Dịch COVID-19 có thể thổi bay 1.100 tỉ USD trên toàn cầu

Nếu dịch COVID-19 bùng phát ở quy mô toàn cầu, thiệt hại sẽ tương đương quy mô nền kinh tế Indonesia.

Dịch COVID-19 có thể thổi bay 1.100 tỉ USD trên toàn cầu Ảnh 1

Ngày 20-2, chuyên trang dự báo kinh tế Oxford Economics đã giảm dự báo quy mô nền kinh tế toàn cầu khoảng 0,5% – 1,3% vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra.

Oxford Economics đưa ra hai kịch bản dịch COVID-19. Nếu dịch bệnh chỉ bùng phát mạnh ở châu Á, thiệt hại kinh tế trong năm 2020 là 400 tỉ USD (0,5% dự báo GDP thế giới).

Nếu dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu, thiệt hại sẽ là 1.100 tỉ USD (1,3% dự báo GDP thế giới) và có thể đẩy châu Âu và Mỹ vào tình trạng suy thoái. Tổn thất này tương đương quy mô nền kinh tế Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ 16 thế giới.

Dịch COVID-19 có thể thổi bay 1.100 tỉ USD trên toàn cầu Ảnh 2

Ảnh minh họa. Ảnh: RT

“Các kịch bản dịch bệnh cho thấy GDP thế giới bị tác động do sự suy giảm sức tiêu thụ các hàng hóa không thiết yếu và giảm các hoạt động du lịch và lữ hành, cùng với một số tác động gián tiếp đến thị trường tài chính và làm suy yếu thị trường đầu tư”, Oxford Economics viết.

Trong ngắn hạn, dịch bệnh có thể sẽ ảnh hưởng có giới hạn trong lãnh thổ Trung Quốc nhưng cũng tác động, làm GDP toàn thế giới trong tháng 2 tăng trưởng ở mức 0,2% so với mức 2,3% trong tháng 1 vừa qua.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có vẻ như đã đi qua đỉnh dịch COVID-19 khi số ca nhiễm mới liên tục giảm qua từng ngày. Tuy nhiên, diễn biến của dịch vẫn còn phức tạp.

Nhật Bản và Hàn Quốc trở thành các quốc gia có số ca nhiễm tăng cao. Du thuyền Diamond Princess đang bị phong tỏa tại cảng Yokohama (Nhật Bản) đã ghi nhận hơn 700 ca nhiễm bệnh, còn số trường hợp nhiễm bệnh tại Hàn Quốc đã tăng hơn 3 lần chỉ trong vòng ba ngày, lên 156 ca nhiễm.

Đến 3 giờ chiều 21-2, toàn thế giới ghi nhận hơn 76.700 ca nhiễm virus COVID-19 và 2.247 người tử vong. Trong khi đó, các nước đã điều trị thành công cho 18.438 bệnh nhân, theo báo South China Morning Post.

VĂN KIẾM

Đang tải...
Bí mật thế giới ngầm ‘ba nuôi – con nuôi’ – Kỳ 1: Săn ‘con nuôi’

Bí mật thế giới ngầm ‘ba nuôi – con nuôi’ – Kỳ 1: Săn ‘con nuôi’

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Ba giờ kinh hoàng của người phụ nữ đối mặt với 2 kẻ dâm tặc

Ba giờ kinh hoàng của người phụ nữ đối mặt với 2 kẻ dâm tặc

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

TIN MỚI