Đang đi học, bé trai ngất lịm vì xuất huyết não

Khi đang đi học bình thường bé trai bỗng tím tái, ngất lịm. Khi được đưa vào viện, bé được các bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não.

Bệnh viện Nhi Thái Bình vừa tiếp nhận một bệnh nhi cấp cứu được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải với chẩn đoán ban đầu là xuất huyết não. Sau khi xử trí ban đầu và tiến hành làm các xét nghiệm, chụp CT Scanner sọ não, bệnh nhi được chẩn đoán: Hôn mê, suy đa tạng, xuất huyết não.

Bệnh nhi được hội chẩn liên viện cùng với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và kết luận tình trạng bệnh nhi rất nặng, không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, vận chuyển trên đường đi vì không an toàn, nguy cơ tử vong trên đường vận chuyển. Điều quan trọng nhất là bệnh nhi cần được phẫu thuật, dẫn lưu não thất ngay tại chỗ.

Để hỗ trợ Bệnh viện Nhi Thái Bình, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử ê kíp về địa phương phẫu thuật cho ca bệnh này ngay trong đêm.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã mở hộp sọ giảm áp vá chùng màng cứng cho bệnh nhi. Hiện tại sau phẫu thuật, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi đã được ổn định và được chuyển về khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và điều trị tiếp.

Bé trai ngất vì xuất huyết não đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình. Nguồn: VTV

Trước đó vào ngày 26/5, Bệnh viện Nhi đồngTP.HCM cũng vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bé gái 6 tuổi bị xuất huyết não.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, vật vã, yếu nửa người bên trái. Kết quả CT Scan cho thấy cháu bé bị xuất huyết não. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở sọ để giải áp cứu sống bệnh nhi trước.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức. Đây là khoảng thời gian quyết định sự sống còn của bé. Sau khi hôn mê nửa tháng, bé hồi tỉnh và được chuyển về điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh. Hiện bệnh nhi còn yếu nửa người do di chứng của xuất huyết não, nhưng các bác sĩ đánh giá đó là kết quả điều trị tốt nhất cho bé.

Theo các chuyên gia, xuất huyết não là một loại đột quỵ, xảy ra khi máu tràn vào mô não và gây tổn thương não. Bệnh nhân xuất huyết não nặng có tỷ lệ tử vong cao, tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào kích thước khối máu tụ trong não. Kích thước này càng lớn thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong và tàn phế ngày càng cao.

Thông thường việc điều trị chỉ nhằm giúp kích thước khối máu tụ không tăng thêm và làm giảm các biến chứng. Số ít bệnh nhân xuất huyết não có thể hồi phục và đi lại được, phần lớn bệnh nhân bị tàn phế vĩnh viễn.

Do vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của trẻ gia đình cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

Minh Anh (TH) – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Đang tải...
Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Ô tô lao xuống biển trong đêm, 4 người nguy kịch

Ô tô lao xuống biển trong đêm, 4 người nguy kịch

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở mẫu tôm đông lạnh

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở mẫu tôm đông lạnh

TIN MỚI