Đề nghị kiểm điểm Phó Bí thư Huyện để vợ lợi dụng uy tín ‘làm bậy’

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kiên Hải để cho vợ và cha vợ lợi dụng uy tín, chức vụ của ông để được cấp hàng chục nghìn mét vuông đất rừng phòng hộ.

Trụ sở Huyện ủy Kiên Hải.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Kiên Hải tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Đoàn Hồng Duy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, và bà Trần Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.

Ngày 21/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang có thông báo số kết luận giải quyết tố cáo đối với một số Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải.

Theo đó, năm 2015, khi còn là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, ông Đoàn Hồng Duy đã xác nhận không đúng thực tế cho 3 trường hợp, gồm: ông Nguyễn Minh Trí, ông Nguyễn Quốc Trung và ông Nguyễn Thanh Tùng (cùng ngụ ấp II, xã Hòn Tre), để những người này được miễn, hoặc giảm tiền sử dụng đất, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Theo kết quả thẩm tra, xác minh, diện tích đất 405m2 tại ấp II, xã Hòn Tre trước tháng 12/1993 do UBND huyện Kiên Hải quản lý. Ngày 28/12/1993, UBND huyện Kiên Hải ban hành quyết định giao quyền tạm thời sử dụng cho 5 hộ dân để cất nhà ở, mỗi hộ 81m2, trong đó có ông Trí, ông Trung và ông Tùng.

Tháng 6/2015, ông Trí, ông Trung và ông Tùng có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Đơn của 3 hộ này được Chủ tịch UBND xã Hòn Tre là ông Duy xác nhận có nguồn gốc sử dụng từ tháng 4/1993. Dựa vào xác nhận này, UBND huyện Kiên Hải đã cấp giấy cho 3 cá nhân này nhưng chỉ thu của ông Trung và ông Trí 40% tiền giá trị quyền sử dụng đất, còn phần của ông Tùng thì không thu.

Khu đất của ông Trần Trọng Thu (ba vợ ông Duy) được UBND huyện Kiên Hải cấp sai quy định.

Đáng nói, ông Đoàn Hồng Duy còn để cho vợ là bà Trần Linh Thủy và cha vợ là ông Trần Trọng Thu lợi dụng uy tín, chức vụ của ông để được cấp hàng chục nghìn mét vuông đất rừng phòng hộ vào năm 2010.

Theo kết quả thẩm tra, xác minh, phần đất có diện tích 18.852m2 tại ấp Bãi Nhà A, xã Lại Sơn được ông Trương Văn Triệu khai phá từ năm 1960. Năm 2003, ông Triệu sang lại cho ông Thu. Thời gian này, ông Thu cho con ruột là bà Trần Linh Thủy một phần là 9.426,1m2, phần còn lại 9.426,1m2 ông Thu sử dụng.

Năm 2010, ông Thu, bà Thủy có đơn và được UBND huyện Kiên Hải cấp hai giấy CNQSDĐ, loại đất trồng cây lâu năm. Năm 2018, bà Linh làm đơn xin cấp đổi giấy và được Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang cấp đổi giấy với diện tích 9.426,1m2.

Tuy nhiên, diện tích đất 9.426,1m2 của bà Thủy và 9.426,1m2 của ông Thu đều nằm trong diện tích 27.796.046m2 đã được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy CNQSDĐ cho Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển và bảo vệ biên giới từ năm 1998.

Liên quan vụ việc này, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cũng kết luận sai phạm, khuyết điểm còn có bà Trần Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Kiên Hải.

Theo đó, năm 2010, bà Trần Thị Hồng là Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải đã ký cấp giấy CNQSDĐ cho ông Thu và bà Thủy.

Ngoài ra, bà Trần Linh Thủy (vợ ông Duy) còn có một thửa đất với diện tích 3.592,8m2 được UBND huyện Kiên Hải cấp giấy CNQSDĐ năm 2018 cũng nằm trong diến tích đất rừng phòng hộ do Nhà nước đang quản lý.

Trước những khuyết điểm nêu trên, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu Ban Thường vụ Kiên Hải tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Đoàn Hồng Duy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Trần Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.

Nhật Huy

Đang tải...
TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Nữ giáo viên nghe điện thoại của ‘Bộ Công an’ mất hơn tỉ đồng

Nữ giáo viên nghe điện thoại của ‘Bộ Công an’ mất hơn tỉ đồng

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

TIN MỚI