Dịch COVID-19: Huế sẽ thắt chặt vòng ngoài để nới vòng trong

Thừa Thiên- Huế chủ động xây dựng kịch bản cho thời gian tiếp theo sau 15 ngày cách ly xã hội.

Ngày 15-4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên- Huế, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các địa phương và đặc biệt là người dân đang chờ đợi quyết định tiếp theo của Thủ tướng. Riêng đối với Thừa Thiên- Huế, tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản cho thời gian tiếp theo sau 15 ngày cách ly xã hội để có thể thực hiện ngay.

Lực lượng chức năng kiểm tra y tế đối với người dân khi vào tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: NGUYỄN DO

Với quan điểm sức khỏe và tính mạng của người dân phải được đặt lên hàng đầu, công tác phòng chống dịch vẫn phải được kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên phải đảm bảo thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện sinh hoạt của người dân. Ban chỉ đạo đang nghiên cứu về các giải pháp “nới lỏng” dần giãn cách xã hội nhưng phải kiểm soát chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các giải pháp trong thời gian tới phải bám sát quan điểm “Thắt chặt vòng ngoài để nới lỏng dần vòng trong”, khi làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào thì có thể tự tin “nới lỏng” dần các hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người dân từ các địa phương khác trở về, duy trì hoạt động hiệu quả các chốt kiểm soát y tế, bắt buộc người dân đến Huế phải khai báo y tế, cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Đồng thời, giám sát chặt chẽ người dân tại các khu cách ly tập trung, yêu cầu hết thời hạn cách ly phải có kết quả âm tính và được giám sát ở địa phương trong 14 ngày tiếp theo.

“Việc cân nhắc các giải pháp nới lỏng trong thời gian tới là vô cùng quan trọng, cái gì cần duy trì, cái gì cần nới lỏng phải có quyết sách phù hợp, tạo sự đồng thuận cao trong người dân. Tuy nhiên phải duy trì việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người. Cần tiếp tục thực hiện nghiêm, đảm bảo tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm”- ông Phan Ngọc Thọ nói.

Chủ tịch UBND tỉnh này cho biết, sẽ có một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ sẽ được nới lỏng nhưng phải đủ điều kiện và nằm trong tầm kiểm soát. Riêng đối với các ngành hàng kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí thì tiếp tục tạm ngừng hoạt động trong một thời gian nữa; khuyến khích các dịch vụ ăn uống, cà phê kinh doanh theo phương bán hàng online, ship hàng mang về.

NGUYỄN DO

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI