Dấu ấn xe tổng thống Mỹ ở Việt Nam

Khi còn đương nhiệm, George W. Bush đến thăm Việt Nam vào năm 2006 và sử dụng chiếc limousine Cadillac One.

dau-an-xe-tong-thong-my-o-viet-nam

Ngày 17/11/2006, tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC, từ 17-20/11. Phương tiện để Bush di chuyển ở Việt Nam là chiếc limousine Cadillac One. Ảnh:  Tuoitre.

Cũng giống như những vị tổng tống trước đó và sau này của Mỹ, từ trên máy bay bước xuống, chiếc Cadillac One đã chờ sẵn ở sân bay để đưa ông cùng phu nhân về Hà Nội. 

Cadillac One bắt đầu xuất hiện trước công chúng đúng vào buổi sáng ngày George Bush nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tên gọi Cadillac One nhằm so sánh với chiếc chuyên cơ Air Force One nổi tiếng gắn liền với các đời người đứng đầu Nhà Trắng.

Để đảm bảo an toàn cho Bush, chiếc limousine chống đạn tích hợp những công nghệ phòng vệ, liên lạc, cấp cứu và cả tấn công tối tân nhất, như những thứ trong mơ thường vẽ ra trong phim Điệp viên 007.

Xe dài 6,7 m, nặng 4 tấn và giá ước tính 3,4 triệu USD. Phần thân Cadillac One dùng thép xe tăng dày 12,7 cm có khả năng chống được súng phóng lựu. Các cửa sổ xe cũng được làm từ loại vật liệu đặc biệt chống đạn.

Hệ thống các bánh xe của Cadillac One thiết kể kiểu Run-Flat, lốp xe đâm không thủng và có những vành thép đặc biệt giúp xe chạy thoát hiểm với tốc độ 104 km/h ngay cả khi đã bị văng mất lốp.

Gia cố gầm xe giúp chống đạn hóa học và sinh học, bình xăng bằng bọt tổng hợp, tránh nổ khi va đập. Tài xế lái limousine cho tổng thống đều phải trải qua những đợt huấn luyện khắc nghiệt để đảm bảo có thể xoay sở trong mọi tình huống, nhất là khi bị tấn công.

Sau khi George W. Bush hết nhiệm kì, Obama lên thay, vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ đã chọn cho mình chiếc limousine khác, cũng mang nhãn hiệu Cadillac với tên The Beast. Trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 5 tới đây, Obama cũng di chuyển bằng chiếc The Beast. 

dau-an-xe-tong-thong-my-o-viet-nam-1

Xe chở tổng thống Mỹ chờ ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Anh Dũng.

dau-an-xe-tong-thong-my-o-viet-nam-2

Cadillac One là xe được chế tạo từ vật liệu dùng cho xe tăng.

dau-an-xe-tong-thong-my-o-viet-nam-3

Cadillac One trên đường phố Hà Nội năm 2006. Ảnh: Tienphong.

dau-an-xe-tong-thong-my-o-viet-nam-4

Xe chở Bush tiến vào nơi tiếp đón ở Việt Nam – Phủ chủ tịch. Phía sau là một chiếc Cadillac One khác giống hệt để sử dụng khi gặp trục trặc. Ảnh: Thanhnien .

>> Xem thêm : Vận chuyển xe tổng thống Obama khi công tác như thế nào?

Đức Huy

TIN MỚI