Đang điều tra nguyên nhân vụ lật thuyền khiến cặp vợ chồng thuyền chài tử vong trên sông Trà Lý

Chờ mãi không thấy bố, mẹ đi đánh cá về, điện thoại thì tắt máy. Các con của vợ chồng người thuyền chài xấu số mới đi thông báo tới người thân trong gia đình để tổ chức đi tìm kiếm.

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đang điều tra nguyên nhân và nỗ lực tìm kiếm thi thể người vợ trong vụ lật thuyền trên sông Trà Lý khiến 2 người tử vong.

Đang điều tra nguyên nhân vụ lật thuyền khiến cặp vợ chồng thuyền chài tử vong trên sông Trà Lý Ảnh 1

Chị Vũ Thị L. và người thân ngồi chờ thông tin tìm kiếm vợ chồng người em trai

Tại hiện trường vụ tìm kiếm, thông tin với phóng viên, Chị Vũ Thị L. chị gái của vợ chồng người thuyền chài xấu số cho biết, em trai chị là Vũ Văn Quang sinh năm 1976, nhà ở xóm 8 xã Phúc Thành, huyện Vũ Thư ( Thái Bình), em dâu Mai Thị Lan cùng năm sinh với chồng, quê ở xã Hồng Giang, huyện Đông Hưng (Thái Bình). Anh Quang, chị Lan kiếm sống chủ yếu bằng nghề chài lưới đánh bắt cá, như thường lệ họ thường đi đánh cá ban đêm, đến gần sáng thì trở về nhà mang cá đi chợ bán. “Nhưng sáng ngày 7/1 chờ mãi không thấy bố, mẹ đi đánh cá về, điện thoại thì tắt máy. Các con của em trai tôi mới chạy đi thông báo cho người thân trong gia đình biết để tổ chức đi tìm kiếm. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành đã xảy ra với em tôi. Gia đình chúng tôi đã tổ chức đi dọc 2 bên bờ sông Trà lý (nơi mà thường ngày các em tôi thường hay đánh bắt cá ở trên đoạn sông đó) để tìm kiếm tung tích”, chị L thông tin.

Đang điều tra nguyên nhân vụ lật thuyền khiến cặp vợ chồng thuyền chài tử vong trên sông Trà Lý Ảnh 2

Gia đình người bị nạn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể người đuối nước.

Sau gần nửa ngày tìm kiếm và dò hỏi thông tin của những người cùng làm nghề đánh cá và người dân sống ở 2 bên bờ sông Trà Lý. Đến gần trưa ngày 7/1, người thân phát hiện và vớt được 2 cái cặp lồng quen thuộc trên đoạn sông thuộc địa bàn tổ 3, phường Tiền Phong, (TP Thái Bình) cách nhà khoảng 2 km, thì lúc đó mọi người mới suy đoán thuyền có thể đã bị đắm, nên ngay lập tức gia đình đi thuê thuyền, thuê thợ lặn để tìm kiếm.

Đến khoảng 13h cùng ngày gia đình đã tìm thấy chiếc thuyền (dạng thuyền chài đóng bằng sắt dùng để đánh cá) chìm giữa lòng sông. “Khi trục vớt thuyền lên, thấy trong thuyền có chiếc đồng hồ chết, kim chỉ 10h10″; thân thuyền bị móm, méo 1 chỗ ở khu vực đuôi thuyền, nên có thể thuyền của vợ chồng em trai tôi bị đắm do tàu khác đâm vào”- chị Vũ Thị L. chị gái của vợ chồng người xấu số nghi vấn.

Đang điều tra nguyên nhân vụ lật thuyền khiến cặp vợ chồng thuyền chài tử vong trên sông Trà Lý Ảnh 3

Đoạn sông nơi xảy ra vụ chìm thuyền và (chiếc thuyền bị nạn khoanh đỏ) sau khi đã được trục vớt lên mặt nước.

