Đậu phộng ‘đẻ’ lãi gấp 5 lần trồng lúa, chỉ 1 huyện đã thu 370 tỷ

Những ngày này, bà con nông dân huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) phấn khởi ra đồng thu hoạch đậu phộng (lạc) vụ đông xuân vì vừa được mùa, vừa được giá. Với 1ha trồng đậu phộng, sau khoảng 3 tháng trồng và chăm sóc, nhà nông ở đây có thể thu lãi hơn 70 triệu đồng.

Hình thành vùng chuyên canh

Nhằm chủ động ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, vụ đông xuân 2018 – 2019, ngành nông nghiệp huyện Phù Cát đã tập trung khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích cây trồng cạn, trong đó ưu tiên trồng cây đậu phộng. Ngay cả ở chân ruộng 3 vụ chủ động nước, nhưng nếu có điều kiện chuyển đổi cũng được chuyển sang trồng đậu phộng. Bởi trong nhiều năm liền, giá tiêu thụ đậu phộng ổn định, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nông dân Nguyễn Văn Tâm, ở thôn An Lạc 2, xã Mỹ Hòa, thu hoạch đậu phộng. Ảnh: Xuân Lộc

“Huyện có kế hoạch vận động nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả như cây lúa, cây điều và một số cây trồng tiêu thụ bấp bênh như dưa hấu, ớt, chuyển sang trồng đậu phộng xen mì. Đồng thời khai thác có hiệu quả hệ thống thủy lợi hiện có, phấn đấu đưa diện tích đậu phộng năm 2019 lên 4.460ha”.

Ông Nguyễn Văn Lê –
Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Phù Cát

Vụ đông xuân 2018 – 2019, nông dân huyện Phù Cát đã sản xuất được 3.738ha đậu phộng, bằng 84% kế hoạch năm và tăng gần 300ha so với năm trước, trong đó có trên 1.183ha trồng đậu phộng xen khoai mì (sắn), tập trung ở các xã Cát Hiệp, Cát Lâm, Cát Sơn, Cát Trinh, Cát Hanh…

Trong đó, Cát Hiệp là xã có diện tích trồng đậu phộng lớn nhất, chiếm ¼ diện tích toàn huyện. Ông Đào Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND xã Cát Hiệp cho biết: “Thực tế qua sản xuất nhiều năm cho thấy, cây đậu phộng trồng xen mì đạt hiệu quả kinh tế cao, lãi ròng trên 80 triệu đồng/ha/năm, nông dân rất phấn khởi. Ngoài ra, cây đậu phộng còn góp phần cải tạo đất, chống sa mạc hóa, giảm chi phí đầu tư phân bón, ít dịch bệnh. Ngoài thu hoạch củ, phụ phẩm cây đậu phộng có thể làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Từ khi có kênh Văn Phong đi qua địa bàn xã, diện tích trồng đậu phộng xen mì được mở rộng, năng suất cũng tăng lên, góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương”.

Trong điều kiện thời tiết năm nay, đầu vụ có khó khăn do mưa lũ kéo dài, một số diện tích đậu bị ngập úng, kém phát triển, nhưng đến giữa và cuối vụ, thời tiết khá thuận lợi, kết hợp với việc bảo đảm nước tưới và nhất là trình độ thâm canh của bà con nông dân được nâng lên. Cùng với đó, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác cây đậu phộng, cách sử dụng các chế phẩm sinh học, biện pháp phòng trừ sâu bệnh…

Đồng thời, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con đưa các giống đậu phộng có năng suất cao, thích hợp với điều kiện đất đai, thời tiết như L14, L23, HL25, LDH01 vào sản xuất, nhờ đó cây đậu phộng vụ này phát triển khá tốt, năng suất bình quân đạt 39 tạ/ha.

Bà con cho biết, vụ này đậu phộng khô có giá bán 23.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với vụ đông xuân năm trước, năng suất cũng tăng 0,8 tạ/ha nên lợi nhuận của nông dân cao hơn hẳn. Được biết, đây là vụ đậu phộng có năng suất bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Lợi nhuận cao hơn lúa, mì

Chúng tôi có mặt tại ruộng đậu phộng của ông Nguyễn Văn Tho (ở thôn Hòa Đại, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát) đúng lúc gia đình ông vào cao điểm thu hoạch rộ. Gia đình ông phải thuê thêm 6 lao động mới đảm bảo tiến độ thu hoạch.

Ông Tho vui mừng bày tỏ: Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi trồng 1,5ha đậu phộng, thu hơn 6 tấn. Với giá bán 23.500 đồng/kg, tổng doanh thu trên 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Trước đây trồng điều, mì, thu nhập rất thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. 5 năm trở lại đây, nhờ trồng đậu phộng đã đem lại thu nhập cao, cuộc sống gia đình được nâng lên, bảo đảm lo cho con cái học hành và có tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang”.

Theo tính toán của nông dân trồng đậu phộng ở huyện Phù Cát, với giá bán hiện nay 23.500 đồng/kg, mỗi ha trồng đậu phộng sau 3 tháng có thể cho thu ít nhất 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng. Nếu so với các loại cây trồng khác trên cùng chân đất như lúa, mì… thì lợi nhuận cao hơn gấp 4 – 5 lần.

Như vậy, với hơn 3.700ha trồng đậu phộng, ước tính bà con nông dân ở huyện Phù Cát có nguồn thu khoảng 370 tỷ đồng. Vào vụ thu hoạch, cây đậu phộng còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn tham gia nhổ và bóc đậu, với thu nhập bình quân khoảng 150.000 đồng/ngày/người.

Thế Hà

Đang tải...
Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

Giành vé vào Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, ĐT Việt Nam được thưởng khủng

Giá tiêu hôm nay 16/6: Đồng loạt tăng mạnh, phân tích 3 kịch bản tiêu cuối năm của Peppertrade

Giá tiêu hôm nay 16/6: Đồng loạt tăng mạnh, phân tích 3 kịch bản tiêu cuối năm của Peppertrade

TIN MỚI

Mặc bikini ưỡn ẹo trên đồng

Mặc bikini ưỡn ẹo trên đồng

Mạng xã hội phát triển cùng với nhu cầu được nổi tiếng, nhiều người không ngần ngại làm trò và trào lưu mặc...