Dàn cảnh tông ôtô, bắt cóc cả nhà để cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử

Ngày 21-6, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết vừa bắt một băng cướp với những thủ đoạn mới rất tinh vi, táo tợn. Ước tính trị giá tài sản bị cướp trên 35 tỉ đồng.

Kịch bản “như phim”

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) phát hiện một nhóm tội phạm sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù có giá trị lớn.

Theo đó, qua điều tra và thông tin từ bị hại, công an xác định băng nhóm này có hơn 10 người, đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. Nhóm này quen biết bị hại và xác định được bị hại có lượng lớn tiền trong ví điện tử và đây là mục tiêu nhắm tới.

Để cướp, nhóm tội phạm này lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có người là nghề thám tử tư. Sau khi điều tra được chỗ ở, phượng tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại. Sau đó, chúng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Vào khoảng trung tuần tháng 5-2020, khi bị hại đang di chuyển bằng ôtô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây (TP.HCM) thì xảy ra va chạm giao thông với một xe ôtô khác.

Sau khi dừng xe, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc thì bất ngờ nhóm đối tượng đi trên 2 xe khác ập đến cùng lúc, đưa bị hại lên 1 xe và vợ, con của bị hại lên xe còn lại.

Đồng thời 1 người cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, bị hại và vợ, con bị đe dọa, đánh đập,…ép cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho chúng.

Sau khi thực hiện xong hành vi, chúng thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở Quận 2, TP.HCM rồi tẩu thoát.

Sau khi bị hại chuyển tiền trên ví điện tử sang cho chúng, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỉ đồng và chia nhau.

Cất lưới băng cướp

Vào cuộc điều tra, các điều tra viên rất bất ngờ trước kế hoạch gần như hoàn hảo của băng cướp. Chúng còn lấy cả camera hành trình của xe nạn nhân, lấy 3 chiếc điện thoại với mục đích phi tang dấu vết.

Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập nạn nhân, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể nạn nhân. Đây là điểm mà Cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm đối tượng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ngoài ra, tài sản mà nhóm đối tượng này nhắm đến rất đặc thù, có giá trị rất lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi can.

Theo đó, trong quá trình làm ăn, nhóm đối tượng này cho rằng bị hại là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.

Tính tới ngày 21-6, Công an đã bắt giữ được 7 người trong băng nhóm này, gồm: Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, ngụ thành phố Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, ngụ thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (sinh năm 1985, ngụ Quận 5, TP.HCM), Bùi Quang Chung (sinh năm 1996, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM), Mai Xuân Phốt (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Quảng Nam) và Trương Chí Hải (sinh năm 1989, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Công an còn bắt quả tang Hải tàng trữ trái phép ma túy.

Hiện Cục Cảnh sát Hình sự đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 người trên để điều tra về hành vi cướp tài sản, đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các đối tượng có liên quan.

Đang tải...
Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Vợ chồng Phú Lê bị Công an TP.Hà Nội bắt giữ

Vợ chồng Phú Lê bị Công an TP.Hà Nội bắt giữ

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, ca thứ 10

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, ca thứ 10

Đắk Lắk: 19 người đánh bạc trong thời gian giãn cách xã hội

Đắk Lắk: 19 người đánh bạc trong thời gian giãn cách xã hội

TIN MỚI

Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tối 6-8 thông báo ghi nhận thêm 30 ca COVID-19 mới, trong đó Đà Nẵng 20 ca,...