Đăng ký kết hôn phải có chứng chỉ tiền hôn nhân: Nhiều người ủng hộ

Trước đề nghị bổ sung quy định phải có chứng chỉ tiền hôn nhân vào điều kiện đăng ký kết hôn trong Luật Hôn nhân và Gia đình, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau được đưa ra. Song phần lớn đều ủng hộ và cho rằng đây là một ý tưởng hay, có trách nhiệm xã hội, cần được nghiên cứu cẩn thận, tạo tính khả thi để sớm áp dụng vào thực tế.

Đề xuất bổ sung quy định phải có chứng chỉ tiền hôn nhân vào điều kiện đăng ký kết hôn trong luật Hôn nhân và gia đình.

Cần bổ sung quy định mới

Đề nghị bổ sung quy định phải có chứng chỉ tiền hôn nhân vào điều kiện đăng ký kết hôn được TS. Nguyễn Xuân Thủy (Học viện Cảnh sát nhân dân) nêu ra khi cho ý kiến tại Hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và cơ sở giáo dục do Đoàn giám sát của Quốc hội về phòng chống xâm hại trẻ em tổ chức chiều 13.1.

Lý giải về kiến nghị của mình, TS. Nguyễn Xuân Thủy nêu, thời gian qua, tình trạng trẻ em bị xâm hại nói chung và tại cơ sở giáo dục nói riêng có trách nhiệm rất lớn của gia đình. Do đó, cần nghiên cứu sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình để tăng cường vai trò, trách nhiệm của gia đình trong vấn đề này. Những người muốn kết hôn đều phải trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình; trong đó, học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…

Ý tưởng hay nhưng cần xem xét

Trước đề xuất trên, không ít người đã đưa ra các ý kiến phản bác. Độc giả Mai Nương bày tỏ đây là một đề xuất vô lý. Cũng như con cá sinh ra là đã biết bơi thì chuyện hôn nhân theo luật tự nhiên con người đã biết.

Theo độc giải này, học chứng chỉ chỉ dành cho những ai quá rảnh, còn những người bận công việc tối ngày thì không có thời gian để học. Một nhóm lại cho rằng chỉ cần học Luật hôn nhân và gia đình là được, không cần phải có thêm lớp học tiền hôn nhân nào.

Nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ do vợ chồng thiếu kỹ năng về đời sống gia đình. Ảnh minh họa.

Một ý kiến khác của bạn đọc Trịnh Đình Tý nêu: “Theo tôi, nên khuyến khích thôi chứ không nên ép buộc. Nếu hợp và tốt thì dần người dân sẽ theo và được xã hội thừa nhận. Còn nếu không hợp thì có đưa vào luật cũng chỉ là trò cười. Tôi thấy đây giống như kỹ năng sống, kỹ năng mềm. Ai học tập trung được sẽ nhanh và tốt hơn một chút. Ai không có thời gian và điều kiện sẽ học thông qua thực tế, người thân, môi trường xung quanh. Cái gì cũng cần tự nguyện và làm được cũng có quá trình chứ không nên ép buộc”.

Tuy nhiên, đối nghịch lại các ý kiến phản bác đề xuất của TS. Nguyễn Xuân Thủy là khá nhiều ý kiến đồng tình và ủng hộ của mọi người.

Theo đó, những người ủng hộ cho rằng, tình trạng xâm hại trẻ em đang lên tới mức báo động; trẻ vị thành niên phạm pháp ngày càng nhiều; chưa kể tỷ lệ ly hôn cũng gia tăng vì thanh niên giờ có lối sống nhanh và nhạt do thiếu sự dạy dỗ, quan tâm và chăm sóc từ gia đình. Cho nên, xét từ góc độ rộng thì đây là một đề xuất đúng đắn.

Thậm chí có nhiều bạn đọc sẵn sàng phân tích mặt được nếu đề xuất bổ sung quy định phải có chứng chỉ tiền hôn nhân vào điều kiện đăng ký kết hôn trong luật Hôn nhân gia đình được áp dụng.

Cụ thể, nếu tham gia vào lớp học về hôn nhân và gia đình theo nội dung của đề xuất, những cha, mẹ tương lai sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về mặt sức khỏe sinh sản, cách làm chồng, cách làm vợ, cách nuôi dạy con cái, cách ứng xử trong cuộc sống gia đình…

“Công nhận là nếu ép đi học thì hơi phiền phức nhưng một khóa học sẽ làm thay đổi nhiều thứ. Thà rằng bỏ ra vài tháng học để biết, học để hiểu hơn về cuộc sống hôn nhân, để tránh rối ren, tránh đổ vỡ còn hơn để bao trẻ em chịu thiệt thòi do các gia đình có vấn đề hay các đôi vợ chồng trẻ vụng về trong cuộc sống hôn nhân” – bạn đọc Artemis cho ý kiến.

Cùng bày tỏ sự đồng tình, bạn đọc Hoàng Ái Nhân nói: “Cần có tiền hôn nhân là rất tốt, đề xuất này rất hay. Nhìn về mục đích của ý tưởng thì thấy đây là cách nghĩ có trách nhiệm với xã hội. Tuy nhiên, việc ban hành chứng chỉ có thể gây ra phản ứng vì mọi người sẽ nghĩ tới cái giấy phép con nhiêu khê. Đề xuất này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, chỉnh sửa giáo trình sao cho ngắn gọn lại để phù hợp với nhịp độ sống của nhân dân ta. Từ đó mới tạo được tính khả thi để sớm áp dụng vào thực tế”.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

TIN MỚI