Dân mua đất của xã phải đóng “phí bôi trơn”?

Các hộ dân đã nộp đầy đủ tiền mua 16 lô đất cho xã, nhưng đã 6 năm trôi qua, số tiền này vẫn chưa về đủ ngân sách nhà nước khiến sổ đỏ của người dân “bị treo”.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xã Quảng Chính (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), cách đây hơn 6 năm họ bỏ tiền ra mua đất tại mặt bằng thuộc khu dân cư chợ Ghép cũ, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” theo đúng quy định.

4 đời Chủ tịch xã chưa xong sổ đỏ

Theo phản ánh của các hộ dân, năm 2010, UBND huyện Quảng Xương phê duyệt quy hoạch khu dân cư Chợ ghép cũ (thuộc mặt bằng theo quyết định số 87/2010/QĐ-TNMT), nên người dân đã bỏ tiền ra mua với giá 300 triệu đồng/lô (diện tích 120m2). Tuy nhiên, từ năm 2011, sau khi nộp tiền đất, người dân đã nhiều lần đề nghị, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND huyện Quảng Xương cấp “sổ đỏ”.

Ông Đỗ Văn An (thôn Thanh Xuân, xã Quảng Chính), cho biết năm 2011, gia đình ông bỏ ra 300 triệu đồng để mua đất tại mặt bằng 87. Lúc nộp tiền, UBND xã Quảng Chính hứa sau 3 tháng, người mua đất sẽ được cấp “sổ đỏ”.

Thế nhưng, đến nay UBND xã Quảng Chính đã thay đổi 4 lần chủ tịch xã, nhưng vẫn chưa cấp “sổ đỏ” cho gia đình ông và người dân mua đất.

“Tôi cùng các hộ dân đã lên hỏi chính quyền vô số lần, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. Chúng tôi mua đất có nộp tiền đàng hoàng chứ không phải đi lấn chiếm hay mờ ám gì. Nếu UBND huyện không giải quyết được, thì chúng tôi sẽ kiến nghị UBND tỉnh hỏi cho ra bằng được”- ông An nói.

dan-mua-dat-cua-xa-phai-dong-phi-boi-tron

Thương binh Nguyễn Văn Quang buồn rầu vì bao nhiêu năm nay chạy xe lăn đi đòi “sổ đỏ” mà không được.

Ông Nguyễn Văn Quang (thôn Thanh Xuân) là thương binh hạng ¼ (cụt cả 2 chân phải ngồi xe lăn), bức xúc: “Trước đây, gia đình tôi có một khu đất ở rộng 160m2. Năm 2011, nhà nước thi công dự án nâng cấp mở rộng QL1A, UBND xã Quảng Chính đã đề nghị tôi đổi lấy một lô đất ở mặt bằng 87 để lấy diện tích gia đình đang ở giải phóng mặt bằng mở rộng QL 1A.

“Khi UBND xã xuống vận động, gia đình tôi đã đồng ý phương án đổi đất ở của mình cho dự án rồi lấy đất quy hoạch tại mặt bằng 87. Ông Hoàng Trọng Hạnh, là Bí thư đảng ủy xã Quảng Chính lúc bấy giờ, có viết một bản cam kết cho vợ chồng tôi nhận lô đất ở mặt bằng 87, còn UBND xã đứng ra lo nộp tiền thuế đất ở và “sổ đỏ” cho tôi. Thế nhưng qua bao đời chủ tịch, mà đến nay gia đình tôi đã được họ cấp đất đâu”.

dan-mua-dat-cua-xa-phai-dong-phi-boi-tron

Giấy cam đoan của ông Hoang Trọng Hạnh- nguyên Bí thư xã Quảng Chính đối với gia đình thương binh Nguyễn Văn Quang.

Theo các hộ dân, việc mua bán đất diễn ra một cách công khai, đúng pháp luật. Các hộ dân kéo nhau đi đòi “sổ đỏ”, nhưng dù đã qua 4 đời chủ tịch, gồm: Ông Hoàng Trọng Hạnh, Nguyễn Ngọc Tân, Mai Ngọc Tứ và hiện nay là ông Lê Đình Khoa, nhưng vẫn không có kết quả gì mà chỉ nhận được câu trả lời của lãnh đạo xã là: “Việc này đã ngoài tầm tay của UBND xã”?!

Nghi vấn “phí bôi trơn” 50 triệu đồng/lô đất

Theo điều tra của PV Dân Việt, ngoài số tiền các hộ dân khi mua đất ở mặt bằng 87, thì mỗi hộ còn phải nộp thêm 50 triệu đồng nữa. Số tiền này được UBDN xã Quảng Chính thông tin cho người dân là “Đóng góp ngân sách xã”. Thế nhưng, câu chuyện này được các hộ dân nói là cán bộ xã bảo để làm “sổ đỏ” cho nhanh?

Ông Nguyễn Văn Chính (thôn Thanh Xuân), nói: “Lúc nộp tiền mua đất, thì cán bộ UBND xã bảo, nộp thêm 50 triệu đồng để làm sổ đỏ cho nhanh. Nhưng trong biên lai thu, thì lại nói là đóng góp ngân sách xã. Chúng tôi cũng chẳng hiểu đâu là sự thật”.

Báo cáo của UBND xã Quảng Chính gửi về UBND huyện Quảng Xương, có ghi: “Tại mặt bằng quy hoạch khu dân cư chợ Ghép được bán giao đất có thu tiền với tổng số tiền là 4,2 tỷ đồng với 16 lô đất. Các hộ dân được giao đất, mua đất đã nộp đủ 100% số tiền cho xã. Ngoài ra các hộ còn nộp thêm 50 triệu đồng/lô để GPMB cũng như một số công việc khác”.

dan-mua-dat-cua-xa-phai-dong-phi-boi-tron

Ngoài số tiền 300 triệu đồng/1 suất đất ở, thì các hộ dân còn phải đóng thêm 50 triệu đồng cho UBND xã.

Tuy nhiên, số tiền hiện tại xã mới nộp vào ngân sách Nhà nước đến thời điểm hiện tại là 2,9 tỷ đồng, còn lại 1,2 tỷ đồng chưa nộp vào ngân sách. Vì lẽ đó, toàn bộ 16 lô đất vẫn chưa có cơ sở để làm các thủ tục cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân thuộc mặt bằng 87.

Trước sự việc này, ông Lê Đình Khoa – Chủ tịch UBND xã Quảng Chính cho biết, lý do các hộ dân mua 16 lô đất chưa được nhận “sổ đỏ” là do tiền nộp về ngân sách huyện chưa đủ. “Hiện nay sự việc này đang được Thanh tra huyện vào cuộc xác minh, làm rõ.” – ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Văn Chính – Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, cho biết: “Sự việc ở xã Quảng Chính, huyện đã nắm được. Hiện nay, Thường trực Huyện ủy đang giao cho UBND huyện chỉ đạo Thanh tra về xã Quảng Chính thanh tra vụ việc. Khi có kết luận của Thanh tra, huyện sẽ căn cứ vào đó để có hướng xử lý dứt điểm. Cá nhân và tập thể có sai phạm đến đâu, sẽ xử lý nghiêm đến đó.

Đang tải...
2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI