Điêu đứng vì tiêu chết khô

Xã Duy Phú, H. Duy Xuyên từ lâu được biết đến là vựa tiêu lớn của tỉnh Quảng Nam. Với điều kiện thuận lợi, đất đai phù hợp, người dân đã tự tìm giống, học cách chăm bón, phát triển cây tiêu thành cây thương mại, mang lại lợi ích kinh tế cao. Thế nhưng, từ sau tết Nguyên đán đến nay, đồng loạt vườn tiêu có biểu hiện úa lá, khô gốc rồi chết dần. Ông Phạm Tám (50 tuổi, trú thôn Phước Sơn), than thở: “Gia đình tôi có 2.000m2 đất đều trồng tiêu suốt 15 năm nay, đó cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Mọi năm, thời điểm này phải “chạy sô” tìm người thu hoạch nhưng năm nay, hơn 800 gốc tiêu đến kỳ thu hoạch thì chết hết, trắng tay, không biết lấy vốn đâu đầu tư lại”.

Từ năm 2000, nhận định vùng đất phù hợp với việc trồng tiêu nên người dân đã lặn lội vào tận Tây Nguyên để tìm mua những giống tiêu chất lượng nhất về trồng. Trung bình mỗi năm mỗi hộ thu khoảng 50-100 triệu đồng. Vậy mà năm nay trời không thương nên nhiều gia đình lâm cảnh khốn đốn. Theo người dân, tiêu bị bệnh dẫn đến chết rất nhanh khiến người trồng không kịp trở tay. “Lý ra với những loại cây lâu năm như tiêu thì có chết cũng phải chết “dài ngày” người trồng còn tìm cách khắc phục hoặc thu hoạch tiêu non để còn gỡ gạc. Đường này, tiêu chết quá nhanh nên không có biện pháp gì cứu nổi. Có vốn trồng lại cũng phải đợi đến 5 năm sau mới thu hoạch được”, một nông dân trồng tiêu cho biết.

Hàng ngàn gốc tiêu bất ngờ úa lá, chết khô khi vào mùa thu hoạch.

Xã Duy Phú có 65 hộ trồng tiêu tập trung ở các thôn Trung Sơn, Mỹ Sơn, Bàn Sơn với số lượng 15.000 gốc, trên diện tích 25ha, nay đã có gần 10.000 trụ tiêu chết. Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu chết hàng loạt là do gần đây, vì cây tiêu mang lợi ích kinh tế lớn nên nhiều gia đình đầu tư ồ ạt vào việc trồng tiêu. Người dân tự ý mua giống ở khắp nơi, không kiểm soát được chất lượng khiến những loại bệnh gây hại cho tiêu phát triển và lây lan. Ông Trần Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phú, cho biết, từ khi phát triển cây tiêu, nhiều gia đình tại địa phương đã vươn lên thoát nghèo, cây tiêu cũng chính là “cây thương hiệu” của Duy Phú.

Hơn thế, những năm gần đây giá tiêu tăng cao nên nhiều gia đình đầu tư rất lớn về công sức lẫn vốn liếng để trồng tiêu. Thế nên, việc tiêu đột ngột chết khô khiến nhiều hộ trắng tay. Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng NN&PTNT H. Duy Xuyên, cho biết: “Do thời tiết thay đổi, cộng với mầm bệnh phát sinh nên tiêu bị nấm gây hại gây chết nhanh. Trước thực trạng này, huyện cũng đã mở lớp tập huấn về kỹ năng ứng phó cho người dân. Để khắc phục, người dân phải dọn dẹp vệ sinh vườn tiêu, phun thuốc trị bệnh thường xuyên, kịp thời phát hiện, báo cáo những hiện tượng lạ với cơ quan chuyên môn để ngăn chặn việc bùng phát sang các vườn tiêu khác”.

Người dân rất hoang mang trước cảnh tiêu chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề.

Đang tải...
Đắk Lắk: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp… tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Đắk Lắk: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp… tiếp tục bị khởi tố, bắt giam

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

TIN MỚI