Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Đắk Nông

Cùng với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, dịch sốt xuất huyết cũng đang bùng phát mạnh ở tỉnh Đắk Nông với gần 1.400 ca.

Hầu hết các xã, thị trấn trong tỉnh đã xuất hiện ổ dịch, với gần 1.400 người mắc, tăng 1.200 ca so với cùng kì năm ngoái. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã họp khẩn để chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng triển khai công tác chống dịch.

1471310433-8444-1-58783

Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết

Những ngày này, Khoa Cấp cứu hồi sức, Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk RLấp, tỉnh Đắk Nông đang trong tình trạng quá tải, vì bệnh nhân sốt xuất huyết liên tục nhập viện. Có nhiều trường hợp phải nằm chung giường bệnh hoặc kê thêm giường xếp dọc hành lang.

Chị Phạm Thị huyền ở thôn 6, xã Quảng Tín, huyện Đắk Rlấp đang chăm sóc 2 con gái tại bệnh viện cho biết, do chủ quan, nghĩ các con bị viêm họng, mua thuốc cho uống 4 ngày vẫn không hạ sốt, mới chuyển lên bệnh viện. Đến nay, cháu đã bớt hoàn toàn, khỏe lại và ăn được và đêm ngủ không còn bị giật mình.

Bác sỹ Đào Kim Nghiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Rlấp cho biết, tại địa phương, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 40 đến 70 trường hợp sốt xuất huyết, trong khi bệnh viện chỉ có 90 giường. Thống kê từ đâu năm đến nay, bệnh viện đã điều trị cho hơn 500 trường hợp bị sốt xuất huyết.

1471310433-3437-2-50563

Trung tâm y tế dự phòng thị xã Gia Nghĩa tổ chức phun hóa chất diệt muỗi

Bác sỹ Đào Kim Nghiệp nói: “Đến thời điểm này, bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện rất nhiều. Chúng tôi đã tăng công suất giường bệnh và nội lực, huy động toàn bộ y bác sỹ để tập huấn liên tục cho các anh em để kịp thời chống chọi với sốt xuất huyết. Với số lượng bệnh tăng mạnh so với các năm, để khắc phục vấn đề này thì bằng nội lực chúng tôi mua thêm giường bệnh, trưng dụng luôn phòng hội trường để điều trị luôn cho bệnh nhân sốt xuất huyết”.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Đắk Nông, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận khoảng 1.500 ca sốt xuất huyết đến điều trị tại các cơ sở y tế, tăng trên 1.200 ca so với cùng kỳ năm ngoái; cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tập trung nhiều tại các khu vực đô thị, đông dân cư như thị xã Gia Nghĩa và hai huyện Đắk Rlấp, Đắk Mil. Ba địa phương này đã tiến hành nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm nóng về sốt xuất huyết. Bước đầu đã kiềm chế rõ rệt số ca mắc sốt xuất huyết mới, nhưng nguy cơ tái phát vẫn tăng cao, vì thời tiết mưa, nắng gián đoạn, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh.

Theo ông Sang Quốc Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Nông: “Để khống chế và dập dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả, ý thức phòng bệnh của người dân là rất quan trọng. Cần phải có sự vào cuộc và ý thức của người dân cùng ngành y tế thì mới mong là dịch được khống chế. Hiện nay, ngành y tế đang rất nỗ lực cùng với chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt và triệt để về công tác vệ sinh môi trường, cũng như phun hóa chất”.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng triển khai công tác chống dịch. Theo đánh giá của UBND tỉnh, bên cạnh yếu tố thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi nảy nở nhiều, thì nguyên nhân dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trong thời gian qua là do ý thức người dân còn lơ là, chính quyền cơ sở chưa quyết liệt, các tổ chức đoàn thể chưa vào cuộc.

Bà Tôn Nữ Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, cùng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, địa phương sẽ đảm bảo nguồn tài chính phục vụ công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết./.

Đang tải...
Rúng động thiếu nữ tố cáo bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần

Rúng động thiếu nữ tố cáo bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần

Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Bang Ấn Độ giăng lưới ngăn thả thi thể trôi sông

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

Đắk Lắk: Người phụ nữ chết thảm trong xe con bị xe tải “vò” nát

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

TIN MỚI