Đảng Dân chủ bắt tay với Nhà Trắng trấn áp Big Tech

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bắt đầu thảo luận với Nhà Trắng về cách trấn áp ‘Big Tech’ – các ông lớn về công nghệ.

Đảng Dân chủ bắt tay với Nhà Trắng, chống lại “Big Tech”. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bắt đầu thảo luận với Nhà Trắng về cách trấn áp “Big Tech” – các ông lớn về công nghệ, gồm cả buộc những công ty truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm về phát tán các thông tin sai lệch như vụ bạo động ở trụ sở Quốc hội Mỹ và giải quyết việc lạm dụng quyền lực thị trường để gây hại cho các đối thủ.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nghị sĩ và các trợ lý nghị sĩ cho biết, các cuộc thảo luận trên cũng bao gồm chủ đề gây tranh cãi: phải làm gì với một biện pháp được gọi là Mục 230 – vốn là một phần của một luật được ban hành năm 1996 mang tên Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp. Đạo luật này bảo vệ các nền tảng truyền thông xã hội khỏi các vụ kiện liên quan tới những nội dung mà người dùng đăng tải.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi năm ngoái – khi còn là ứng viên Tổng thống, đã kêu gọi hủy bỏ Mục 230 và người tiền nhiệm của ông là Donald Trump cũng thất bại trong việc gây sức ép với Quốc hội để hủy bỏ mục này.

Trong vài năm gần đây, các nghị sĩ đã kêu gọi áp dụng các điều luật và quy định nhằm kiểm soát các công ty công nghệ lớn (còn gọi là Big Tech) như Facebook Inc, Twitter Inc, Google thuộc Alphabet Inc và Amazon, Apple. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng gióng lên hồi chuông báo động về vai trò của các công ty truyền thông xã hội trong vụ những người ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Các cuộc thảo luận giữa các nghị sĩ và trợ lý của Tổng thống Biden là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nhà Trắng đã bắt đầu tích cực tham gia vào việc xem xét làm thế nào để chống lại các ông lớn về công nghệ. Nó cũng cho thấy các nhà lập pháp đang cố gắng thuyết phục các nhân viên của ông Biden như thế nào, như một phần của quá trình xây dựng luật về hàng loạt vấn đề.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Tom Malinowski, một thành viên của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện cho biết, ông đã bắt đầu thảo luận với Nhà Trắng về việc làm thế nào để buộc các nền tảng xã hội phải chịu trách nhiệm về việc phóng đại những nội dung cực đoan, vốn châm ngòi cho bạo lực.

Hoài Linh

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Hai nữ diễn viên có quan hệ thân tình trong showbiz Hoa ngữ. Họ vừa có buổi hội ngộ sau khoảng thời gian bận rộn công...
Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...