Đê kè trăm tỉ nứt toác, lún sâu

Một đoạn đê kè bờ hữu sông Mã ở Thanh Hóa dài gần 100 m, nằm trong dự án đê kè có tổng vốn đầu tư xây dựng 104 tỉ đồng bị sụt lún nghiêm trọng, nghiêng hẳn về phía sông Mã.

Ngày 12-11, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động , đoạn đê kè bờ hữu sông Mã, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa (đoạn ngay sát chân cầu Hàm Rồng) bị sụt lún nghiêm trọng, nền đường được lát đá xanh bị bong tróc, tụt sâu khoảng hơn 1 m so với nền đường cũ và bị kéo nghiêng về phía sông Mã.

Theo một số người dân, tình trạng sụt lún tại dự án đê kè trăm tỉ này bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 11 vừa qua, sau đó điểm sụt lún tiếp tục lan rộng và ngày càng tụt, sạt trượt về phía sông Mã. Trước tình trạng trên, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Thanh Hóa (đơn vị quản lý dự án) đã cho căng dây, cắm biển cảnh báo để đưa ra hướng khắc phục.

Ông Khương Anh Tấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa, cho biết điểm sạt lở này đã có hiện tượng sụt lún lâu rồi và đã nhiều lần khắc phục, tuy nhiên do địa chất ở đó yếu và thay đổi của dòng chảy. “Qua khảo sát chúng tôi phát hiện ở đó có dòng chảy có hố xoáy rất sâu”- ông Tấn nói.

Trước hiện tượng sạt lở nghiêm trọng này, ngày 25-10 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định phê duyệt dự án điều chỉnh, sửa chữa công trình này với số tiền hơn 34 tỉ đồng.

Được biết, điểm sạt lở này Báo Người Lao Động đã phản ánh vào năm 2014, thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý khẩn cấp đê hữu sông Mã đoạn từ chân cầu Hàm Rồng cũ đến ngã ba Trần Hưng Đạo, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa. Công trình có chiều dài gần 1,4 km với tổng mức đầu tư hơn 104 tỉ đồng bằng nguồn trái phiếu Chính phủ và các nguồn huy động khác, chủ đầu tư là Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa).

Cận cảnh công trình đê kè trăm tỉ sụt lún nghiêm trọng bên bờ hữu Sông Mã, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa:

Dự án đê kè bờ hữu sông Mã được đầu tư 104 tỉ đồng, tuy nhiên mới đưa vào vận hành chưa lâu đã thường xuyên sạt lở tại điểm gần chân cầu Hàm Rồng

Điểm sạt lở, sụt lún này xuất hiện từ đầu tháng 11

Đoạn đường đi bộ được lát đá xanh tụt sâu khoảng 1 m so với mặt đường cũ

Cảnh nứt toác, sụt lún tại công trình đê kè trăm tỉ

Bê tông gãy đổ, đá lát bật lên sau khi xảy ra sụt lún

Bê tông cốt thép nứt gãy

Điểm móng bê tông cốt thép phía bờ sông đang bị lún, xô ra phía sông Mã

Điểm sạt lở này đã nhiều lần được Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa khắc phục sửa chữa nhưng vẫn không được

Cận cảnh công trình lún sâu, xô ra ngoài sông Mã

Bậc lên xuống của công trình nứt gãy khắp nơi

Chi cục đê điều và Phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh này vừa duyệt chi hơn 34 tỉ đồng để cải tạo nâng cấp dự án đê kè sông Mã, trong đó có việc khắc phục, sửa chữa đoạn sạt lở này

Được biết, nguyên nhân dẫn tới sạt lở, sụt lún tại khu vực này là do trước đây công trình thi công đã không đóng cọc, đổ bê tông cốt thép nên nền móng yếu dẫn tới hiện tượng trên

Tin-ảnh-video: Phong Sơn

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Mạo danh ’em ruột’ của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

TIN MỚI