ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: ‘Đoàn thanh tra chỗ bà Kim Anh rất đặc biệt’

Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện, câu chuyện cử hai chị em ruột bà Nguyễn Thị Kim anh tham gia vào cùng một đoàn thanh tra là thấy có vấn đề.

Ông Lưu Bình Nhưỡng (ảnh quochoi.vn).

Hôm qua (17/6), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có chỉ đạo “nóng” sau vụ việc đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi vòi tiền ở Vĩnh Phúc, trong chỉ đạo có nhấn mạnh vấn đề liên quan tới rà soát công tác bổ nhiệm, đây là gốc của vấn đề cần làm rõ thưa ông?

– Việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và trước đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng đã có ý kiến chỉ đạo xung quanh vụ việc đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập biên bản vi phạm và tạm giữ người là việc làm rất kịp thời, hợp lòng dân. Vấn đề quan trọng trong chỉ đạo là không chỉ xử lý nghiêm sai phạm của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) mà còn rà soát lại cả quy trình bổ nhiệm cán bộ. Điều này cho thấy chúng ta đã thực hiện theo đúng như chủ trương của Thông báo kết luận số 43 của Bộ Chính trị. Đó là xem xét, rà soát lại tất cả các trường hợp đã bổ nhiệm, nếu không đúng phải thu hồi quyết định.

Tôi cho rằng, chỉ đạo trên rất hợp với lòng dân nhất là ở vào thời điểm rất quan trọng này. Tôi rất mong từ sự chỉ đạo đó thì không chỉ vụ việc bổ nhiệm cán bộ của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng có dấu hiệu sai phạm ở Vĩnh Phúc mà cả những việc bổ nhiệm cán bộ khác cũng được xem xét, rà soát lại; không chỉ rà soát ở các cơ quan của các bộ, ngành mà còn cả các địa phương, đặc biệt với những cán bộ diện Trung ương xem xét đưa vào vị trí cán bộ cấp chiến lược.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Anh vừa được bổ nhiệm vài tháng đã xảy ra chuyện liên quan đến sai phạm, ông có thấy đây là trường hợp hy hữu?

– Có thể nói đây là trường hợp rất hy hữu trong giai đoạn này. Dư luận rất bức xúc là bà Nguyễn Thị Kim Anh là Phó trưởng Phòng về phòng, chống tham nhũng của Bộ Xây dựng lại vi phạm như vậy; điều đáng nói nữa trong vụ việc này là có cả em của bà Nguyễn Thị Kim Anh cùng tham gia đoàn thanh tra.

Ông làm công tác dân nguyện, ông nhận phản ánh của cử tri và người dân thế nào về vụ việc này thưa ông?

– Qua vụ việc này cử tri và nhân dân rất bức xúc, hằng ngày họ gọi điện cho tôi rất nhiều. Người dân nói từ vụ việc như Thanh tra của Bộ Xây dựng sai phạm ở Vĩnh Phúc thì bây giờ còn biết tin ai. Họ nói người làm công tác phòng chống tham nhũng ở cơ quan Bộ lại có dấu hiệu sai phạm như bà Nguyễn Thị Kim Anh thì không thể chấp nhận. Trong vụ việc này nhiều cử tri còn đặt vấn đề nhưng thực sự tôi không thể lý giải nổi.

Tôi nói với người dân có lẽ đây chỉ là trường hợp tương đối hy hữu, chắc chắn nếu có sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Theo quy định của pháp luật, hai người cùng trong gia đình có được phép cùng tham gia đoàn thanh tra không thưa ông?

– Không có quy định của pháp luật nào nghiêm cấm việc hai thành viên là người nhà tham gia đoàn thanh tra, vì không thuộc vào trường hợp bị xung đột lợi ích. Tuy nhiên câu chuyện cử hai chị em ruột như trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Anh tham gia vào cùng một đoàn thanh tra là thấy có vấn đề. Dư luận rất phản đối việc như vậy. Hai chị em cùng trong đoàn thanh tra, cùng với một số thông tin tôi nghe phản ánh (đang thẩm định thêm) thấy đoàn thanh tra này rất đặc biệt.

Lương Kết (thực hiện)

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI