'Đất nước trọn niềm vui đã đi theo cảm xúc của tôi hơn 40 năm qua'

Đó là chia sẻ của NSND Tạ Minh Tâm, người đã gắn bó và 'truyền lửa' bài hát 'Đất nước trọn niềm vui' (tác giả Hoàng Hà) đến với đông đảo khán thính giả.

'Đất nước trọn niềm vui đã đi theo cảm xúc của tôi hơn 40 năm qua' Ảnh 1

NSND Tạ Minh Tâm

Dấu ấn

Lần đầu tiên, chàng ca sĩ trẻ Tạ Minh Tâm “chạm” tới bài hát này để thể hiện trên sân khấu chính là cuộc thi trong Liên hoan ca múc nhạc không chuyên toàn quốc lần thứ nhất diễn ra vào năm 1977. Thời điểm ấy, Tạ Minh Tâm đang là cậu học sinh lớp 10 tại An Giang. Với giọng ca dày, khỏe khoắn và tràn đầy cảm xúc, Tạ Minh Tâm đã giành Huy chương vàng với “Đất nước trọn niềm vui”. Đó chính là ấn tượng và thành công đầu tiên, cũng chính là sự khích lệ để chàng trai trẻ Tạ Minh Tâm đi vào hoạt động ca hát chuyên nghiệp.

Cùng năm 1977, Tạ Minh Tâm bước chân vào học tại Trường Quốc gia âm nhạc TPHCM. Đam mê bài hát và hiểu rằng, thể hiện được thành công “Đất nước trọn niềm vui” không dễ dàng gì, Tạ Minh Tâm chú tâm rèn luyện thanh nhạc. Phải tới 4 năm sau, vào năm 1980, anh mới quay trở lại thể hiện nhạc phẩm này với tâm thế tự tin hơn. “Và từ đó tới nay, đã hơn 40 năm trôi qua nhưng cứ tới gần ngày 30/4 là tôi lại được trình diễn bài hát này. Thậm chí, tôi lên sân khấu lúc nào khán giả cũng yêu cầu Tạ Minh Tâm với “Đất nước trọn niềm vui”. Bài hát đã gắn bó với tôi như một tri kỷ với tình cảm vô cùng sâu nặng”, NSND Tạ Minh Tâm chia sẻ.

Trong một lần tình cờ, ca sĩ Tạ Minh Tâm được gặp nhạc sĩ Hoàng Hà tại Vũng Tàu thông qua cuộc gặp của những người bạn. Nhạc sĩ Hoàng Hà là người sống yên tĩnh và khiêm cung tại thành phố biển này đã lâu nhưng hai nghệ sĩ cùng nổi tiếng với “Đất nước trọn niềm vui” mãi sau này mới hội ngộ. Nhạc sĩ Hoàng Hà đã nói: “Tôi nghe Tạ Minh Tâm hát “Đất nước trọn niềm vui” mấy chục năm rồi và tôi luôn nghĩ rằng, mình viết bài hát này để dành cho Tạ Minh Tâm”. Nghe những lời tâm sự chân thành ấy của tác giả, nam ca sĩ vô cùng xúc động.

'Đất nước trọn niềm vui đã đi theo cảm xúc của tôi hơn 40 năm qua' Ảnh 2

NSND Tạ Minh Tâm chia sẻ, "Đất nước trọn niềm vui" đã đi theo cảm xúc của tôi hơn 40 năm qua

“Mối tình đầu” đặc biệt

NSND Tạ Minh Tâm kể lại: “Tất cả các dịp đại lễ quốc gia, tôi đều được vinh dự thể hiện nhạc phẩm này của nhạc sĩ Hoàng Hà. Tôi luôn thấy tràn ngập niềm hạnh phúc và tự hào”. Không chỉ thể hiện bài hát trên các sân khấu lớn mà trong các không gian thân mật, âm thanh có thể chưa tốt, sân khấu không được hoành tráng nhưng “anh em, khán giả đề nghị nhiệt tình nên tôi vẫn hát. Hiệu ứng nghệ thuật có thể chưa được như ý nhưng hiệu ứng tình cảm thì tuyệt vời”, giọng ca “Đất nước trọn niềm vui” cho biết.

Anh kể, có lần đi máy bay từ Hà Nội về TPHCM gần ngày 30/4, chuyến bay về đã rất khuya, khi máy bay hạ cánh và chạm xuống đường băng thì trên máy bay vang lên bài hát “Đất nước trọn niềm vui”. Tiếng hát của Tạ Minh Tâm cất lên. “Tôi vui quá. Mọi người vỗ tay theo lời bài hát. Khi tôi đứng lên, các hành khách trên máy bay đã nhận ra ca sĩ Tạ Minh Tâm và vỗ tay rất vui. Tôi cảm nhận được tình cảm sâu sắc của khán giả với bài hát và cá nhân ca sĩ”, NSND Tạ Minh Tâm kể lại.

NSND Tạ Minh Tâm kể, anh hát bài “Đất nước trọn niềm vui” trên 3 bản phối, bản nào cũng có nét riêng. Bản mà mọi người biết tới là bản phối năm 1985, kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam. Sau đó là nhiều bản phối mới, với dàn nhạc và âm thanh tốt hơn nhưng cảm xúc đầu tiên vẫn là bản của năm 1985. Anh chân tình nói: “Đó là tình cảm, mà bạn biết đấy, bao giờ mối tình đầu cũng khiến người ta nhớ lâu”.

Đinh Thu Hiền

Đang tải...
Thừa Thiên Huế ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thừa Thiên Huế ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thanh niên đột nhập nhà nguyên giám đốc sở GTVT trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD

Thanh niên đột nhập nhà nguyên giám đốc sở GTVT trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD

Không cần 50 tỷ, bà Hằng bị nhân vật Huỳnh Ngọc Thiên Hương tuyên bố tung bằng chứng từng là gái tiếp bia

Không cần 50 tỷ, bà Hằng bị nhân vật Huỳnh Ngọc Thiên Hương tuyên bố tung bằng chứng từng là gái tiếp bia

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

TIN MỚI