Đề nghị bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên Internet

Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, cho phép bán rượu trên Internet giúp việc kiểm soát tiêu thụ rượu trên thị trường tốt hơn.

Chiều 22/4, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã làm việc với 6 bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Trong đó, vướng mắc được đề cập nhiều nhất liên quan đến các lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương.

Đặc biệt là kiến nghị xem xét bãi bỏ quy định cấm bán rượu trên Internet tại Nghị định 105 về kinh doanh rượu và Điều 20 của dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng, Chính phủ sẽ không đặt vấn đề “không quản lý được thì cấm”. Ảnh: Đoàn Bắc.

Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, việc cho phép bán rượu trên Internet giúp cho việc kiểm soát tiêu thụ rượu trên thị trường tốt hơn, hạn chế người chưa đủ tuổi, giáo dục và cung cấp các thông tin về sản phẩm, ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp, tăng thu ngân sách.

Mặt khác, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh và Mỹ, cũng như ở khu vực châu Á gồm Trung Quốc, Campuchia, Nhật Bản… đều cho phép bán rượu trên Internet.

Ghi nhận ý kiến này, song Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nêu thực tế, hiện nay, việc kiểm soát bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng trên mạng đang rất khó khăn. Kiểm soát thương mại điện tử đang còn bất cập cả về văn bản pháp quy và chế tài.

Theo ông An, nếu trường hợp Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu, bia mà bỏ điều khoản này trong dự thảo thì sẽ sửa Nghị định 105.

“Chúng tôi cho rằng vẫn phải tiếp tục xây dựng chương trình kiểm soát bán rượu trên Internet để kiểm soát được thực sự”, ông An nói.

Lý giải việc này, ông cho rằng tên tuổi của người bán, người mua trên mạng đều là ảo, không có gì chứng minh người đó, tổ chức đó là thật. Vì thế, cần có chính sách kiểm soát.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế chủ trì, Chính phủ đang trình Quốc hội cho ý kiến thông qua. Quốc hội đang xem xét về nội dung này, Tổ công tác ghi nhận ý kiến của Hiệp hội.

“Chúng tôi sẽ tham gia theo hướng làm sao thuận lợi nhưng vẫn quản lý được, không đặt vấn đề không quản lý được thì cấm”, ông nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác, cũng nhắc lại quyết tâm của Thủ tướng, Chính phủ là tạo bứt phá cho tăng trưởng năm 2019. Vì thế, Chính phủ, Thủ tướng luôn lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội. Các bộ, cơ quan, địa phương cần cải cách mạnh mẽ, thực chất.

Bởi vậy, ông yêu cầu tập trung tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật, nhất là những khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo cải cách hành chính thực chất hơn nữa, quyết liệt xóa bỏ những rào cản hành chính, những khoảng trống pháp lý dễ tạo cơ hội cho cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, phải tiếp tục rà soát, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Hoài Vũ

Đang tải...
Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai: Khởi tố 1 số cán bộ liên quan đến cặp vợ chồng chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Gia Lai: Khởi tố 1 số cán bộ liên quan đến cặp vợ chồng chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

TIN MỚI