Đây là 10 bức ảnh đoạt giải cuộc thi Canon Photomarathon Hà Nội 2017

Sau 1 ngày sáng tạo cùng 3 chủ đề, cuộc thi Canon Photomarathon tại Hà Nội đã tìm ra 10 bức ảnh đẹp nhất.

Các chủ đề được ban tổ chức đưa ra ngày hôm qua bao gồm: Nụ cười Hà Nội, Tối giản và Cuộc sống vỉa hè. Mỗi chủ đề đã chọn được 3 người thắng giải, cùng một bức ảnh đạt giải đặc biệt.

Giải đặc biệt của cuộc thi

Giải cao nhất năm nay thuộc về thí sinh Quách Đình Hiếu với bức ảnh theo chủ đề Nụ cười Hà Nội. Nhận xét về bức ảnh này, giám khảo Hải Đông cho biết: ” Góc chụp mới lạ. Chụp từ trên xuống không dễ. Bây giờ các góc chụp drone rất nhiều nhưng bức này lấy từ lỗ bóng rỗ xuống và chủ thể có hoạt động. Một bức ảnh chỉnh chu, đơn giản nhưng hiệu quả về màu sắc và tinh thần: nụ cười thật, niềm vui thật. Chủ thể chỉ có một mình nhưng lại cười. Thông thường, một mình mà cười thì rất vô duyên, nhưng ở đây, em bé có sự tương tác với trái bóng, có niềm vui thật sự. Màu sắc bức ảnh nghiêng về một màu nóng. Bức ảnh ghi lại những điều đơn giản ở xung quanh bằng sự diễn tả khéo léo nên nó… đặc biệt “.

Ảnh đạt giải nhất chủ đề Nụ cười Hà Nội

“Nụ cười Hà Nội”là chủ đề khó chọn bởi có số lượng các tác phẩm dự thi có chất lượng khá đồng đều và ban giám khảo cũng có quan điểm khác nhau khi chấm giải. Tuy nhiên, góc chụp táo bạo của Phạm Đức Tuyên đã thuyết phục cả 3 vị giám khảo. Đại diện Ban giám khảo, giám khảo Hải Thanh nhận xét: “Tiêu chí mà chúng tôi ưu tiên là sự tự nhiên của chủ thể. Nụ cười của 2 em bé là nụ cười thật sự, không phải sắp đặt. Và quan trọng là người chụp ảnh đã đứng ở góc chụp đó, bắt đúng khoảnh khắc đó. Mọi thứ vừa đủ để click, ngay cả con chó cũng đang cười. Đây là một bức ảnh có góc chụp táo bạo và người chụp nó đã rất tự tin khi dám gửi nó đi dự thi. Tự tin vào tinh thần tự nhiên, vui vẻ, thoải mái của bức ảnh”.

Chia sẻ cảm xúc sau khi đoạt giải, Phạm Đức Tuyên cho biết: “Đây là ý tưởng mà tôi đã ấp ủ từ lâu. Tôi muốn một bức ảnh dùng tiêu cự rộng, trong đó chủ thể đứng yên còn background mờ vì sự chuyển động. Vì vậy mà tôi nghĩ đến ý tưởng cho chủ thể xoay. Không có chủ thể nào tạo nên nụ cười tự nhiên hơn trẻ con nên tôi đi ra công viên, làm quen với 2 bé rồi chơi chơi đu quay cùng bé. Bức ảnh được chụp trong lúc tôi và các bé đang cùng xoay”.

Bức ảnh đạt giải nhất chủ đề Tối giản gây ấn tượng cho cả 3 giám khảo cùng khán giả, với cách diễn đạt rất lạ. Giám khảo Hải Thanh cho biết bức ảnh này trông hơi siêu thực, nên các giám khảo đã phải kiểm tra thông số để xác minh có phải bức ảnh chụp thật không.

