Dân nhiều tỉnh khiếp sợ vì động đất mạnh chưa từng có

Trận động đất mạnh chiều 15.11 không chỉ gây kinh hoàng cho người dân Bắc Trà My mà lan ra cả tỉnh Quảng Nam, nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi và ảnh hưởng tận TP.Đà Nẵng, tỉnh Kon Tum

Mặt đất “dậy sóng”

Khoảng 14 giờ 23 phút ngày 15.11, tại Bắc Trà My (Quảng Nam) xảy ra trận động đất mạnh chưa từng có. Trận động đất xảy ra đúng lúc lãnh đạo huyện Bắc Trà My đang họp với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về Chương trình 135. Theo nhiều cán bộ có mặt tại cuộc họp, lúc xảy ra động đất, mặt đất chao đảo, đồng thời có những tiếng nổ lớn trong lòng đất kéo dài hơn 10 giây.

Mặc dù đã quá quen với động đất và được tập huấn về động đất, nhưng sự khiếp sợ đã làm nhiều cán bộ đang họp bỏ chạy tán loạn. Các cán bộ này cho rằng, trận động đất này lớn hơn trận động đất mà các nhà khoa học cho là “đỉnh” xảy ra đêm 22.10.

Người dân huyện Bắc Trà My bỏ chạy tán loạn khi xảy ra động đất.

Sau khi động đất xảy ra, cuộc họp được tạm dừng để tổ chức đoàn về các xã kiểm tra và ổn định tinh thần người dân. Ông Nguyễn Thế Tài – Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My cho rằng đây là trận động đất mạnh chưa từng có. Trận động đất khiến mặt đất như “dậy sóng”, nhà cửa và các công trình đều chao đảo. Tại các các trụ sở, trường học, công trường xây dựng, cán bộ, người dân, công nhân đều tháo chạy hỗn loạn. Mấy tiếng sau, nhiều khu đất trống và các trục đường vẫn còn đông nghẹt người, ai nấy đều thất thần. Nhiều người vẫn không dám vào lại nhà, phòng làm việc.

Nhiều phụ huynh tức tốc chạy đến trường học và nằng nặc đòi đưa con về bất chấp buổi học chưa kết thúc. Chị Võ Thi Ly (thị trấn Trà My) kể: “Tôi chạy đến Trường Mầm non Phong Lan để đưa con về và thấy nhiều đứa vẫn còn khóc thét, cô trò ôm nhau như người mất hồn”.

Chị này nói thêm: Ở Quốc hội, nghe mấy vị lãnh đạo nói Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, người dân hãy an tâm. Mới nói xong thì động đất khủng khiếp xảy ra. Ai nói an toàn thì lên đây mà sống! Ông Đặng Phong – Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My nói: Trận động đất này làm người dân lo sợ tột độ. Động đất mạnh kiểu này làm sao mà tuyên truyền để an dân cho được…

Tỉnh Quảng Nam chao đảo

Ghi nhận của NTNN, chiều qua người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Nam, dù ở cách Bắc Trà My cả trăm km vẫn cảm nhận được đất rùng rình dưới chân mình. Tại Hội An, nhiều người đang làm việc thấy bàn, ghế tự dưng xê dịch mà chẳng hiểu vì lý do gì. Tại các huyện Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành, Tam Kỳ… người dân còn nghe cả tiếng nổ trong lòng đất.

Ông Phạm Hồng Đức – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Phú Ninh hốt hoảng kể lại: “Tôi đang ngồi làm việc thì thấy ly tách trên bàn rung lắc mạnh, trụ sở làm việc cũng rung lắc kéo dài cả 10 giây, đồng thời nghe mấy tiếng nổ rất to. Lần đầu tiên tôi gặp cảnh này, sợ quá. Tôi nghĩ mình ở xa Thủy điện Sông Tranh 2 đến 90km mà còn như vậy huống gì người dân sống ở nơi tâm chấn”.

