Dân bị đánh dập thận nhưng công an bó tay

Người dân bị ba người đánh dập thận, phải cắt bỏ, công an khởi tố vụ án rồi tạm đình chỉ vì cho rằng không xác định được ai trong ba người đánh…

Mới đây, báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của gia đình ông Huỳnh Văn Nhỏ (49 tuổi, ngụ thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang) về việc ông bị gia đình em gái ruột đánh đến dập thận nhưng đến nay công an vẫn chưa giải quyết.

Công an đã khởi tố vụ án

Ông Nhỏ kể: Ngày 13-6-2017, ông có xảy ra mâu thuẫn với em gái là bà Huỳnh Thị Bê. Trong lúc cự cãi, bà Bê đã xô ông xuống đất rồi ngồi lên người khống chế, bóp cổ ông.

“Sau đó, Huỳnh Ngọc Giàu (chồng Bê) và con trai tên Phong xông đến dùng chân đá, đạp vào người tôi đến bất tỉnh. Khi tôi tỉnh dậy thì vẫn còn thấy ba người đó đứng xung quanh nên tôi đứng dậy đi về nhà. Đến nhà, tôi đi tiểu ra máu và cơn đau bắt đầu dồn dập nên tức tốc đi bệnh viện cấp cứu” – ông Nhỏ kể.

Giấy chứng nhận thương tích của BV đa khoa trung tâm An Giang ghi rõ ông Huỳnh Văn Nhỏ bị đụng dập nặng ở thận (T) do đả thương (chấn thương thận cấp độ ba), phải phẫu thuật cắt quả thận (T).

Sau khi ra viện, gia đình ông đã trình báo công an yêu cầu xử lý những người đã gây thương tích cho ông, cụ thể là ông Giàu, bà Bê và Phong. Đến ngày 14-8-2018, CQĐT Công an huyện Tri Tôn có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm cho biết CQĐT đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Theo ông Nhỏ, đến nay vụ án của ông vẫn chưa được giải quyết. “Rồi từ đó đến nay công an không giải quyết, không khởi tố bị can cũng không có câu trả lời thỏa đáng cho tôi. Hiện sức khỏe tôi bị sa sút (bị thương tật 45%), không lao động được gì, kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, CQĐT thì im re” – ông Nhỏ bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ bị đánh dập thận, phải cắt bỏ một quả thận. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Tạm đình chỉ vì “không xác định được bị can”

Liên quan đến vụ việc, ngày 17-4, trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Trường Viễn, Trưởng Công an huyện Tri Tôn, An Giang, cho biết CQĐT đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án cách đây ba tháng (tháng 1-2019). Nói về nguyên nhân tạm đình chỉ vụ án, Đại tá Viễn giải thích: Trong quá trình điều tra xác định vợ chồng bà Bê có tương tác “vật vã” với ông Nhỏ nên mới có thương tích của ông Nhỏ.

“Ông Giàu tự nhận chính ông là người gây thương tích, còn ông Nhỏ thì cho rằng người gây thương tích cho mình là bà Bê. Mặc dù đã điều tra tới lui nhiều lần, có thực nghiệm điều tra nhưng CQĐT không xác định được chính xác ông Giàu hay vợ ông là người trực tiếp gây thương tích cho ông Nhỏ. Do vụ án đã hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can nên liên ngành (tố tụng, chỉ CQĐT, VKS và tòa án – PV) đã họp và thống nhất tạm đình chỉ vụ án. Khi có tài liệu gì mới chứng minh ai là người gây thương tích chính thì mới phục hồi điều tra được” – Đại tá Viễn giải thích.

Đại tá Viễn cho biết CQĐT cũng có thông báo về quyết định tạm đình chỉ vụ án cho bị hại và bị hại không có ý kiến gì. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Nhỏ khẳng định: Ngoài thông báo khởi tố vụ án ngày 14-8-2018, đến nay ông không hề nhận được bất cứ trả lời nào của công an, kể cả thông báo về quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Lý do CQĐT tạm đình chỉ vụ án nói trên liệu có thuyết phục trong khi ông Giàu đã đứng ra thừa nhận hành vi và bị hại cũng cho biết có ba người, trong đó có ông Giàu, đã gây thương tích cho ông? Điều này có thể xác định ông Giàu là bị can đầu tiên trong vụ án thì tại sao lại tạm đình chỉ vụ án? Và đặc biệt, CQĐT tạm đình chỉ đến khi nào, nếu không có chứng cứ mới như công an nói thì vụ án vĩnh viễn không được giải quyết hay sao?

“Chính vợ chồng, con cái của Bê đã cùng nhau đánh gây nên thương tích của tôi. Trong đó, Bê là người khống chế để cho chồng và con trai hành hung tôi đến dập thận, phải cắt bỏ như thế. Vậy mà công an nói không xác định được ai là người gây án thì quá vô lý!” – ông Nhỏ bức xúc nói.

Lý do tạm đình chỉ không thuyết phục

Việc CQĐT Công an huyện Tri Tôn, An Giang ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án với lý do đưa ra như trên là chưa phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 229 BLTTHS 2015 (quy định về tạm đình chỉ điều tra).

Bởi trong vụ án nêu trên thì bị hại đã xác định thương tích của ông là do ba người trong gia đình bà Bê đánh gây nên. Đồng thời, ông Giàu cũng đã thừa nhận rằng chính ông đã gây thương tích cho ông Nhỏ. Điều này có cơ sở xác định ông Giàu là người gây ra thương tích cho ông Nhỏ và đây là cơ sở để khởi tố bị can đối với ông Giàu.

Trong quá trình điều tra, nếu CQĐT xác định thêm bà Bê hay người con cũng có hành vi gây thương tích cho ông Nhỏ thì những người này được xác định là đồng phạm và có thể khởi tố bị can những người này sau. Việc ông Nhỏ cho rằng mình bị bà Bê đánh gây thương tích tức là ông khẳng định bà Bê đánh ông nặng nhất, gây hậu quả lớn nhất (làm ông phải cắt quả thận) chứ không phải chỉ một mình bà Bê gây ra thương tích cho ông.

Từ đó cho thấy việc CQĐT Công an huyện Tri Tôn tạm đình chỉ vụ án với lý do trên không đúng quy định pháp luật và xâm phạm quyền và lợi ích của ông Nhỏ. Ông Nhỏ có thể khiếu nại quyết định tạm đình chỉ, yêu cầu hủy bỏ quyết định này và phục hồi điều tra theo pháp luật.

Luật sư PHAN ĐĂNG HỮU , Đoàn Luật sư TP Cần Thơ

HẢI DƯƠNG

Đang tải...
HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Hàng trăm chữ ký xin miễn hình sự cho 1 nguyên chủ tịch xã!

Chuyện lạ ở Đắk Lắk: Hàng trăm chữ ký xin miễn hình sự cho 1 nguyên chủ tịch xã!

TIN MỚI