Điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình bất thường thế nào?

Điểm thi Toán cao nhất cả nước, điểm thi Vật lý cao thứ 2, xếp đầu nhiều tổ hợp xét tuyển đại học… là những bất thường trong điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Dư luận đặt nghi vấn về điểm thi ở Hòa Bình khi số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên của Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình chiếm 35% cả nước. Đồ họa: Zing

Chiều 2.8, ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình cho biết, hiện, Sở GDĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại một lần nữa các khâu coi thi và chấm thi.

Trong quá trình rà soát, chúng tôi phát hiện có những vấn đề cần phải báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, với Bộ GDĐT và Công an tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh đang tiến hành xác minh làm rõ.

Chia sẻ với Báo Lao Động, lãnh đạo Cục An ninh nội bộ (A83), Bộ Công an cho biết, việc điều tra là thực hiện Công văn 3060 của Bộ GDĐT yêu cầu các tỉnh rà soát việc coi thi, chấm thi.

“Tổ công tác của Bộ GDĐT đã thực hiện việc kiểm tra một lần rồi, giờ phối hợp với công an kiểm tra thêm. Khi đó, sự việc liên quan đến ai sẽ triệu tập người đó để làm rõ”, đại diện A83 cho hay.

Điểm thi ở Hòa Bình bất thường thế nào?

Sau kết quả chấm thẩm định tại Hà Giang, Hòa Bình đang là địa phương xếp đầu cả về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán. Tỉ lệ này vượt xa tỉ lệ chung của cả nước, cũng như các địa phương vốn có truyền thống học tập tốt hơn.

Cụ thể, năm 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thí sinh dự thi môn Toán nhưng có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%. Tỉ lệ này chỉ kém Hà Giang (điểm giả) hơn 1%.

Điểm thi môn toán của Hòa Bình đứng đầu cả nước.

Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, TPHCM và Nam Định (tỉnh có điểm trung bình môn Toán cao nhất tại kỳ thi năm nay) lần lượt là 0,1 – 0,04 – 0,07. Tỉ lệ của tỉnh Hòa Bình cũng cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Số lượng điểm 9 trở lên ở môn Toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TPHCM và cao gấp 2,3 lần của Nam Định. Tuy nhiên, số thí sinh tham dự môn Toán của TPHCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình. Còn Nam Định cũng có số thí sinh cao gấp khoảng trên dưới 2 lần số thí sinh của tỉnh này.

Với môn Vật lí, thống kê số thí sinh đạt điểm 9 trở lên tại Hòa Bình cũng chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả) và cao vượt trội so với các tỉnh thành phố khác.

Cụ thể, Hòa Bình có số thí sinh khoảng 2.400 em dự thi môn Vật lí nhưng có tới 21 thí sinh đạt điểm 9, chiếm 0,88%, xếp sau Sơn La đạt 0,97%. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, Nam Định, TP.HCM lần lượt là 0,29%, 0,24% và 0,08%.

Môn Vật lý đứng thứ 2.

Với môn Hóa học, tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở của Hòa Bình thấp hơn. Với 2.394 thí sinh dự thi, Hòa Bình có tới 14 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,58%. Tuy nhiên, con số này cũng cao hơn các tỉnh thành phố như TPHCM, Hà Nội hay Nam Định có chỉ số lần lượt là 0,24% – 0,43% – 0,38%.

Xếp đầu nhiều tổ hợp xét tuyển đại học

Với kết quả này, tỉ lệ thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên tổ hợp A1 (Toán – Vật lí – Tiếng Anh) của Hòa Bình cao gấp 20 lần Nam Định, 41 lần Hà Nội và 95 lần của TPHCM.

Ở tổ hợp A00 (Toán – Vật lí – Hóa học), Hòa Bình nổi bật với vị trí thứ 2 khi có 9 em đạt từ 27 điểm trở lên, xếp sau Hà Nội có nhiều thí sinh đạt mức điểm này nhất với 10 em, chiếm 10,87%.

Bất ngờ nhất là ở tổ hợp C03 (Toán – Ngữ văn – Lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì riêng Sơn La đã có 6, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Ở tổ hợp D09 (Toán – Lịch sử – Ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4, còn Sơn La có 3 thí sinh.

Đang tải...
Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Trục vớt con tàu chứa 4.200 xe ô tô bị chìm dưới đáy biển

Trục vớt con tàu chứa 4.200 xe ô tô bị chìm dưới đáy biển

Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị điều tra người phản ánh?’

Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị điều tra người phản ánh?’

Loạt ‘tú bà’ núp bóng hot girl xinh đẹp đi khách giá khủng

Loạt ‘tú bà’ núp bóng hot girl xinh đẹp đi khách giá khủng

TIN MỚI