Đan Mạch sốc sau khi TT Trump hủy chuyến thăm vì Greenland

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch cảm thấy sốc khi tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước vì Thủ tướng Frederiksen bác bỏ ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump.

Theo Reuters , lời đề nghị mua lại Greenland của ông Trump ban đầu đã khiến các chính trị gia Đan Mạch cảm thấy hài hước. Cựu thủ tướng Lars Lokke Rasmussen thậm chí còn nói rằng: “Đây chắc hẳn là một trò đùa ngày Cá tháng Tư”.

Tuy nhiên, bầu không khí trở nên nghiêm trọng khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch – một trong những đồng minh của Mỹ ở NATO – dự kiến diễn ra vào ngày 2 và 3/9. Quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Mette Frederiksen gọi ý tưởng mua Greenland của ông Trump là “vô lý”.

“Hoàn toàn hỗn loạn với Tổng thống Trump và việc hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch. Mọi chuyện đi từ một cơ hội lớn để tăng cường đối thoại giữa các đồng minh, đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao”, cựu ngoại trưởng Kristian Jensen chia sẻ trên Twitter.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, người cũng có quan điểm chống nhập cư, cho biết bà hy vọng lời đề nghị mua lại Greenland của ông Trump là “không có ý nghiêm túc”. Ảnh: Reuters.

“Mọi người nên biết rằng Greenland không phải để bán”, ông Jensen nói thêm.

Thủ tướng Frederiksen, người dự kiến có cuộc hội đàm với ông Trump ở Copenhagen, cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày 21/8.

Đầu tuần này, bà Frederiksen nói rằng Greenland không phải là để bán, và hy vọng lời đề nghị của ông Trump “không có ý nghiêm túc”.

“Việc ông Trump hủy bó chuyến thăm là điều thật sự gây sốc, đặc biệt là khi Mỹ là một đồng minh thân thiết và một người bạn tốt”, ông Soren Espersen, phát ngôn viên đối ngoại cho đảng thiên hữu DPP, chia sẻ với hãng tin Ritzau .

Ông Espersen cho rằng quyết định của ông Trump là có lỗi với Nữ hoàng Margrethe, người đứng đầu nhà nước Đan Mạch. Ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania được Nữ hoàng Margrethe mời thăm chính thức Đan Mạch hồi tháng 7.

“Điều này cho thấy tại sao chúng ta, hơn bao giờ hết, nên coi những nước châu Âu là đồng minh thân thiết nhất. Người đàn ông này thật sự khó lường. Thực tế còn hơn cả những gì diễn ra trong trí tưởng tượng”, ông Morten Ostergaard, lãnh đạo đảng Xã hội Tự do (DSLP), nhận định về quyết định của tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, cựu tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, cho rằng quyết định hủy bỏ chuyến thăm Đan Mạch của ông Trump sẽ mang đến điều tốt nhất.

“Những thách thức về an ninh và môi trường của khu vực Bắc cực là quá quan trọng để được xem xét cùng với những cuộc thảo luận vô nghĩa về việc mua bán Greenland”, ông Rasmussen chia sẻ trên Twitter.

Sơn Trần

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI

Ðồng thơm nắng chiều

Ðồng thơm nắng chiều

Chị gọi cho tôi vào một buổi chiều khi đi thăm đồng: 'Lúa vào vụ chín rồi, em ạ'. Cái giọng nằng nặng...