Đề xuất cấm bay với khách thương gia say xỉn, sàm sỡ cô gái trên máy bay

‘Trường hợp đủ căn cứ xử lý hình sự có thể chuyển sang cơ quan công an xử lý. Nếu chưa, Cục Hàng không có thể xem xét xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp cấm bay’, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết.

Liên quan đến vụ việc khách thương gia say xỉn , sàm sỡ cô gái trẻ trên trên chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TPHCM của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Vietnam Airlines xác minh ngay các chi tiết của vụ việc, bắt đầu từ khâu làm thủ tục hàng không của hành khách Vũ Anh Cường.

Cục Hàng không nhận định, việc xử lý hành khách Vũ Anh Cường đã không tuân thủ theo quy trình xử lý hành khách gây rối, say rượu bia.

Cụ thể, theo Thông tư 13/2019 của Bộ GTVT, từ 1/6/2019, lực lượng an ninh sân bay sẽ phải kiểm tra, giám sát với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích. Khi phát hiện, những lực lượng này phải thực hiện biện pháp: “Không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích”.

Tuy nhiên, khi vụ việc xảy ra, hành khách trên cũng chỉ bị từ chối vận chuyển và đưa khỏi máy bay, mà không có thêm hình thức xử phạt khác. Điều này chưa tuân thủ đúng các quy định về an ninh, an toàn ngay từ đầu với hành khách mất khả năng làm chủ hành vi.

Cũng theo Cảng vụ hàng không miền Bắc, chiều 30/7, cơ quan này đã mời các bên liên quan tới làm việc. Tuy nhiên, theo lãnh đạo cảng vụ, ông Cường không đến. Do ông Cường không tới làm việc nên Cảng vụ tiếp tục phát đi giấy mời lần 2, thời gian làm việc vào chiều 31/7/2019. Theo lãnh đạo cảng vụ, nếu ông Cường tiếp tục không chấp hành có áp dụng các biện pháp xử phạt theo hướng tăng nặng.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết: “Quan điểm của Cục Hàng không là xử lý nghiêm vụ việc, không để những mối quan hệ cá nhân (nếu có) tác động tới quá trình xử lý vi phạm. Sau khi làm rõ, nếu hành khách bị xác định có hành vi “sàm sỡ” trên máy bay, Cục Hàng không có thể xem xét mức phạt cao nhất là cấm bay. Nếu có dấu hiệu hình sự, vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan công an để xử lý theo thẩm quyền”.

Trước đó, chiều 26/7, trong quá trình chuyến bay VN253 của Vietnam Airline từ Hà Nội đi TPHCM đón khách và làm thủ tục cất cánh, một khách nữ trẻ tuổi có vé khoang thương gia, vừa ngồi vào ghế 5D thì bị một nam hành khách lớn tuổi ngồi ghế 6D chạm tay vào thân thể.

Tiếp viên trưởng của chuyến bay cũng VN235 khẳng định: “Hành khách uống quá nhiều rượu. Khách có hành động sàm sỡ và sờ vào hành khách nữ trên chuyến bay, thậm chí còn sờ cả vào tôi” .

Sự việc được tiếp viên trưởng báo cáo với cơ trưởng. Sau khi nhận định tình hình, cơ trưởng đã quyết định “cắt chuyến” và từ chối vận chuyển hành khách Vũ Anh Cường. Phi hành đoàn đã cùng an ninh sân bay lập biên bản, yêu cầu khách Cường rời máy bay ngay sau đó.

Trong khi đó, ông Cường “phản cung”, phủ nhận hành vi quấy rối nữ hành khách trẻ tuổi. Ông này thừa nhận có uống rượu bia nhưng cho rằng việc “sàm sỡ” chỉ là sự hiểu lầm, tình huống trên máy bay là do ông bị vấp ngã, gần tới giờ cất cánh nên luống cuống, bám tay vào thành ghế và vô tình trượt vào người một nữ hành khách.

Đông Phong

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Làm ‘chuyện ấy’ với tư thế ‘độc, lạ’, 2 người phải mổ cấp cứu

Làm ‘chuyện ấy’ với tư thế ‘độc, lạ’, 2 người phải mổ cấp cứu

TIN MỚI