Đề thi Ngữ văn “đánh võng” gây sóng gió trên mạng ở Gia Lai: Sở GD-ĐT nói gì?

Kỳ thi học kỳ 2 của tỉnh Gia Lai đang gây “sóng gió” với môn Ngữ văn khi trích dẫn một đoạn trong bài viết “Thắp mình để sang xuân” của tác giả Đoàn Công Lê Huy. Dư luận tranh cãi đề thi “rối rắm, làm khó học sinh”, bên cạnh ý kiến đề thi “hay, gợi mở”.

Phát rối với đề thi lớp 12 ở Gia Lai: “Cô bé bán diêm là số đơn”

de-thi-ngu-van-danh-vong-gay-song-gio-tren-mang-o-gia-lai-so-gd-dt-noi-gi

Đề thi phần đọc hiểu (2 điểm) gây tranh cãi. Ảnh Đình Văn.

Sở GDĐT Gia Lai cho biết, đây là đề thi chung toàn tỉnh Gia Lai cho kỳ thi học kỳ 2 khối 12, năm học 2015 – 2016.  Ngày thi môn Ngữ Văn diễn ra vào ngày 5.5, cho 46 trường THPT.

Trước ngày thi, Sở GDĐT Gia Lai lập một hội đồng ra đề, thành viên là các giáo viên từ trước đến nay hay làm đề của một số trường được tập hợp về, gọi là đội ngũ cốt cán.

Thầy Lê Duy Định – Phó GĐ Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, mỗi một môn có 3 cán bộ ra đề (2 người ra đề, 1 người phản biện). Theo đó, hai cán bộ ra đề là cô Đinh Thị Như  – Tổ trưởng tổ Văn trường PTDT Nội trú tỉnh, cô Hà Thị Hoài Phương – Tổ trưởng tổ Văn trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.Pleiku) và người phản biện là thầy Đặng Văn Du – Tổ trưởng tổ Văn trường THPT Pleiku (TP. Pleiku). Người thẩm định cuối cùng là Chủ tịch hội đồng ra đề – Phó GĐ sở GDĐT Lê Duy Định.

“Việc tranh cãi rơi vào phần đọc hiểu, ưu điểm là dạng đề mở như sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, phát huy trí tuệ học sinh, chống lại việc vận dụng kiến thức cũ học thêm. Nhược điểm câu hơi lòng vòng, nhưng hoàn toàn không sai”, thầy Định quả quyết.

Cô Đinh Thị Như thừa nhận, chưa biết gì về tác giả Đoàn Công Lê Huy. Tuy vậy, cô Như nêu quan điểm, không nhất thiết lấy đoạn trích của những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Đối với phần đọc hiểu thì chọn bất kỳ một ngữ điệu nào miễn là phù hợp với học sinh. Đồng thời cho rằng đoạn trích rất lạ, phá cách, phù hợp với đề mở nhưng vẫn mang tính chất khoa học, có tính nghệ thuật.

“Đề không sao cả, rất tự tin, không vấn đề gì”, cô Như khẳng định.

Trong khi đó, thầy Đặng Văn Du lập luận: “Cô gái bán diêm số đơn là chính xác hơn số ít, số lẻ. Số ít không phải là 1 mà có thể là 2, là 3… cho nên không thể dùng cô bé bán diêm là số ít. Cũng không thể dùng số lẻ vì có hai phạm trù số lẻ và số chẳn mà số lẻ không định nghĩa là một số 1, và dùng từ này (Đơn – PV) là sáng tạo. Ý nữa, “nước Việt hình chữ “S” hiện thân của số nhiều” tức là cư dân sinh sống trên trên số S là số nhiều chứ không phải số lẻ, số đơn”. Thầy Du khẳng định lúc tiếp nhận thì thấy đề “bình thường về mặt khoa học, mang tính chất văn rất nhiều trong văn bản nghị luận”.

Đáp án của phần thi gây tranh cãi. Ảnh Đình Văn

Đáp án của phần thi gây tranh cãi. Ảnh Đình Văn

“Em không hiểu vấn đề đề thi đề cập đến là gì? Em làm sai hết, không đúng với đáp án”, em Lê Thị Hoa (Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP. Pleiku, Gia Lai), ngán ngẫm. Hoa cho biết, không kịp thời gian làm các câu còn lại vì tốn quá nhiều vào câu đọc hiểu này.

Vi Văn Tú (sinh viên Đại học Y dược TP. HCM, cựu học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, Gia Lai) tâm tư, đề thi hơi vô nghĩa, không mang tính chất văn và đọc vào cũng không hiểu gì. “Nước Việt hình chữ “S” hiện thân của số nhiều”, câu này không có nghĩa. Chọn đề thi mang tầm hiểu biết của giáo viên chứ không phải học sinh”, Tú sẻ chia.

Trao đổi vấn đề với PV Báo Lao Động, thầy Phạm Ngọc Hai – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ (Đắc Đoa, Gia Lai) thừa nhận, đề thi có nhiều luồng ý kiến khác nhau. “Để đánh giá đề thi thế nào thì phải chờ vào ý kiến chấm kết quả thế nào nữa”, thầy Hai nói.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI