Đấu giá 600 tấn tiền xu phế liệu, giá khởi điểm hơn 48 tỉ

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố lựa chọn tổ chức để bán đấu giá hơn 601 tấn phế liệu tiền kim loại sau tiêu hủy với giá khởi điểm hơn 48,1 tỉ đồng.

Mức giá trên không bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), chi phí bốc dỡ, vận chuyển tại nơi bán.

Mặc dù đang có giá trị lưu hành nhưng hiện nay tiền xu gần như bị loại khỏi các giao dịch mua bán hàng ngày – Ảnh: THANH ĐẠM

Toàn bộ số phế liệu trên đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học công nghệ) thực hiện phân tích, thử nghiệm thành phần hóa học.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tham gia đấu giá tài sản phải có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cũng như có phương án đấu giá khả thi và nộp hồ sơ trước ngày 14-5.

Ngoài ra, phải có 5 năm kinh nghiệm hoạt động, tổ chức đấu giá có hợp đồng bán đấu giá tài sản hoàn thành trong năm 2018 đạt tối thiểu 45 tỉ đồng…

Tiền xu được đưa vào lưu hành rộng rãi từ cuối năm 2003 với mục đích tạo tiền đề cho phát triển việc thanh toán tự động.

Mặc dù đang có giá trị lưu hành nhưng hiện nay tiền xu gần như bị loại khỏi các giao dịch mua bán hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, trong đó có việc chất lượng đồng tiền quá kém. Chỉ sử dụng một thời gian ngắn đồng tiền đã xỉn màu, lại dễ rơi rớt. Ngoài ra còn do thói quen tiêu dùng của người dân. Một thời gian dài người dân đã quen sử dụng tiền giấy.

Trước đây, Tuổi Trẻ Online từng nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc khó xài tiền xu, có trường hợp nộp tiền xu để thanh toán tiền điện tại ngân hàng bị thu phí.

Trong khi phía ngân hàng cho biết thực tế là tiền xu chỉ có thể nhận vào chứ không chi ra được vì người dân không chịu nhận. Trong khi đó muốn nộp về Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phải tập trung đủ số lượng và làm theo đúng quy cách, phân loại mệnh giá theo từng bao, mỗi bao gồm 1.000 đồng tiền xu.

Sau đó, các chi nhánh tập kết về hội sở và chờ kha khá mới đem nộp tại kho bạc Ngân hàng Nhà nước. Như vậy, từ khi nhận từ người dân đến lúc nộp ở kho bạc Ngân hàng Nhà nước mất thời gian khá dài, một lượng vốn không nhỏ không quay vòng được trong một thời gian dài và kiểm đếm khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều chi nhánh ngân hàng ngại nhận tiền xu.

Đang tải...
Bệnh nhân COVID-19 số 485 tử vong, ca tử vong thứ 18

Bệnh nhân COVID-19 số 485 tử vong, ca tử vong thứ 18

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 người ở Quảng Nam

Thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 người ở Quảng Nam

’90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’

’90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’

TIN MỚI