Đề xuất nâng tuổi về hưu, vì dân hay hụt quỹ?

Bộ LĐ TB&XH đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của lao động kể từ năm 2021.

Người dân đến nhận tiền tại một điểm chi trả BHXH

Cụ thể, dự thảo nêu trên đưa ra 2 phương án về tuổi nghỉ hưu, trong đó phương án một áp dụng như hiện hành là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; phương án hai, nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và từ ngày 1/1/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Theo phương án hai, một lao động nam về hưu năm 2020, tuổi nghỉ hưu sẽ áp dụng như hiện nay là 60. Song nếu về năm 2021, tuổi nghỉ hưu sẽ là 60 tuổi 6 tháng; về hưu năm 2022, tuổi nghỉ sẽ là 61; về hưu năm 2023, tuổi nghỉ hưu là 61 tuổi 6 tháng…

Dự thảo cũng nêu, lý do đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là để cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn; nếu tiếp tục giữ nguyên các quy định hiện nay về mức đóng – mức hưởng, thời gian đóng – thời gian hưởng thì sẽ mất cân đối quỹ này.

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu này đang gây nên khá nhiều ý kiến tranh luận trái chiều trên các diễn đàn và mạng xã hội. Phần đông ý kiến cho rằng, ngoài các cán bộ giữ trọng trách cao, có thể kiếm “lợi lộc” từ chức vụ thì những người lao động chân tay, lao động phổ thông thực sự không được ưu tiên trong dự thảo này.

Bởi với các lao động chân tay, ở độ tuổi 60 của nữ giới, 62 của nam giới, họ không còn đủ sức lực để tiếp tục lao động, và cơ hội tìm việc của họ cũng ít đi khi các công ty không tuyển dụng những người lao động lớn tuổi nữa.

Cũng có khá nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng cho quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) với nhiều nguyên nhân, việc vỡ quỹ do tình trạng dân số già đi, tuổi thọ trung bình tăng cao chỉ là một phần, bên cạnh đó, còn rất nhiều những nguyên nhân khác như việc điều hành quỹ kém, gây thất thoát, thua lỗ.

Còn nhớ cách đây vài năm, trong kỳ họp Quốc hội năm 2014, rất nhiều đại biểu đã bức xúc trước việc BHXH dùng tiền cho công ty cho thuê tài chính vay, thất thoát cả ngàn tỉ đồng nhưng đến nay không giải trình rõ trách nhiệm thuộc về ai, lấy đâu tiền bù lại số tiền này. BHXH là cơ quan sự nghiệp nhưng lại được quyền lấy tiền người lao động đóng góp để chi cho việc khác thì cần phải xem lại. Thêm vào đó, bộ máy cồng kềnh trong ngành BHXH liệu có phải là một nguyên nhân khiến cho quỹ có nguy cơ bị thiếu hụt?

Phần đông người dân đều đề nghị, việc chi tiêu quỹ BHXH- là nơi “giữ hộ” tiền lương hưu của người dân phải được công khai minh bạch để người dân có quyền kiểm soát. Không thể để tình trạng 1.052 tỉ đồng tiền BHXH “coi như mất trắng” mà không ai phải chịu trách nhiệm, cuối cùng người dân lại phải è cổ ra gánh vác thêm vì hụt quỹ.

Mới đây nhất, ngày 26/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 2 vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam (DATC).

Trong đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật hình sự).

Tại báo cáo kiểm toán công bố đầu năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cho hay: Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn chưa thu hồi được 769,3 tỷ đồng nợ gốc và hơn 735 tỷ đồng lãi của Công ty cho thuê tài chính II và 26,26 tỷ đồng lãi của Công ty cho thuê tài chính I.

Đó là những con số biết nói, để phản ánh tình trạng quỹ BHXH mà toàn dân đóng góp đang bị sử dụng sai mục đích, không thể thu hồi lại hàng ngàn tỷ đồng đã bị “biến mất” vào đâu đó.

Bởi vậy, việc tăng tuổi nghỉ hưu để tránh hụt quỹ BHXH mới gây nên những tranh luận trái chiều trong người dân.

Đang tải...
Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

TIN MỚI