Diến biến mới nhất vụ nữ tổng giám đốc gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng rồi ‘bị tâm thần’

Viện Pháp y tâm thần Trung ương – Bộ Y tế vừa có kết luận giám định pháp y tâm thần đối với Nguyễn Hồng Anh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP container Quốc tế CAS (Công ty CASCon), bị can trong vụ án ‘Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại hơn 32 tỷ đồng và Lừa đảo chiếm đoạt hơn 353 tỷ đồng.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Hồng Anh và đồng phạm là Nguyễn Thị Ngà (trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CASCon), trong 2 vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả thiệt hại hơn 32 tỷ đồng và Lừa đảo chiếm đoạt hơn 353 tỷ đồng.

nguyen hong anh

Nguyễn Hồng Anh tại phiên tòa xét xử về tội Cố ý làm trái…

Đầu năm 2017, Tòa sơ thẩm đã xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định…”, tuyên phạt Nguyễn Hồng Anh 17 năm tù giam, và xác định phần bồi thường thiệt hại hơn 32 tỷ đồng Công ty CAScon chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Hồng Anh khai báo “giống” như một người mắc bệnh tâm thần. Do vậy, Tòa phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại.

Quá trình điều tra, CQĐT Bộ Công an đã nhập cả 2 vụ án nêu trên, ra kết luận điều tra và đề nghị tiếp tục truy tố Nguyễn Hồng Anh với 2 tội danh đã dẫn.

CQĐT xác định, Nguyễn Hồng Anh đã ký 2 hợp đồng tín dụng vay vốn của Công ty Tài chính Công nghiệp tàu thủy (Công ty VFC) tổng số tiền gần 200 tỷ đồng và hơn 3 triệu USD; đã ký hợp đồng thế chấp tài sản ngày 26-3-2009, với tổng giá trị tài sản thế chấp hơn 153,7 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, Hồng Anh đã bán một phần tài sản thế chấp, không trả hết tiền cho Công ty VFC, gây thiệt hại cho Công ty VFC hơn 32 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 27-4-2010, Công ty United Arab Shipping Company (Công ty UASC) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất đặt mua của Công ty VTC (tên gọi trước của CASCon) 10.000 container.

Hai bên thống nhất giá bán là 4.038 USD/container, với phương thức Công ty VTC bán trực tiếp cho Công ty UASC 1.000 container và bán gián tiếp qua Công ty TNHH container VTC ở nước ngoài 9.000 container.

Đơn hàng bán trực tiếp 1.000 container giao dịch thành công, bên mua đã trả đủ tiền về tài khoản của Công ty VTC mở tại 2 ngân hàng. Nhưng với mục đích thông qua thương vụ mua bán này để lập hồ sơ giả chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Nguyễn Hồng Anh chỉ đạo Nguyễn Thị Ngà thành lập Công ty Sunny Investment International Limited (Công ty SNI) thuộc Vương quốc Anh (thực chất, Công ty SNI không hoạt động sản xuất kinh doanh gì).

Sau khi thông qua “bình phong” là Công ty SNI để thực hiện được ý đồ, Nguyễn Hồng Anh đã bán công ty cho một người nước ngoài.

Về phía ngân hàng, do không phát hiện được việc làm gian dối và nhiều loại giấy tờ giả của Nguyễn Hồng Anh, đã đề xuất cấp tín dụng và giải ngân cho đối tượng vay hơn 31,3 triệu USD để sản xuất 9.000 container cho khách hàng. Cuối cùng, Nguyễn Hồng Anh đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 16,7 triệu USD, tương đương hơn 353 tỷ đồng Việt Nam.

Cùng với tài liệu điều tra, căn cứ kết quả giám định của Viện Pháp y tâm thần trung ương, CQĐT xác định Nguyễn Hồng Anh không mắc bệnh tâm thần và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Kết luận giám định tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương – Bộ Y tế theo yêu cầu trưng cầu giám định tâm thần CQĐT Bộ Công an xác định, đại ý: Nguyễn Hồng Anh ( 32 tuổi ) , từ nhỏ đến khi phạm tội, bị can hoàn toàn bình thường.

Trong thời gian bị cơ quan Công an giam giữ để điều tra 2 vụ án liên quan như đã nêu trên, bị can có biểu hiện rối loạn hành vi, hoang mang, lo lắng, đau đầu, ngủ ít. Đến ngày 10-8-2016, các bác sỹ chẩn đoán “theo dõi rối loạn phân ly” đối với Hồng Anh.

Trong thời gian theo dõi giám định, bị can có biểu hiện nói nhiều liên tục, tự cho mình là thần thánh, cài hoa lên đầu, lấy giấy vệ sinh làm hình nhân xếp trên gối quỳ lạy, cảm xúc không ổn định, dễ khóc lóc…

Tuy nhiên, khi được cho uống thuốc hướng thần, Nguyễn Hồng Anh ăn ngủ tốt hơn, cảm xúc ổn định hơn. Do đó, Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Nông: Mưa lớn kéo dài, đường xuống thác Liêng Nung sạt lở kinh hoàng

Đắk Nông: Mưa lớn kéo dài, đường xuống thác Liêng Nung sạt lở kinh hoàng

TIN MỚI