Đề xuất công chức làm việc ở nhà: Còn xa mới áp dụng được!

Ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng đề xuất thí điểm một số vị trí công chức làm việc tại nhà là đáng để nghiên cứu, nhưng đó là chuyện của 10 – 20 năm tới.

Như Dân Việt đã thông tin, tại buổi thảo luận tại tổ sáng 14.11, ông Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội thuộc đoàn Hà Nội đã đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan, mỗi tuần chỉ cần đến cơ quan 1 – 2 lần.

“Nhiều lĩnh vực cán bộ, công, viên chức Nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần. Khi đến cơ quan, chưa chắc hiệu quả làm việc đã cao hơn ở nhà” – ông Hiểu nói.

Ông Ngọc Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội đoàn Đại biểu TP Hà Nội. Ảnh Zing.vn

Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, có những công việc khi đến cơ quan làm chưa chắc hiệu quả cao hơn ở nhà. Trong khi đó, người lao động khi ra đường kéo theo nhiều hệ lụy như gây ùn tắc giao thông, mất nhiều thời gian, chi phí điện nước …

Trao đổi với Dân Việt, ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: “Đó là ý tưởng đáng được nghiên cứu xem xét. Nhưng đó là chuyện lâu dài, của tương lai, còn hiện tại tôi nghĩ chưa làm được”.

Theo ông Phúc, để có thể thí điểm cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà cần có sự đồng bộ từ hệ thống công nghệ, phương tiện cho đến con người.

“Xu hướng chung về cải cách hành chính của thế giới là không có văn phòng lớn với đông người, họ làm việc qua mạng. Triển vọng của đề xuất là có nhưng chưa áp dụng ngay được. Trong tương lai, khi Việt Nam khi hệ thống hạ tầng CNTT phát triển đồng bộ, con người được đào tạo đạt chuẩn để sử dụng có thể tính đến” – ông Phúc nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Chiến – Chủ tịch UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội nói: “Tôi cũng nhất trí rằng đây là vấn đề có thể nghiên cứu cho tương lai, còn ở thời điểm hiện tại, với hệ thống hạ tầng công nghệ như hiện nay, nhất là ở huyện ngoại thành, tôi cho rằng chưa áp dụng được”.

Ông Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng đề xuất đáng được nghiên cứu, nhưng với hạ tầng, con người như hiện tại chưa thể áp dụng được. Ảnh Dân trí.

Bên cạnh đó, ông Chiến đề nghị cần bàn kỹ về quy trình quản lý công chức theo đầu việc nếu thực hiện thí điểm việc không cần đến cơ quan làm việc. Như ở xã hiện nay một số vị trí như cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp không những bắt buộc phải đến cơ quan mà còn phải đi đến tận nhà dân để hỗ trợ người dân làm thủ tục.

“Mỗi cán bộ phải hoàn thành được bao nhiêu hồ sơ trong khoảng thời gian nhất định, nên không thể ngồi nhà làm việc được. Sau này, nếu công nghệ phát triển, người dân cũng được nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ có thể tính đến việc này” – ông Chiến chia sẻ thực tế tại cơ quan mình.

Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan hành chính cấp xã ở vùng sâu, vùng xa khẳng định luôn là không thể để công chức, viên chức ngồi nhà làm việc được.

Ông Sần Thó Suy – Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) cho hay: “Không thể làm như thế được, công việc của xã sẽ không được triển khai kịp thời. Nếu như ở nhà thì không thể kiểm soát được, ở xã chúng tôi các cán bộ nhân viên đều phải đến trụ sở và sau đó được giao nhiệm vụ để đến tận thôn bản làm việc.

Hơn nữa, ở khu vực miền núi nhiều thôn bản còn chưa có sóng điện thoại chứ chưa nói đến việc mạng internet để liên lạc, chuyển tài liệu mà khi cần thì lại không thể liên hệ được”.

Còn theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, câu chuyện để công chức ngồi nhà làm việc sẽ còn “rất gian truân” cho đến khi điện tử hóa chính quyền hành chính và đồng bộ được Thành phố thông minh.

“Tôi cho rằng dù có thí điểm cũng phải đến 2030 mới thực hiện được. Việc điện tử hóa chính quyền hành chính cần phương án tổng thể để thực hiện. Ngay bây giờ, chúng ta phải làm sao phục vụ dịch vụ hành chính công một cửa thật tốt cho người dân đã. Làm một cửa còn nhiều chuyện để bàn, còn việc kia, để 10 – 20 năm sau” – ông Thang Văn Phúc kết luận.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bên trong căn nhà của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người nghèo

Bên trong căn nhà của ông Đoàn Ngọc Hải dành cho người nghèo

TIN MỚI

4 nhà hàng kiểu Âu ở Đà Lạt

4 nhà hàng kiểu Âu ở Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ có nhiều công trình mang phong cách châu Âu mà ẩm thực cũng có nhiều nhà hàng ngon chuẩn vị. Dưới...