Đàn áp đẫm máu người biểu tình, quân đội Myanmar nói không sợ bị trừng phạt và cô lập

‘Chúng tôi đã quen với các lệnh trừng phạt, và chúng tôi đã sống sót’ – phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win đã nói như vậy khi đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener cảnh báo về trừng phạt và cô lập.

Đàn áp đẫm máu người biểu tình, quân đội Myanmar nói không sợ bị trừng phạt và cô lập - Ảnh 1.

Phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win (trái) trong một cuộc trao đổi qua video với đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener ngày 5-2-2021 – Ảnh: MNA

Ngày 3-3, đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener nói rằng quân đội Myanmar sẵn sàng đương đầu với lệnh trừng phạt và sự cô lập sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1-2, theo Hãng tin Reuters.

Bà Schraner Burgener cho biết trong các cuộc trao đổi với phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win, bà đã cảnh báo quân đội Myanmar có thể phải đối mặt các biện pháp mạnh từ một số nước, và bị cô lập để trừng phạt sau vụ đảo chính.

“Ông ấy trả lời: Chúng tôi đã quen với các lệnh trừng phạt và chúng tôi đã sống sót. Khi tôi cảnh báo họ sẽ bị cô lập, ông đáp: Chúng tôi phải học cách đi cùng chỉ vài người bạn” – bà Burgener nói với báo giới ở New York.

Các quốc gia phương Tây, gồm Mỹ, Anh, Canada, và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hoặc đang xem xét áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào quân đội Myanmar.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng khẩn cấp ở Myanmar, nhưng vẫn chưa lên án cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2, do sự phản đối của Nga và Trung Quốc – vốn xem các diễn biến này là chuyện nội bộ của Myanmar.

“Tôi hi vọng họ thừa nhận rằng đây không chỉ là chuyện nội bộ, mà còn ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực” – bà Burgener đề cập Nga và Trung Quốc.

Đàn áp đẫm máu người biểu tình, quân đội Myanmar nói không sợ bị trừng phạt và cô lập - Ảnh 2.

Người biểu tình che chắn trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Yangon, Myanmar hôm 3-3 – Ảnh: REUTERS

Theo đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc, ông Soe Win đã nói với bà rằng sau một năm, họ muốn tổ chức một cuộc bầu cử khác.

Lần gần nhất bà Schraner Burgener trao đổi với phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win là hôm 15-2, và bà đang liên lạc với quân đội Myanmar bằng văn bản.

“Theo quan điểm của tôi, rõ ràng chiến thuật của họ bây giờ là điều tra các lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) để bỏ tù họ. Sau đó NLD sẽ bị cấm, và họ tổ chức một cuộc bầu cử mới – cuộc bầu cử mà họ muốn giành chiến thắng và sau đó có thể tiếp tục nắm quyền” – bà Schraner Burgener nhận định.

Đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc cho biết bà tin rằng quân đội Myanmar “rất kinh ngạc” với các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Bà thúc giục các nước đưa ra “những biện pháp rất mạnh” để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Đang tải...
Đắk Lắk: Mỏ đá tai tiếng nằm giữa khu dân cư hết hạn khai thác vẫn rầm rập tận thu

Đắk Lắk: Mỏ đá tai tiếng nằm giữa khu dân cư hết hạn khai thác vẫn rầm rập tận thu

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Chủ nợ xách xô ‘phân và nhiều thứ’ đến nhà tạt vào người mắc nợ đang bồng con?

Chủ nợ xách xô ‘phân và nhiều thứ’ đến nhà tạt vào người mắc nợ đang bồng con?

Bắt ‘Hot girl bún bò Huế’ buôn ma túy

Bắt ‘Hot girl bún bò Huế’ buôn ma túy

TIN MỚI

Tài tử dẫn dắt Miss Universe

Tài tử dẫn dắt Miss Universe

Mario Lopez sẽ cùng Olivia Culpo thay thế Steve Harvey dẫn dắt đêm chung kết mùa giải Miss Universe sắp tới.