‘Đất rừng còn bị mang đi bán thì trồng rừng bằng niềm tin’

“Đất rừng còn bị mang đi bán thì trồng rừng bằng niềm tin hay sao. Vì vậy tôi đề nghị cần xử lý việc lấy đất rừng như đối với lấy cây rừng”, đại biểu Ksor Phước Hà (đoàn Gia Lai) phát biểu.

Sáng 19-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

Về tên gọi của luật, nhiều đại biểu (ĐB) đồng tình đổi tên thành Luật Lâm nghiệp như tờ trình của Chính phủ, vì lâm nghiệp bao gồm tất cả các hoạt động về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng, kinh doanh, chế biến lâm sản, dịch vụ môi trường rừng… đảm bảo đồng bộ với các điều, khoản trong dự thảo luật. Tuy nhiên một số ý kiến đề nghị giữ tên gọi như cũ.

“Vì rừng là tài nguyên rất quan trọng, chủ thể chính của lâm nghiệp. Tên gọi này phù hợp với tính thời sự hiện nay là bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra trồng rừng và phát triển rừng gắn với bà con vùng sâu vùng xa, vì vậy tên gọi cũ là dễ hiểu, phù hợp”, ĐB Dương Đình Thông (đoàn Bắc Giang) nói.

ĐB Ksor Phước Hà đề nghị xử lý việc lấy trái phép đất rừng như với cây rừng

ĐB Ksor Phước Hà (đoàn Gia Lai) cho biết, theo con số thống kê công khai, hàng năm cả nước xảy ra 7.000 vụ phá rừng, hơn 20.000 vụ vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép. Cùng với sự phát triển vượt trội của cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu… là hàng loạt những công trình thủy điện lớn nhỏ, trải dài theo những khe suối, con sông.

“Với việc xả lũ “đúng quy trình” cho con bò, con trâu lên mái nhà chiêm ngưỡng. Vậy nay tôi đề nghị chấm dứt không cho xây thủy điện nữa”, ĐB Ksor Phước Hà kiến nghị.

Cũng theo ĐB Ksor Phước Hà, Tây Nguyên đang ngày càng bị sa mạc hóa, không chỉ rừng bị tàn phá nặng nề mà đất rừng bị đào bới mang đi, theo luật đất đai thì bị phạt hành chính. “Đất rừng còn bị mang đi bán thì trồng rừng bằng niềm tin hay sao. Vì vậy tôi đề nghị cần xử lý việc lấy đất rừng như đối với lấy cây rừng”, ĐB nhấn mạnh.

Về các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo luật, ĐB Mùa A Vảng đề nghị bổ sung thêm điều: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn để bao che tiếp tay khai thác rừng, săn bắt, buôn bán động vật rừng trái pháp luật”, bởi thực tế hiện nay không ít vụ việc người có chức, có quyền tiếp tay cho các hành vi trên.

ĐB Dương Tấn Quân đề nghị đưa ra mức giới hạn quyền của chủ rừng

Băn khoăn đối tượng chủ rừng trong dự thảo luật có phải chủ sở hữu rừng hay không, ĐB Dương Tấn Quân (đoàn Bà Rịa Vũng Tàu) nhấn mạnh: “Nếu không nêu cụ thể các quyền của chủ rừng có thể dẫn đến nhầm lẫn chủ rừng có các quyền của người sở hữu rừng. Mặt khác, cần nêu mối quan hệ giữa sở hữu rừng với quản lý đất rừng. Ban soạn thảo cần cân nhắc đưa vào dự thảo luật quyền của chủ rừng đến đâu”.

Cho rằng các chính sách về bảo vệ và phát triển rừng quy định trong dự thảo luật không thực tiễn, không đảm bảo phát triển rừng theo chuỗi giá trị và bền vững, ĐB Lê Quang Trí (đoàn Tiền Giang) đề nghị bổ sung một điều riêng về Chính sách Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, quy định chi tiết các chính sách của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

“Đặc biệt là các chính sách thu hút nguồn lực trồng rừng, khuyến khích ứng dụng công nghệ trong canh tác rừng, phát triển các mô hình sản xuất lâm nghiệp – ngư nghiệp – nông nghiệp – du lịch sinh thái phối hợp; khuyến khích chuyển đổi giống cây rừng có giá trị cao, xúc tiến thương mại lâm sản…”, ĐB Lê Quang Trí nhấn mạnh.

Dự thảo luật chưa quy định vai trò bảo vệ rừng của đồng bào dân tộc thiểu số, ĐB Võ Đình Tín (đoàn Đắk Nông) đề nghị một điều khoản vào dự thảo luật về việc ưu tiên giao rừng cho đồng bào thiểu số, đảm bảo cho họ có thể sống bằng nghề rừng và thu nhập đảm bảo từ rừng. Đồng quan điểm này, ĐB Mùa A Vảng (đoàn Điện Biên) cho rằng quy định luật hiện nay chưa khuyến khích, chưa nâng cao trách nhiệm người dân tham gia bảo vệ rừng.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Đắk Lắk: Xử quan xã câu kết trục lợi gần 5 tỷ đồng

Nhóm đồi bại hay chọn nữ chủ quán để làm bậy

Nhóm đồi bại hay chọn nữ chủ quán để làm bậy

Dùng dao mở hộp quà khủng, cô gái suýt bổ đôi đầu bạn trai bên trong

Dùng dao mở hộp quà khủng, cô gái suýt bổ đôi đầu bạn trai bên trong

TIN MỚI

Kiểm soát chặt khí thải xe ô tô

Kiểm soát chặt khí thải xe ô tô

Theo các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Đồng Nai, từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng xe không đạt kiểm định...