ĐBSCL: Dịch tả heo châu Phi lan tới tỉnh An Giang

Sau tỉnh Hậu Giang, An Giang là địa phương thứ hai ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

ĐBSCL: Dịch tả heo châu Phi lan tới tỉnh An Giang Ảnh 1

Dịch tả heo châu Phi lan tới tỉnh An Giang. Ảnh minh họa là nông dân tiêu thụ heo. Ảnh: Trung Chánh

Ông Trần Tiến Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi. Đây là địa phương thứ hai tại ĐBSCL xuất hiện loại dịch bệnh này.

Theo đó, ông Hiệp cho biết, tổng số đàn bị phát hiện dịch heo châu Phi gồm có 52 con, trong đó, có 2 heo nái; 23 heo con theo mẹ; 6 heo con đã cai sữa (8-10 kg/con), 14 heo lứa (30-40 kg/con) và 7 heo thịt có trọng lượng 70-80 kg/con.

Về nguyên nhân xảy ra dịch bệnh, ông Hiệp cho biết, có thể do nguồn thức ăn cho heo được chủ hộ chăn nuôi sử dụng từ nguồn thức ăn thừa ở phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh (thành phố Long Xuyên), nhưng chưa qua xử lý nhiệt.

Trước tình hình này, theo ông Hiệp, chính quyền địa phương đã cho tiêu hủy toàn bộ số heo bị bệnh. Đồng thời, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, địa phương cũng đã lập chốt chặn ở hai đầu ổ dịch; khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi bán kính 3 km để thực hiện các giải pháp theo dõi, giám sát đàn heo để lấy mẫu khi có nghi ngờ; vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ vùng có nguy cơ bùng phát dịch…

Trước đó, tại tỉnh Hậu Giang, vào đầu tháng 4-2019 cũng đã phùng phát ổ dịch bệnh heo châu Phi và đây cũng là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL xuất hiện loại dịch bệnh này.

Trung Chánh

Đang tải...
Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Đắk Lắk: Xen cần sa trong vườn cà-phê

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp xong gần 1.200 tỷ thi hành án

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Trộm tiền trong phòng bác sĩ rồi giấu vào ‘vùng kín’

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

Gia Lai: Bi kịch sau cuộc nhậu

TIN MỚI