Đập Tam Hiệp lại căng mình chống trận lũ số 3

Nước ở thượng nguồn sông Trường Giang tiếp tục dâng cao và trận lũ số 3 đã hình thành chỉ trong vòng 1 tháng. Mưa lũ tiếp tục ảnh hưởng nhiều khu vực phía nam Trung Quốc và chưa có dấu hiệu giảm đi.

Đập Tam Hiệp lại căng mình chống trận lũ số 3 - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang trong ảnh chụp ngày 26-7 – Ảnh: THX

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết trận lũ (hồng thủy) số 3 trong năm 2020 đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang sau khi lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp lúc 14h chiều 26-7 đạt 50.000 m3/giây.

Trước đó, trận lũ số 1 đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang vào đầu tháng 7 và trận lũ số 2 hình thành giữa tháng 7, với lưu lượng lập đỉnh mới lên tới 61.000 m3/giây. Dự báo đến tối 27-7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đạt khoảng 60.000 m3/giây.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ Tập đoàn Tam Hiệp cho thấy chỉ đến 14h chiều 27-7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đã lập đỉnh 60.000 m3/giây, theo trang Khoa Kỹ Nhật Báo.

Tính từ hôm 18-7 đến nay, đập Tam Hiệp đã điều chỉnh lưu lượng xả lũ 9 lần liên tục. Theo lệnh của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang, công trình Tam Hiệp sẽ kiểm soát lưu lượng xả ở mức 38.000 m3/giây, giảm áp lực phòng chống lũ lụt ở khu vực trung và hạ lưu.

Trước đó, ông Vương Hạo – một chuyên gia tại Viện Công trình Trung Quốc – khẳng định đập Tam Hiệp được thiết kế để chống chịu những trận lũ còn lớn hơn một số trận lũ kinh hoàng trước đây ở Trung Quốc, với độ bền cao nhất đạt được trong vòng 100 năm. Ông Vương nói rằng tình hình lũ lụt sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có con đập này.

Ngày 27-7, tình hình lũ lụt ở thành phố Trùng Khánh – nằm dọc sông Trường Giang – đã trở nên nghiêm trọng hơn. Vào lúc 6h sáng 27-7, mực nước tại trạm thủy văn Thốn Than ở Trùng Khánh đã vượt mức cảnh báo lần đầu tiên kể từ mùa lũ trong năm 2020.

Trong khi đó, tại Hồ Bắc, chính quyền địa phương đầu tuần này cho biết mưa lớn đã tấn công tỉnh này vào cuối tuần qua gây ra ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng, khiến 5 người chết và 1 người mất tích. Trong đó, huyện Kiến Thủy chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Chính quyền huyện này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm phòng chống lũ từ cấp 2 lên cấp 1 (cao nhất trên thang 4 cấp). Tính đến 18h hôm 26-7, mưa lớn đã ảnh hưởng tới 160.000 dân tại đây, trong đó có 60.000 người được sơ tán.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra tại nhiều khu vực của thành phố Trùng Khánh, tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Quý Châu, trong đó có nơi hứng lượng mưa trong ngày lên tới 180mm.

chó

Một con chó hỗ trợ lực lượng cứu hộ tìm kiếm người dân mất tích sau sạt lở đất ở huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc hôm 8-7 – Ảnh: CHINA DAILY

Trang China Daily ngày 27-7 cũng đăng câu chuyện những con chó cứu hộ làm việc không ngừng nghỉ để tìm kiếm những người mất trong sạt lở do mưa lớn.

Gần đây có 5 con chó đã trở thành “người hùng” đối với dân địa phương sau khi giúp tìm 9 người mất tích ở huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc.

Những con chó này đã hỗ trợ lực lượng cứu hộ trong hơn 40 giờ, với mình mẩy đầy bùn đất. Với sự hỗ trợ của chúng, tất cả 9 dân làng này đã được tìm thấy.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Khoảnh khắc trận lũ quét kinh hoàng và pha cứu người ngoạn mục

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tận tâm với khách hàng

Tận tâm với khách hàng

Tại Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến do Công đoàn khởi...