Danh xưng ‘Rich Kid’: Nhiều tiền chưa hẳn đã đẳng cấp, tiêu tiền cũng cần trình độ

Một chiếc khẩu trang 1,4 triệu đồng, áo khoác 10 triệu, túi xách 60 triệu…, tất cả những điều này được những bạn trẻ mang danh xưng ‘Rich Kid’ công bố công khai.

Bộ trang phục lên tới gần trăm triệu.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội đang “dậy sóng” với video các bạn trẻ tham gia Sneaker Fest Impact Con 2018 công bố giá tiền quần áo, phụ kiện trên người. Những con số được đưa ra không khỏi khiến nhiều người giật mình, có bộ trang phục lên tới hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu.

Rich Kid được hiểu theo cách đơn giản nhất đó là “mạng xã hội độc nhất dành riêng cho giới nhà giàu”, là diễn đàn và là sân chơi cho những người hoặc nhóm người thượng lưu có đời sống xa xỉ. Với tâm lý muốn được nổi bật của giới thượng lưu mà từ đó hình thành lên nguồn gốc của danh xưng “Rich Kid”.

Nói về trào lưu đang gây sốt này, PGS.TS – Chuyên gia văn hóa Vũ Gia Hiền phân tích, trong tâm lý, ai cũng có nhu cầu bộc lộ bản thân, việc bộc lộ này cũng chia thành hai nhóm. Thứ nhất là bộc lộ bằng lao động, bằng trình độ; thứ hai là bộc lộ bản thân bằng bất cứ giá nào, đến khi mất kiểm soát thì trong tâm lí gọi đó là một loại bệnh. Khi đó các bạn trẻ chỉ cần thỏa mãn được điều mà mình theo đuổi là được chứ không hề nghĩ đến bản thân cũng như hậu quả mà có thể mình phải chịu sau này.

Đối với những bạn trẻ còn sống phụ thuộc gia đình, với gia đình có điều kiện kinh tế, giàu có thì các bạn trẻ sẽ dựa vào đó, dựa vào sức lao động của cha mẹ, của người thân để chứng tỏ mình. Nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các bạn trẻ đi theo xu hướng trào lưu này sẽ phải đi vay mượn để sắm những bộ quần áo hàng hiệu chứng tỏ bản thân, từ đó sẽ sinh ra việc mắc nợ, từ việc mắc nợ sinh ra vấn đề phải trả nợ. Nếu như không có khả năng trả dẫn đến những khủng hoảng về mặt tâm lí, thậm chí có không ít trường hợp trộm cắp để trả nợ, chúng ta không loại trừ điều này.

Còn với những bạn trẻ có thể tự kiếm tiền và cho rằng biết kiếm tiền sẽ biết cách tiêu, chuyên gia văn hóa Vũ Gia Hiền cho rằng: “Để làm ra được đồng tiền là rất khó và quan trọng một bộ quần áo sẽ không làm mình hơn chính mình, điều làm mình hơn chính mình thể hiện ở trí tuệ. Cần phải tìm hướng đi đúng, chi tiền vào việc gì, làm gì, đó là câu trả lời chứ không phải dùng tiền, dù đó là tiền bản thân kiếm được để chứng minh điều gì.

Dưới góc độ gia đình, cha mẹ cần định hướng, dạy cho trẻ biết cách tiêu tiền, tiêu tiền cũng cần trình độ, đẳng cấp, chứ không phải cứ có nhiều tiền là đẳng cấp. Nhiều gia đình của chúng ta hiện nay hầu như không dạy cho trẻ cách tiêu tiền”.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI