Diễn biến mới vụ cà phê trộn bột pin ở Đăk Nông

Trước khi bị phát hiện, vợ chồng Loan đã bán hàng trăm tấn phế phẩm cà phê bột pin cho doanh nghiệp ở Bình Phước trộn vào hồ tiêu.

Ngày 1/9, lãnh đạo VKSND Đăk Nông cho biết đã hoàn tất điều tra việc cơ sở của Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, ở xã Đăk Wer, huyện Đăk R’Lâp) trộn tạp chất cà phê gồm: vỏ; nhân thải loại; cát sỏi cùng nước pha bột pin, bị cơ quan chức năng phát hiện bốn tháng trước.

Những xô chậu cáu bẩn cơ sở dùng để nhuộm vỏ cà phê với bột pin tại thời điểm bị phát hiện hồi tháng 4. Ảnh: Kh.Uyên.

Theo cơ quan công tố, năm 2015, Phan Thị Dung (56 tuổi, ở Bình Phước) mở công ty thu mua nông sản, trong đó có hạt tiêu xô (gồm cả tiêu đen, tiêu lép, rác… chưa được xử lý).

Các đối tác mua lại chấp nhận tỷ lệ tạp chất trong tiêu từ 1-2%, nhưng Dung mua được của người dân với tỷ lệ tạp chất thấp hơn. Do đó, bà ta nảy sinh ý định trộn tạp chất để nâng tỷ lệ lên 2% theo ngưỡng chấp nhận được của khách hàng.

Dung đã liên hệ với Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi, giám đốc công ty thương mại ở Đăk Nông) để tìm mua tạp chất, nhằm kiếm lời.

Thơ sau đó đã nhiều lần đặt hàng Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, chồng Loan) sản xuất hỗn hợp phế phẩm cà phê pha nước trộn bột pin.

Theo kết quả điều tra, trong ba năm hoạt động, cơ sở của vợ chồng Loan đã xuất bán 15 – 20 xe, mỗi xe có khoảng 15 – 20 tấn hỗn hợp trên với giá bán 9.000-12.000 đồng mỗi kg. Hỗn hợp được chở đến Bình Phước, Thơ được hưởng chênh lệch 1.000- 3.000 đồng mỗi kg.

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở cơ sở vợ chồng Loan hồi giữa tháng 4, gần một tuần sau, Công an Đăk Nông đã kiểm tra cơ sở của Dung tại Bình Phước và thu giữ 9 tấn hỗn hợp tiêu đã trộn tạp chất có chứa than pin.

Hồ tiêu được trộn bột pin. Ảnh: Thiện Nhân.

Theo kết quả giám định, tiêu xô chứa tới 18,34% tạp chất, hóa chất độc hại, gồm: bột pin chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua… Đây là các chất bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Các quan chức năng tỉnh Đăk Nông đang hoàn tất các thủ tục để truy tố, xét xử Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo, Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Văn Tuấn (42 tuổi, tài xế chở hàng của Loan) về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

TIN MỚI

Gia Lai: Nghề hốt bạc… sau Tết

Gia Lai: Nghề hốt bạc… sau Tết

Sau Tết, các nhà vườn làm dịch vụ chăm sóc cây cảnh, mai cảnh trên địa bàn TP. Pleiku vẫn sống khỏe. Chỉ riêng thu...