Dịch bệnh, chùa Ngọc Hoàng bỏ lễ buộc chỉ tơ hồng

Ngày lễ tình nhân năm nay diễn ra đúng vào mùng 3 Tết. Nhiều bạn trẻ ở TP.HCM tìm đến chùa Ngọc Hoàng để cầu duyên với mong muốn ‘khi đi lẻ bóng, khi về có đôi’.

Sáng 14/2, tại chùa Ngọc Hoàng (đường Mai Thị Lựu, quận 1), không ít chàng trai, cô gái đến lễ bái với mong muốn thuận lợi hơn trong chuyện tình cảm. Khởi công xây dựng từ năm 1892, ngôi chùa này được biết đến là nơi cầu tình duyên linh nghiệm nhất nhì Sài thành.

Nhiều người truyền tai nhau chỉ cần thành tâm thắp hương, khấn tên mình, tên ý trung nhân, sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, rồi buộc chỉ tơ hồng sẽ được se duyên như ước nguyện. Tuy nhiên, từ 2 năm nay, hoạt động xoa tượng và buộc chỉ đã bị hủy. Điều này khiến nhiều bạn trẻ lần đầu đến đây khá hụt hẫng, tiếc nuối.

Nhi (20 tuổi) đến chùa Ngọc Hoàng từ 9h sáng để tránh cảnh đông đúc nhưng vẫn phải xếp hàng mất 10 phút mới đến lượt vào quầy mua lễ vật. Nghe bạn kể lại về sự linh nghiệm của việc buộc chỉ tơ hồng, Nhi hy vọng cũng sẽ được thử hoạt động này.

Thế nhưng, khi nghe nhân viên thông báo lại, cô bạn đành mua 2 ly nến để dâng lên ông Tơ, bà Nguyệt. “Cũng tiếc lắm nhưng thôi quan trọng là thành tâm. Mình mới đến đây lần đầu, mong sẽ sớm có mối tình đầu”, cô gái 20 tuổi chia sẻ.

Ông Văn Huông (nhân viên của chùa) cho biết hầu hết bức tượng trong chùa đã được đóng cửa kính để bảo vệ hiện vật. Người dân đến đây có thể mua lễ rồi cầu theo văn khấn được dán trên tường. Tết năm nay, chùa cũng không phát tờ khấn cho du khách để tránh mọi người đứng lại quá lâu và có thể tự do cầu theo ước muốn.

“Cứ thành tâm cầu nguyện, tình duyên sẽ đến” là mong muốn của nhiều bạn trẻ vẫn còn đang “đơn côi lẻ bóng”. Hai chị em Vy và Phát (quận 3) thì hy vọng đường tình yêu suôn sẻ hơn. Đây là năm đầu tiên, Phát theo chị đến chùa xin duyên. “Mình không có nhiều kinh nghiệm trong chuyện yêu đương. Trước đây cũng chỉ mới quen một người nên hôm nay đến cầu nguyện, hy vọng gặp được duyên lành”. Phát nói không có tiêu chuẩn hay yêu cầu gì cao, chỉ cần có bạn gái là được.

Người chị chia sẻ đã có “nửa kia” nhưng bạn trai đi làm xa, ít gặp nhau nên cả hai không thuận lợi lắm, hay gặp trục trặc. “Năm rồi nhờ thành tâm khấn nguyện mà tình yêu bền chặt hơn nên lần này mình quay lại để trả lễ, đồng thời cũng tiếp tục xin cho mình và người yêu được lâu bền”, Vy cho hay.

Yến Lâm (26 tuổi, nhân viên nghiên cứu thị trường) chia sẻ đến chùa để mong chuyện tình cảm thuận lợi hơn. Lâm kể cô từng đi cầu duyên khoảng 2,3 lần. Trong đó, có một lần cô vô tình gặp lại bạn trai cũ ngay trong chùa rồi cả hai nối liên lạc lại với nhau. Mong muốn hiện tại của Lâm là tìm được “nửa kia” phù hợp với mình, có thể thấu hiểu cho đối phương.

Năm nay, ngày lễ tình yêu trùng mùng 3 Tết, ngoài các bạn trẻ, nhiều gia đình cũng đến đây để cầu bình an, xin lộc cho cả nhà. Các đôi vợ chồng trẻ thì cầu đường con cái, ai có bầu thì mong “mẹ tròn con vuông”.

Lễ rót dầu là một trong những phong tục của người Hoa, việc châm dầu ăn vào đèn mang ý nghĩa tiếp thêm sự suôn sẻ trong mọi điều như công việc, tuổi thọ, sức khỏe…

Càng về trưa, số lượng du khách đổ về đây đông hơn. Khắp nơi đều phủ kín khói hương của người đến khấn vái. Xung quanh được trang trí nhiều tiểu cảnh ngày Tết, hoa mai rực rỡ, một số du khách dâng lễ xong nán lại để chụp ảnh, thưởng ngoạn.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, các nghi lễ tôn giáo và hoạt động 20 người trở lên ở cơ sở thờ tự sẽ bị hạn chế. Vì thế, những ghế đá tại chùa Ngọc Hoàng đã bị chặn, lật ngược lại để tránh tụ tập đông người. Đa số các chùa khác đều yêu cầu du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào cổng.

Chí Hùng – Thảo Ngân – Hồng Anh

Đang tải...
Kon Tum: 6 người mắc ‘bệnh lạ’, 3 người đã tử vong

Kon Tum: 6 người mắc ‘bệnh lạ’, 3 người đã tử vong

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

TIN MỚI