Đáp án bài toán về người say rượu khiến bạn chóng mặt

Bài toán về quãng đường đi của người say rượu dành cho học sinh lớp 7 thực sự làm khó nhiều người. Tuy nhiên, một số độc giả đã trả lời đúng, đáp án là 20 m.
Đề bài:

Một người say rượu đi từ điểm xuất phát về phía Đông một mét và dừng lại. Sau đó, anh ta quay 90 độ cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ và đi thêm 2 mét nữa rồi lại dừng lại. Tiếp đó, anh chàng này quay 90 độ cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ và đi thêm 3 mét nữa.

Anh ta cứ làm như vậy 7 lần và mỗi lần quay 90 độ, anh ta lại đi thêm quãng đường nhiều hơn một mét so với lần đi trước đó. Hỏi, khi dừng lại lần thứ 7, anh cách xa điểm xuất phát nhiều nhất bao nhiêu mét?

dap-bai-toan-ve-nguoi-say-ruou-khien-ban-chong-mat

Ảnh minh họa

Đáp án: 20 mét.

Có thể hiểu dữ kiện đề bài cho là người say rượu đi về phía Đông một mét. Sau đó, anh ta quay 90 độ và đi về phía Nam hoặc Bắc thêm 2 mét. Tiếp đó, anh ta lại quay 90 độ và đi về phía Đông hoặc Tây thêm 3 mét. Cứ như vậy cho đến lần thứ 7.

Như vậy quãng đường người say rượu đi theo hướng Đông hoặc Tây lần lượt là 1; 3; 5 và 7 mét. Quãng đường người say rượu đi theo hướng Nam và Bắc lần lượt là 2; 4 và 6 mét.

Để khi dừng lại ở lần thứ 7, người say rượu cách xa điểm xuất phát nhất thì anh ta phải đi theo đường ziczac. Có nghĩa là anh ta phải quay 90 độ lần lượt theo chiều kim đồng hồ rồi lại ngược chiều kim đồng hồ (hay theo hướng Đông rồi hướng Bắc rồi lại hướng Đông, cứ như vậy cho đến khi hết 7 lần; hoặc lần lượt theo hướng Nam và hướng Tây).

Quãng đường xa nhất người say rượu đi được lúc này là một đường chéo, đồng thời là cạnh huyền của tam giác vuông có hai cạnh với độ dài lần lượt là 1 + 3 + 5 + 7 = 16 (mét) và 2 + 4 + 6 = 12 (mét).

Theo định lý Pitago ta có quãng đường xa nhất người say rượu đi được là:
√(16² + 12²) = √400 = 20 (mét).

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

TIN MỚI