Thí sinh Cung Mạnh Quốc Tuấn chia sẻ về bức ảnh của mình: “Tôi ấn tượng với cầu thang này từ năm 2008 và muốn chụp nó từ rất lâu. Lần đầu tiên khi nhìn nó từ tầng 12, thấy tâm điểm màu đen ở giữa như cái hang, tôi muốn nhảy xuống. Ngay khi chủ đề Tối giản được công bố, tôi quyết định quay lại đây. Với tôi, tối giản là sự đơn giản nhưng không đơn giản, phức tạp nhưng không phức tạp, phải có điểm nhấn để ai cũng muốn nhìn. Tôi canh rất nhiều lần mới có được góc ảnh đi từ 1 góc và tạo hình móc câu dài và vút lên. Nếu bạn lật bức ảnh này ở mỗi góc khác nhau thì sẽ thấy nó cũng có cái nhìn khác nhau ở mỗi góc. Đó là điều mà tôi muốn thể hiện trong bức ảnh này”.

” Cuộc Sống Vỉa Hè ” là đề tài mà các thí sinh đã “trình diễn”nhiều cung bậc cảm xúc trong nhiều bức ảnh khác nhau. Giám khảo Justin Mott chia sẻ : “Đây là bức ảnh cho thấy nhiều thứ thuộc về Hà Nội và các tuyến nhân vật sinh động. Mỗi nhân vật trong bức ảnh là mỗi người một sắc thái: nhẹ nhàng, bồn chồn, cảm xúc trái ngược… với nhiều hoạt động đa dạng: người sửa xe, người đàn bà quay lưng. Ánh sáng chiếu đúng gương mặt những người cần chiếu. Bố cục chặt chẽ. Đặc biệt, màu của bức ảnh rất hấp dẫn. Sự tương phản màu sắc rất ấn tượng”.

Chưa hết bất ngờ,Nguyễn Đức Việt chia sẻ: “Với tôi, cuộc sống vỉa hè Hà Nội là trà đá, sửa xe, cắt tóc… những hình ảnh bình dị nhưng đặc trưng Hà Nội. Những hoạt động bình dị đang diễn ra trước bức tường graffiti tạo nên sự tương phản mạnh mẽ. Tôi đã ngồi 30 phút để bác sửa xe đi ra rồi xin phép tất cả mọi người cho chụp bức ảnh này. Ánh sáng mùa thu dễ chụp ra một bức ảnh đẹp nhưng khó ấn tượng. Vì vậy, tôi đã tăng độ tương phản trong máy ảnh lên”.

Năm nay ban tổ chức còn trao một giải riêng cho ảnh chụp từ máy EOS M. Bức ảnh thuộc chủ đề Tối giản của thí sinh Đỗ Nguyễn Thị Thanh Lương được lựa chọn. Tuy là một góc chụp tình cờ nhưng với bố cục đơn giản, sự tương phản cần thiết, bức ảnh này đã ghi điểm với các giám khảo.

Ban tổ chức cho biết lệ phí tham dự sẽ được dùng vào mục đích từ thiện

Canon cho biết đã có 2300 thí sinh đến địa điểm và tham gia cuộc thi ở Hà Nội năm nay. Toàn bộ lệ phí đăng ký tham dự sẽ được công ty Canon Marketing Việt Nam quyên góp cho quỹ từ thiện để xây dựng phòng học, trang thiết bị học tập cho các học sinh nghèo khắp Việt Nam.

Mời bạn đọc xem lại các bức ảnh đạt giải năm nay:

Chủ đề “Nụ cười Hà Nội”

Giải nhất: Thí sinh Phạm Đức Tuyên

Giải nhì: Thí sinh Đặng Ngọc Chung

Giải ba: Thí sinh Nguyễn Hữu Thông

Chủ đề “Tối giản”

Giải nhất: Thí sinh Cung Mạnh Quốc Tuấn

Giải nhì: Thí sinh Nguyễn Tuấn Vũ

Giải ba: Thí sinh Nguyễn Đức Hoàng

Chủ đề “Cuộc sống vỉa hè”

Giải nhất: Thí sinh Nguyễn Đức Việt

Giải nhì: Thí sinh Nguyễn Thúy Lan

3

Giải ba: Thí sinh Phạm Quyết Thắng

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI