Dân không cho con em nhập học để phản đối nhập trường

“Lúc nào huyện có quyết định về việc không sáp nhập Trường THCS Quảng Phúc với Trường THCS Quảng Vọng nữa thì chúng tôi mới cho con đến trường” – đó là “nguyện vọng” cuối cùng trong “Hội nghị đối thoại của Thường trực huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) với nhân dân xã Quảng Phúc về việc sáp nhập trường” chiều 28.8.

Phụ huynh đồng loạt cho con em nghỉ học

Theo kế hoạch, ngày 28.8, các em học sinh phải tập trung về Trường THCS Phúc – Vọng để nghe phổ biến kế hoạch và nhận nhiệm vụ cho năm học mới., thế nhưng, để gây sức ép với chính quyền địa phương, sáng hôm nay, cả 3 cấp học của xã Quảng Phúc chỉ lác đác được vài cháu đến lớp.

dan-khong-cho-con-em-nhap-hoc-de-phan-doi-nhap-truong

Hàng trăm người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) lên nghe buổi đối thoại (Ảnh: HT)

Chiều 28.8, huyện tổ chức cuộc đối thoại mong giải quyết triệt để vấn đề này. Do hội trường của UBND xã Quảng Phúc hạn chế nên lãnh đạo địa phương đã phải dựng rạp ở sân, bố trí ghế cho hàng trăm người dân kéo đến dự buổi đối thoại với lãnh đạo huyện.

Tại buổi đối thoại, nhiều phụ huynh bức xúc cho biết, họ không đồng tình với chủ trương sáp nhập trường vì con em ở xã Quảng Phúc phải đi học xa hơn trường cũ (nơi xa nhất là hơn 4km), đường sá đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn giao thông là rất lớn…

dan-khong-cho-con-em-nhap-hoc-de-phan-doi-nhap-truong

Do hội trường của UBND xã Quảng Phúc hạn chế, nên lãnh đạo địa phương đã phải dựng rạp ở sân, bố trí ghế cho hàng trăm người dân kéo đến dự buổi đối thoại với lãnh đạo huyện. (Ảnh: HT)

Ông Nguyễn Văn Nên, thôn Ngọc Đới 4, đề nghị: “Chúng tôi không đồng ý với việc chuyển học sinh THCS Quảng Phúc về THCS Quảng Vọng bởi chính quyền địa phương chưa đưa ra bàn bạc với dân. Mặt khác, cuộc sống của bà con nhân dân ở đây chủ yếu sống phụ thuộc vào cây cói và cây lúa, quanh năm đầu tắt mặt tối thì lấy đâu ra thời gian để đưa con một ngày 4 buổi đến trường.

Bên cạnh đó, Trường THCS Quảng Phúc có bề dày truyền thống, cơ sở vật chất đảm bảo, đã đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2014. Điểm trường lại thuận lợi, bà con không phải đưa đón các cháu đến trường”.

dan-khong-cho-con-em-nhap-hoc-de-phan-doi-nhap-truong

Cũng giống như bao người dân khác, bà Hoàng Thị Tuyết, thôn Thanh Minh, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phản đối quyết liệt việc sáp nhập trường (Ảnh: HT)

Cùng với quan điểm trên, ông Lê Thế Nhân, bày tỏ sự lo lắng: “Mặc dù huyện và xã cho rằng, khi chuyển các cháu học sinh THCS về xã Quảng Vọng là điều kiện tốt cho việc nâng cao chất lượng giáo dục. nhưng vấn đề này là không phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương bởi từ Quảng Phúc về trường mới dài hơn 4km, lại phải đi qua một chiếc cầu bê tông rất hẹp và một cái chợ – nơi mật độ giao thông đông đúc nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn giao thông là rất lớn. Nhiều cháu lớp 6 đang còn rất bé, để các cháu đi với cự ly xa như vậy chúng tôi không yên tâm, mà chia người ra để đưa đón con tới trường thì công việc đồng áng lại không ai làm…

Người dân Quảng Phúc đề nghị lãnh đạo huyện và các ngành chức năng xem xét để cho các cháu học sinh THCS Quảng Phúc vẫn được học tại trường cũ, không nên sáp nhập với THCS Quảng Vọng. Nếu vì số lượng học sinh không đủ theo số lượng quy định của Nhà nước, thì chúng tôi đề nghị ghép trường Tiểu học về trường THCS làm một, rồi dành cơ sở vật chất trường Tiểu học để làm trụ sở UBND xã”.

dan-khong-cho-con-em-nhap-hoc-de-phan-doi-nhap-truong

Ông Lê Thế Nhân, thôn Ngọc Đới 2, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa phản đối việc sáp nhập trường (Ảnh: HT)

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Vỹ – Phó Bí thư đảng ủy xã Quảng Phúc, đề nghị lãnh đạo huyện xem xét 2 phương án: “Thứ nhất, sáp nhập Trường THCS với Trường Tiểu học xã Quảng Phúc làm một”, ý kiến này được mọi người dân đồng tình hưởng ứng. Phương án thứ 2 của ông Vỹ là vẫn sáp nhập trường thành Trường THCS Phúc – Vọng nhưng được chia làm 2 điểm trường Quảng Phúc và Quảng Vọng, thì người dân ồ lên phản đối kịch liệt.

Tạm hoãn… sáp nhập trường

Sau khi nghe ý kiến của các phụ huynh, ông Nguyễn Văn Chính – Bí thư huyện ủy Quảng Xương, tổng kết những nguyên nhân khiến bà con nhân dân phản đối việc sáp nhập trường. Ông Chính cũng giải thích việc sáp nhập trường là đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là trong điều kiện xã Quảng Phúc hiện nay. Bởi Trường THCS Quảng Phúc chỉ có 145 cháu/6 lớp (năm học 2016-2017 chỉ có 5 lớp) với tổng số 12 cán bộ giáo viên.

Ông Chính cũng cho biết, huyện đã chuẩn bị mọi cơ sở vật chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh Trường THCS Quảng Phúc, cũng như việc mua tặng xe cho các em có hoàn cảnh khó khăn để lấy phương tiện đi lại. Sắp tới huyện sẽ đầu tư, nâng cấp, sửa chữa con đường đi từ thôn Văn Bình (xã Quảng Phúc) đi xã Quảng Vọng để rút ngắn khoảng cách phục vụ cho việc đi lại học tập của các em…

Thế nhưng, người dân vẫn đồng loạt phản đối, yêu cầu chính quyền phải giữ lại trường.

dan-khong-cho-con-em-nhap-hoc-de-phan-doi-nhap-truong

Ông Nguyễn Văn Chính – Bí thư huyện ủy Quảng Xương, Thanh Hóa trong buổi đối thoại chiều 28.8 (Ảnh: HT)

Tại cuộc đối thoại, ông Chính nói: “Để xảy ra sự việc này thực sự đáng tiếc. Với tư cách là người đứng đầu huyện, tôi xin chịu trách nhiệm về vấn đề này. Chúng tôi hứa với bà con, sẽ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan về Quảng Phúc thanh, kiểm tra những vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai. Ai sai đến đâu, sẽ xử lý nghiêm đến đó. Còn vấn đề sáp nhập trường THCS Quảng Phúc về trường THCS Quảng Vọng, với mục tiêu của huyện và xã là làm tốt cho nhân dân, mà bà con không đồng thuận, thì huyện sẽ đồng ý với bà con. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng và ngành giáo dục tạm hoãn quyết định sáp nhập trường lại, đợi khi nào bà con đồng thuận, thì huyện sẽ tiếp tục làm”.

Sau khi nghe ông Chính kết luận như vậy, người dân vẫn kiên quyết không về nếu lãnh đạo huyện không hứa chắc chắn vấn đề này. Họ yêu cầu: “Lúc nào huyện có quyết định về việc không cho sáp nhập Trường THCS Quảng Phúc với Trường THCS Quảng Vọng nữa thì chúng tôi mới cho con em đến trường”.

Đang tải...
Hạ cánh khẩn cấp xuống đường cao tốc, máy bay đâm trúng xe hơi

Hạ cánh khẩn cấp xuống đường cao tốc, máy bay đâm trúng xe hơi

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Chồng đâm vợ giữa chợ

Chồng đâm vợ giữa chợ

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

TIN MỚI