Đầu Xuân, ghé thăm chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc được dựng dưới thời vua Lý Nam Ðế (thế kỷ thứ 6). Ban đầu chùa được đặt tên là Khai Quốc, nằm trên khu đất thuộc thôn Y Hoa, bên bờ sông Hồng. Ðến đời vua Lê Thái Tông, chùa được đổi tên thành An Quốc. Năm 1615, chùa được di dời vào phía trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ của cung Thúy Hoa và điện Hàn Nguyên. Tên gọi Trấn Quốc có từ thời vua Lê Hy Tông được công nhận từ đó đến nay.

Đầu Xuân, ghé thăm chùa Trấn Quốc ảnh 1

Chùa đã trải qua rất nhiều lần trùng tu và tôn tạo, trong đó lần trùng tu lớn nhất vào năm 1821. Trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng ngôi chùa vẫn giữ được kiến trúc điển hình của Bắc Bộ. Hiện nay, trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng quý, trong đó nổi bật nhất là pho tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn, được ca tụng là một trong những pho tượng đẹp nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có nhiều hoành phi, câu đối, 14 tấm bia đá ghi lại những dấu ấn lịch sử của ngôi chùa… Sử sách ghi lại, vào thời Lý, thời Trần, ngôi chùa từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long. Vua và các quan thường chọn Trấn Quốc làm nơi vãn cảnh và ngự giá đến lễ, bái vào những dịp lễ, Tết. Chùa Trấn Quốc còn nổi tiếng linh thiêng bởi trong khuôn viên có một cây bồ đề được chiết từ cây đại bồ đề Ðạo Tràng – nơi đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 2.500 năm, là quà tặng của Tổng thống Ấn Ðộ khi đến thăm chùa vào năm 1959. Ðến nay, đường kính thân cây lên tới hơn 1 m, tán rộng xum xuê, tỏa bóng mát khoảng sân rộng phía trước cửa Tam bảo.

Nằm giữa không gian bao la của hồ Tây, vẻ đẹp uy nghiêm, cổ kính của chùa Trấn Quốc hài hòa với cảnh quan trời, mây, mặt nước mênh mông, tĩnh lặng. Ngôi chùa nhiều lần được các trang web quốc tế bầu chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Mới đây, tháng 3-2019 trang web chuyên về du lịch wanderlust.co.uk của Anh bầu chọn Trấn Quốc là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới. Chính vì vậy ngôi chùa hơn 1.500 năm tuổi này là một điểm đến thu hút nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan trong và ngoài nước. Bà Ma-ri-a San-cô-va, một du khách Nga chia sẻ cảm xúc khi đến thăm nơi đây: “Tôi chưa từng được đặt chân đến ngôi chùa nào có lịch sử lâu đời và phong cảnh hòa hợp với thiên nhiên như vậy. Mọi thứ đều rất đẹp. Qua chuyến thăm chùa Trấn Quốc, tôi càng ấn tượng hơn với vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam”.

Ngày đầu xuân, ghé thăm ngôi chùa cổ với các giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, trong không gian yên bình bên hồ Tây lộng gió, thắp một nén tâm nhang cầu cho quốc thái dân an, vạn vật bốn mùa tươi tốt… sẽ là những trải nghiệm khó quên đối với khách du lịch trong nước và ngoài nước khi đến thăm Thủ đô Hà Nội.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

TIN MỚI