Đẫm nước mắt buổi tưởng niệm nạn nhân bão Linda năm 1997

Sáng nay (3.11), tỉnh Cà Mau tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử nạn trong cơn bão ‘thế kỷ’ Linda năm 1997. Tại đây, người thân của các nạn nhân đã không cầm được nước mắt khi nhắc về hậu quả nặng nề của cơn bão.

Khoảng 7 giờ sáng, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân ở Cà Mau đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Bia tưởng niệm nạn nhân bão Linda. Bia tưởng niệm này được dựng gần cửa biển Khánh Hội.

Ông Phạm Bạch Đằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đọc thư chia buồn của Thủ tướng Chính phủ gửi đến gia đình nạn nhân bão Linda (Ảnh: Chúc Ly).

Ngày 2.11.1997, bão số 5 (có tên quốc tế là Linda) đã đổ bộ vào đất liền, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và con người. Tại Cà Mau, bão đã làm 128 người chết, mất tích 1.164 người, 601 nạn nhân bị thương; làm sập, hư hỏng trên 160.000 căn nhà, 666 tàu cá bị chìm, hư hỏng nặng; 63.000ha rừng và 77.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị tàn phá tập trung ở các huyện U Minh và Trần Văn Thời làm thiệt hại về tài sản hơn 2.700 tỷ đồng.

Các đại biểu và nhân dân tỉnh Cà Mau dâng hương tại Đài tưởng niệm (Ảnh: T.H).

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: “Cơn bão làm cho sự phát triển kinh tế – xã hội bị ngưng trệ, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, những đứa trẻ mất cha, những người vợ mất chồng, nhà cửa, ruộng vườn hoang tàn, xơ xác cùng hàng loạt những hệ lụy khác. Những đau thương, mất mát ấy thì không gì có thể đong đếm được.

Các đại biểu dành phút mặc niệm cho các nạn nhân cơn bão Linda năm 1997 (Ảnh: T.H).

Tại đây, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cũng nhấn mạnh, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi, chính quyền đã cùng với nhân dân dốc toàn lực cho công cuộc khắc phục hậu quả do thiên tai để lại, khôi phục sản xuất, nhanh ổn định đời sống, vươn lên phát triển mạnh mẽ sau bão. Mặc dù, vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Cà Mau đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong nhiều lĩnh vực.Đúc kết kinh nghiệm từ cơn bão số 5, gác lại nỗi đau quá khứ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đang nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới, nhất là trong công tác phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt là phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người.

Các đại biểu và nhân dân tỉnh Cà Mau trong lễ tưởng niệm (Ảnh: Chúc Ly).

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền phải làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, xác định nhiệm vụ phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên.

Tại buổi lễ, nhiều người đã rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh người thân của những nạn nhân không cầm được nước mắt khi nhắc về hậu quả nặng nề mà cơn bão đã để lại.

Phóng viên Dân Việt xin gửi để bạn đọc một số hình ảnh lễ tưởng niệm đẫm nước mắt sáng nay:

Hoạt cảnh tái hiện ngày lịch sử 2.11.1997 khi cơn bão Linda quét qua tỉnh Cà Mau, khiến nhiều người con mất cha, vợ mất chồng, cha mẹ mất con, anh em mất nhau (Ảnh: Chúc Ly).

Nhiều người đã không cầm được nước mắt (Ảnh: Chúc Ly).

Giọt nước mắt của những người mẹ mất con, vợ mất chồng (Ảnh: Chúc Ly).

Rất nhiều người thân của các nạn nhân đã phải cố gắng kìm nén cảm xúc (Ảnh: Chúc Ly).

Bà Phạm Thị Nhanh (ngụ ấp 3, xã Khánh Hội) có anh chồng đã mất trong cơn bão, cùng cháu nội đến buổi tưởng niệm (Ảnh: Chúc Ly).

Bà Châu Xuân Hoàng (ngụ ấp 3, xã Khánh Hội) nghẹn ngào cảm xúc (Ảnh: Chúc Ly).

Chú Nguyễn Văn Năm (86 tuổi, ngụ ấp 1, xã Khánh Hội) có 2 đứa con trai và đứa con rể mất trong cơn bão Linda, một mình đạp xe đạp đến lễ tưởng niệm (Ảnh: Chúc Ly).

Nhiều người đã hỏi thăm nhau, động viên nhau vượt qua nỗi đau (Ảnh: Chúc Ly).

Nhìn lại thảm họa bão Linda 20 năm trước

Đang tải...
YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

TIN MỚI