Đang chờ cấp giấy phép lái xe có được điều khiển phương tiện?

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe). Bằng lái xe phải phù hợp với loại xe được phép điều khiển.

Căn cứ quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

– Đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển (theo Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008).

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, người điều khiển xe phải có và mang theo giấy phép lái xe khi khi tham gia giao thông. Nếu không có hoặc không xuất trình được được khi bị kiểm tra, kiểm soát, người điều khiển sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đang chờ cấp giấy phép lái xe có được điều khiển phương tiện? (Ảnh minh họa)

Đối với phương tiện là xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô:

– Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

– Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy phép lái xe (trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều 21 Nghị định 100) thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đối với phương tiện là xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô:

– Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

– Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh mà không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

– Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo giấy phép lái xe (trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều 21 Nghị định 100) thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Hiện nay pháp luật không có quy định về việc giấy hẹn cấp, cấp lại giấy phép lái xe có thể thay thế cho giấy phép lái xe trong thời gian đang đợi cấp mới giấy phép lái xe hoặc khi bị mất mà người lái xe đang thực hiện thủ tục cấp lại. Mà ở đây, giấy hẹn cấp, cấp lại giấy phép lái xe đơn thuần là xác nhận thời gian cá nhân có thể nhận được giấy phép lái xe, không có giá trị thay thế giấy phép lái xe.

Do đó, nếu vi phạm thì người điều khiển xe vẫn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật kể trên. Cụ thể, đối với trường hợp đang đợi cấp mới giấy phép lái xe, người lái xe sẽ bị xử lý như trường hợp không có giấy phép lái xe. Còn đối với trường hợp đang đợi cấp lại giấy phép lái xe do bị mất, người lái xe sẽ bị xử lý như trường hợp không mang theo giấy phép lái xe khi lái xe.

Hoàng Mai

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

TIN MỚI