Thông tin thêm về việc tìm kiếm vợ chồng người em trai bị nạn, chị L. cho hay: “Khoảng 14h30 phút người nhà đã tìm kiếm được thi thể của em trai tôi. Trong quá trình tìm kiếm gia đình có nhận được thông tin chia sẻ về vụ việc của những người sống trên thuyền chở vật liệu xây dựng đậu gần đó họ cho biết, vào khoảng 22g đêm ngày 6/1 có nghe thấy tiếng va chạm mạnh, ít phút sau nghe thấy giọng một người phụ nữ kêu cứu vài tiếng rồi không nghe thấy gì nữa. Do đêm khuya, lại đang ngủ nên mọi người cũng không để ý đến vụ việc đó nữa. Chỉ đến khi gặp người nhà dò la thông tin tìm kiếm người thân làm nghề chài lưới đánh cá mất tích đêm qua, họ mới cung cấp thông tin cho chúng tôi biết để tìm kiếm trên đoạn sông này”.

Còn theo thông tin của một số người dân tại tổ 3, phường Tiền Phong, (TP Thái Bình), vào khoảng 22g đêm ngày 6/1, một số người đi làm ca đêm về qua đoạn đê này, có nghe thấy tiếng kêu cứu của nữ giới vọng lên từ phía mặt sông, sau đó tiếng kêu yếu dần, thấy vậy họ có rọi đèn pha xe máy xuống sông nhưng không phát hiện thấy gì vì thế cũng không thông tin cho chính quyền địa phương và lực lượng chức năng biết.

Đang điều tra nguyên nhân vụ lật thuyền khiến cặp vợ chồng thuyền chài tử vong trên sông Trà Lý Ảnh 4

Lực lượng chức năng đang tìm hiểu thông tin để điều tra sự việc

Thông tin với phóng viên ông Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch UBND phường Tiền Phong, TP. Thái Bình cho biết: Gần 500 mét trên đoạn sông Trà Lý chảy qua địa bàn phường, nơi vợ chồng người làm nghề thuyền chài xấu số tử vong, trên bờ không có người dân sinh sống, chỉ có những xưởng sản xuất vật liệu xây dựng và nhà máy xử lý rác thải đóng đô. Do vậy rất vắng người, thậm chí là vắng cả những người dân đi lại, vì thế có thể khi họ gặp nạn đã kêu cứu, nhưng không được phát hiện kịp thời nên mệt sức đuối nước tử vong.

Nói về nguyên nhân thuyền bị lật dẫn đến 2 người bị chết đuối, ông Nam cho biết thêm: Hiện đang chờ kết luận từ cơ quan chức năng. Trước mắt các cơ quan chức năng của thành phố Thái Bình đã trục vớt chiếc thuyền bị nạn lên bờ để phục vụ công tác điều tra, phẫu thuật tử thi để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đàn ông và tiếp tục phối hợp với gia đình để tìm kiếm trục vớt người phụ nữ mất tích. Nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân thuyền chài bị chìm do tàu khác đâm vào.

Về gia đình vợ, chồng người bị đuối nước. Chính quyền địa phương cho biết, gia đình anh Quang chị Lan sinh được 3 cháu ( 2 con gái, 1 con trai) cháu gái lớn học lớp 12, cháu trai học lớp 9, bị mắc bệnh thận hơn 10 năm nay thường xuyên đau ốm, còn cháu út học lớp 6, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hàng đêm anh chị để 3 con ở nhà đi hành nghề chài lưới dọc sông Trà Lý kiếm sống.

Được biết sau khi nhận được tin báo, bước đầu Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Thư đã tới gia đình thăm hỏi, động viên. Ngày 8/1, đơn vị này sẽ tham mưu cho UBND huyện hộ trợ gia đình người bị nạn 10 triệu đồng, Ông Nguyễn Văn Thanh-Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Vũ Thư thông tin.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện đang được cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình xác minh làm rõ.

M. Quang

TIN MỚI