Đáng tiếc: Bắt được cá ngừ vây vàng khổng lồ hiếm có, lại bán quá rẻ

Trưởng ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa xác nhận cảng này tiếp nhận một tàu cá đưa về một con cá ngừ đại dương khổng lồ, nặng tới 386 kg. Khi cập cảng, ngư dân đã phải dùng 5 chiếc cân loại 100 kg để xem trọng lượng của con cá. Đáng tiếc là do bảo quản không tốt, con cá ngừ này phải bán với giá thấp.

Ngày 19/5, ông Trần Văn Tự (trú TP Nha Trang, Khánh Hòa), chủ tàu cá KH 96662, đưa con cá ngừ vây vàng nặng 386 kg cập cảng Hòn Rớ. Con cá ngừ này được ông Tự câu ở ngư trường Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vào vài ngày trước.

Ngư dân dùng 5 chiếc cân loại 100 kg để tính trọng lượng con cá. Ảnh: T.H.

Sau khi đưa về cảng Hòn Rớ ngày 19/5, ngư dân phải sử dụng đến 5 cái cân loại 100 kg/cân mới xác định được trọng lượng và con cá này được xác định là cá ngừ vây vàng.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, đây là con cá ngừ lớn nhất từng được đưa vào cảng. Ngay khi cập cảng Hòn Rớ, mỗi kg cá được thương lái mua với giá 75.000 đồng, ông Tự thu về 29 triệu đồng.

Theo ông Tự, vì bảo quản cá không đúng cách, chất lượng thịt giảm nên phải bán với giá thấp. “Nếu cá được bảo quản tốt phải có giá khoảng 110.000 đồng/kg”, ông nói.

Ngay sau khi cập cảng Hòn Rớ, con cá ngừ trên được một cơ sở kinh doanh mua với giá 75.000 đồng/kg với tổng giá trị 29 triệu đồng. Theo ông Tự, do con cá quá lớn, việc ướp đá không đạt chất lượng, chất lượng thịt giảm nên phải bán với giá bán thấp như vậy. Ảnh do ngư dân cung cấp

Các ngư dân cho biết cá ngừ vây vàng thường chỉ có trọng lượng 50-70 kg, con cá ông Tự đánh bắt được rất hiếm gặp. “Thường cá có trọng lượng lớn chỉ ở loài vây xanh, còn vây vàng có trọng lượng lớn rất hiếm”, một ngư dân chia sẻ.

Ngư dân phải vô cùng vất vả đưa cá ngừ “khủng” vào bờ. Ảnh do ngư dân cung cấp

Trước đó, khoảng tháng 5/2016, ông Huỳnh Phi Minh (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cũng đã đưa một con cá ngừ vây xanh quý hiếm lên cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) để bán cho thương lái. Con cá được xác định nặng 307kg. Năm 2017, ông Minh được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “con cá ngừ vây xanh lớn nhất từng được đánh bắt ở biển Việt Nam”.

Đáng tiếc là do ngư dân không bảo quản đúng quy trình nên chất lượng cá không đảm bảo, thương lái chỉ thu mua 180.000 đồng/kg thay vì gần 670.000 đồng/kg (30 USD/kg) như giá cá ngừ vây xanh ở thời điểm đó.

Cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Gần đây nhất, ngày 18/5, ông Nguyễn Trung Đỏm (trú Phú Yên) câu được con cá ngừ vây xanh nặng 367 kg ở ngư trường Trường Sa. Con cá sau đó được chủ nhân bán cho thương lái với giá 80.000 đồng/kg.

Bảo quản cá ngừ đại dương đúng cách, giá bán tăng cao

Theo ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, trước đây sau khi đánh bắt được cá, ngư dân thường mổ, móc hết ruột cá ra, rửa sạch sẽ rồi nhét đá xay vào bụng, vào mang cá, cho cá xuống hầm bảo quản, con cách con 10cm đá xay. Đây là cách bảo quản cá ngừ đại dương truyền thống mà ngư dân thường áp dụng. Còn cách bảo quản mà Nhật Bản chuyển giao cho ngư dân được thực hiện bài bản hơn, đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cụ thể, sau khi câu được cá ngừ đại dương, cần xử lý làm ngất và xả tiết cá, phá hủy não và thần kinh tủy sống, cắt mang và loại bỏ nội tạng, cá được rửa sạch và ngâm hạ nhiệt. Công đoạn này là mấu chốt quyết định chất lượng của cá.

“Cá được rửa bằng nước biển có nhiệt độ nhỏ hơn 20 độ C, sau đó được ngâm hạ nhiệt thân cá trong hỗn hợp đá lạnh và nước biển với tỷ lệ 80% đá, 20% nước biển, luôn khuấy đều nước ngâm trong hầm hạ nhiệt; bổ sung đá và đảm bảo nhiệt độ trong hầm ngâm nhỏ hơn 3 độ C.

Trong quãng thời gian 60 phút kể từ khi đưa vào ngâm cá, ngư dân cần thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của cá và có biện pháp giảm nhiệt nhanh để đảm bảo thân nhiệt dưới 26 độ C, nhằm chống hiện tượng thịt cá bị cháy. Khi thân nhiệt của cá đảm bảo dưới 5 độ C thì đưa cá ra khỏi hầm ngâm và tiến hành muối cá trong hầm bảo quản.

Hầm bảo quản được phủ lớp đá xay dày 30cm dưới đáy, xếp 1 lớp cá 1 lớp đá, 1 hầm không xếp quá 3 lớp cá. Bụng và mang cá được nhét đầy đá xay, bọc cá bằng nhựa dẻo rồi xếp cá nằm thẳng, bụng úp xuống dưới. Cá được xếp trở đầu để tiết kiệm thể tích hầm, khoảng cách giữa 2 con từ 20 – 30cm, trên phủ lớp đá dày 30cm.

Ngân Hương (T.H)

Đang tải...
Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Diễn viên Mai Phương qua đời

Diễn viên Mai Phương qua đời

TIN MỚI