Đề nghị áp dụng ‘kỷ luật sắt’ với cán bộ

Cho rằng tham nhũng sinh ra do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực, ông Vũ Trọng Kim đề nghị thiết lập quy tắc ứng xử và “kỷ luật sắt” với cán bộ, đảng viên.

Ngày 5/11, tại hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, ông Vũ Trọng Kim – Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam, cho rằng cần tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách để ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.

“Tham nhũng, lãng phí như con đỉa hai vòi, một vòi hút máu nhân dân, vòi kia là bit-tông đẩy của cải của nhân dân ra sông ra biển”, ông Kim nói.

Theo ông Kim, tham nhũng sinh ra do thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực, vì vậy, cần thiết lập quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của họ và công khai để nhân dân giám sát. Việc này cần “tránh bệnh hình thức như lâu nay”.

“Phải áp dụng kỷ luật sắt với cán bộ, đảng viên”, ông nhấn mạnh và cho rẳng cán bộ lãnh đạo cần được rèn luyện từ cơ sở; cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân, hiểu và lo toan nỗi trăn trở, mong chờ của nhân dân.

“Cán bộ bây giờ thường học lên cao, làm trên cao, rồi mới đưa về cơ sở, trui rèn không đủ độ chín, không thấu được lòng dân nên sinh ra quá nhiều chuyện không hay”, ông Kim nói thêm.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh

Tiếp mạch ý kiến nêu trên, ông Nguyễn Lân Dũng – Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ VN, nói “quanh chúng tôi, đảng viên gương mẫu luôn là đa số. Tuy nhiên, người phạm tội là đảng viên vẫn còn nhiều, đơn cử như các cá nhân liên quan đến vụ án hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng”.

Theo ông Dũng, “nếu sinh hoạt của các chi bộ Đảng thực sự nghiêm túc thì không có lý do gì không phát hiện được sự sa ngã của từng đảng viên, kể cả đảng viên đang giữ cương vị cao”.

Ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam, nhận định, trong 5 năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm; công tác phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả, khôi phục niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

“Nhiệm kỳ tới, đây tiếp tục là công việc rất quan trọng; trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không tránh né thì mới giúp nhau tiến bộ”, ông nói.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. Ảnh: Quang Vinh

Theo Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, dự thảo báo cáo Chính trị trình Đại hội XIII đã nêu rõ xây dựng Đảng toàn diện, cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ. Những thành tựu của nhiệm kỳ vừa qua cho thấy đây là việc vô cùng quan trọng. Lần này, dự thảo báo cáo chính trị không chỉ nêu xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, mà nhấn mạnh yêu cầu này với cả hệ thống chính trị.

“Chúng ta chống tham nhũng quyết liệt, gắn với công tác kiểm tra giám sát rất mạnh và chặt chẽ. Ngay cận kề Đại hội, vẫn làm rất nghiêm túc. Cho nên công việc đó cần tiếp tục”, ông nói.

Bốn dự thảo văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được công bố, lấy ý kiến nhân dân từ 20/10 đến 10/11. Người dân có thể tham gia góp ý trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học; hoặc gửi thư góp ý kiến tới cấp ủy đảng các cấp và các cơ quan báo chí…

Hoàng Thùy

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI