‘Để hũ tro cốt bừa bãi là hành vi tắc trách’

‘Để hũ tro cốt bừa bãi chùa ở Kỳ Quang 2, làm rời ra dấu vết để không thể nhận biết được tro cốt với danh tính người đã khuất là hành vi tắc trách’, luật sư Trần Đình Dũng nói.

Chiều 3/9, hàng chục người từ nhiều nơi tìm đến đến chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) mong tìm được đúng tro cốt người thân khi hay tin nhiều hũ cốt gửi tại đây bị rớt bảng tên, chất sau chùa. Đại diện chùa Kỳ Quang 2 cho biết nhà chùa rất lấy làm tiếc về việc thất lạc bảng tên ở hũ cốt người quá cố và hứa cố gắng khắc phục hậu quả.

Ở góc độ pháp lý, nhiều người thắc mắc hành vi làm thất lạc di ảnh, bảng tên và chất tro cốt của người đã khuất vào góc chùa có phạm vào tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt?

Trao đổi với Zing, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ mục đích của hành vi này là gì, lỗi cố ý hay chỉ vô ý.

Việc người ở trong chùa Kỳ Quang 2 vứt bỏ bừa bãi, làm rời ra dấu vết để không thể nhận biết được tro cốt với danh tính người đã khuất là hành vi rất đáng lên án. Đây là hành vi xâm phạm đến “phần còn lại” của người chết mà thân nhân thờ cúng theo tín ngưỡng.

Các hũ tro cốt bị vứt lộn xộn ở chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Bạn đọc cung cấp.

“Tôi cho rằng xâm phạm tro cốt là xâm phạm đến phong tục tập quán của cộng đồng xã hội đối với ‘phần còn lại’ của người quá cố, tương tự xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt ở mức độ nghiêm trọng là tội phạm hình sự được quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015”, luật sư Dũng nói.

Tuy nhiên, điều luật chỉ liệt kê các hành vi xâm phạm, gồm: Đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ, hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Cho nên luật sư cho rằng chưa thể xem hành vi “xâm phạm tro cốt” là tội phạm vì nguyên tắc chỉ những hành vi vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự mới xem là tội phạm.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng theo quy định của pháp luật về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, hành vi đào, phá hoặc một hình thức khác xâm phạm đến thi thể, hài cốt thì phải do lỗi cố ý của chủ thể thực hiện.

Ngoài ra, pháp luật quy định hành vi xâm phạm “hài cốt” thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Song, với vụ việc của chùa Kỳ Quang 2 là “tro cốt” nên rất khó để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Do đó, các luật sư cho rằng chưa có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của một số cá nhân tại chùa Kỳ Quang 2. “Tuy nhiên, việc làm này là thiếu trách nhiệm và buộc phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự”, luật sư Hùng nêu quan điểm.

Nhiều hũ hài cốt được di dời khỏi tòa sen và thất lạc bảng tên. Ảnh: M.T.

Luật sư Trần Đình Dũng nhấn mạnh hành vi xâm phạm các hũ tro cốt là xâm phạm đến tín ngưỡng thờ cúng, gây tổn thất tinh thần cho thân nhân người chết và hành vi này tương tự như xâm phạm hài cốt, nhưng không vi phạm pháp luật hình sự. Đây là một trong các trường hợp pháp luật chưa dự liệu.

“Tôi cho rằng cần phải bổ sung hành vi xâm phạm tro cốt vào Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự”, ông đề nghị.

Hoài Thanh

Đang tải...
Đắk Lắk: Giận gia đình vợ, cha đâm chết con 3 tuổi rồi tự tử

Đắk Lắk: Giận gia đình vợ, cha đâm chết con 3 tuổi rồi tự tử

Người phụ nữ lăn lộn khóc lóc, lột đồ trước cửa quán bar 1900: ‘Trả chị 110 nghìn rồi chị đi về’

Người phụ nữ lăn lộn khóc lóc, lột đồ trước cửa quán bar 1900: ‘Trả chị 110 nghìn rồi chị đi về’

Vụ con rể xông vào nhà truy sát gia đình vợ cũ: Thêm một nạn nhân tử vong

Vụ con rể xông vào nhà truy sát gia đình vợ cũ: Thêm một nạn nhân tử vong

Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Gia Lai còn Phó Chủ tịch nào xin nghỉ?

Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Gia Lai còn Phó Chủ tịch nào xin nghỉ?

TIN MỚI