Còn anh Trịnh Tuấn – nhân viên của Công ty Kính nổi Chu Lai đóng tại huyện Núi Thành, cho biết: “Trụ sở làm việc tôi cách Thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 150km đường bộ, vậy mà tôi ngồi làm việc ở tầng 3 của tòa nhà, cũng thấy lung lắc mạnh. Tôi cùng một số nhân viên trong phòng bỏ chạy ra ngoài hành lang chứ không dám ngồi lại. Phải nửa tiếng sau, chúng tôi mới hoàn hồn vào làm việc trở lại”.

Người dân Đà Nẵng, Quảng Ngãi cũng lo sợ

Lần đầu tiên, người dân tỉnh Quảng Ngãi cảm nhận dư chấn động đất từ Bắc Trà My tại không chỉ các huyện miền núi mà cả các huyện đồng bằng. Ngay ở TP.Quảng Ngãi, người dân cũng nhận thấy những chao đảo, rung lắc từ các vật dụng trong nhà. Nhiều người bỏ chạy ra khỏi nhà vì sợ.

Ông Trần Văn Sương – Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng cho biết: Tuy rung chấn kéo dài chỉ 3-5 giây nhưng đã làm cho nhiều cán bộ đang làm việc hốt hoảng bỏ chạy ra khỏi cơ quan.

Đây là lần thứ 2 Quảng Ngãi bị “vạ lây” từ động đất ở Bắc Trà My. Lần đầu tiên chỉ có một số xã ở 3 huyện miền núi Tây Trà, Ba Tơ và Sơn Hà xảy ra rung chấn. Từ vụ này, 14 hộ dân ở thôn Tà Ba, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, vì quá hoảng sợ đã kéo nhau lên núi dựng lều lánh nạn. Lần này, với cơn rung chấn dữ dội hơn, tình trạng trên có nguy cơ lại tái diễn.

Tại Đà Nẵng, nhiều người dân thấy ly tách trên bàn rung lắc vào khoảng 14 giờ 30. Chị Nguyễn Thị Mỹ Anh (trú quận Sơn Trà) cho biết: Tôi đi cầu thang bộ từ tầng 8 cao ốc Azura xuống tầng 7 thì bất ngờ thấy người chao đảo, tưởng mình vấp vào cái gì nhưng không phải.

Trong khi đó ông Trần Tuấn (đường Lê Lợi, Đà Nẵng) cũng cho hay: “Khoảng 14 giờ 30, tôi đang làm việc trên tầng 4 thì người bỗng rung giật cỡ 5 giây, ly nước trên bàn cũng lắc nhẹ. Ở Đà Nẵng đã lâu, lần đầu tiên thấy chuyện lạ này, tôi hốt hoảng thật sự”. Ông Huỳnh Vạn Thắng – Phó ban Phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng cũng cho biết, có rất nhiều người dân gọi điện đến Ban phản ánh về dư chấn động đất.

Theo thông tin chúng tôi có được, nhiều người ở tỉnh Kon Tum cũng cảm nhận được dư chấn từ trận động đất dữ dội tại Bắc Trà My.

Theo Báo Dân Việt

Đang tải...
Thanh niên 18 tuổi nhiễm HIV do oral sex trong quán massage

Thanh niên 18 tuổi nhiễm HIV do oral sex trong quán massage

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Nữ cầu thủ xinh nhất Việt Nam bị đồn yêu ‘hot boy’ U23

Nữ cầu thủ xinh nhất Việt Nam bị đồn yêu ‘hot boy’ U23

Cặp vợ chồng tử vong sau va chạm với xe khách, tài xế ‘vò đầu bứt tai’ bật khóc nức nở

Cặp vợ chồng tử vong sau va chạm với xe khách, tài xế ‘vò đầu bứt tai’ bật khóc nức nở

TIN MỚI

Trộm lên ‘sóng’

Trộm lên ‘sóng’

CAP Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đang truy tìm 2 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp trên địa bàn.