Diễn biến bệnh BN 50 phức tạp, xét nghiệm lúc âm tính,lúc dương tính

Bệnh nhân số 50 (BN 50) đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào 26/3 và 28/3, nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4, 5/4, tuy nhiên, kết quả xét nghiệm ngày 8/4 lại âm tính.

Khu điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 (thành phố Hạ Long). (Ảnh: TTXVN phát)

BN 50 là bệnh nhân nữ 24 tuổi tại Hạ Long (Quảng Ninh), hành khách trên chuyến bay từ London (Anh) về Việt Nam ngày 9/3/2020, đang được điều trị tại Bệnh viên Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 tỉnh Quảng Ninh đang có diễn biến phức tạp.

Mặc dù sức khỏe ổn định, không có các biểu hiện ho, sốt, tức ngực, song xét nghiệm vào ngày 13/3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Các xét nghiệm tiếp theo vào các ngày18/3 và 23/3 vẫn cho kết quả dương tính tương tự.

Đến ngày ngày 26/3 và 28/3 BN 50 cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng sau đó dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4, 5/4.

Đến ngày hôm qua, 8/4 kết quả xét nghiệm lại là dương tính.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang theo dõi sức khỏe và sẽ lấy mẫu xét nghiệm với bệnh nhân này vào các ngày tiếp theo.

Quảng Ninh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc COVID-19, gồm bệnh nhân nữ số 50 (24 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hạ Long) và bệnh nhân nam số 149 (40 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hà Nội, là lao động tự do tại Bang Hessen – CHLB Đức về Việt Nam ngày 23/3/2020 trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines).

Ngoài áp dụng phác đồ điều trị của ngành Y tế, việc 2 bệnh nhân khỏi bệnh hay không phụ thuộc rất nhiều khả năng miễn dịch, sức đề kháng với virus SARS-CoV-2 của cơ thể họ, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện nhận định.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, nhất là các công bố gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc, Trung Quốc, có những trường hợp bệnh nhân COVID-19 điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng khi về cộng đồng một thời gian khi xét nghiệm sàng lọc lại “tái dương tính” với virus này.

Vấn đề này là hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tái phát bệnh và lây lan nếu như không quản lý, theo dõi sức khỏe tốt đối với người đã được điều trị khỏi bệnh và trở về với cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp và đáng lo ngại khi những ngày qua đã xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nhưng không tìm ra nguồn lây ban đầu.

Do vậy, việc kiểm soát, phát hiện, quản lý nguồn lây nhiễm COVID-19 vẫn đang là vấn đề thách thức lớn trong công tác phòng chống dịch của cả nước.

Trong khi đó, nguy cơ lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, lây bệnh cho nhân viên y tế cũng đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định và đáp ứng của hệ thống y tế.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khuyến cáo dịch COVID-19 đang có những diễn biến rất khó lường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn đang hiện hữu.

Mọi người dân tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội. Đặc biệt là tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; thực hiện nghiêm túc và tự giác các quy định của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; luôn thực hiện vệ sinh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn của ngành Y tế, nhất là việc thường xuyên đeo khẩu trang và hạn chế ra đường./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

TIN MỚI