỗi chạy quá tốc độ: Quá tốc độ quy định từ 5km/h đến 10km/h bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng.

Hải Nguyên

Đang tải...
Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Trưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương 33 trường hợp

Trưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19, riêng Bình Dương 33 trường hợp

Gia Lai: Truy vết hơn 340 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 13486

Gia Lai: Truy vết hơn 340 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 13486

TIN MỚI