Đắk Nông: Xử trùm gỗ lậu Phượng râu – Lời khai lạ ‘tiền bồi dưỡng’

Nhóm Phượng râu khai chi 370 triệu đồng cho một số cán bộ kiểm lâm để đưa gỗ lậu ra khỏi rừng.

Ngày 16/9/2019, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử Phan Hữu Phượng – tức Phượng râu, 51 tuổi, trú huyện Cư Jút, Đắk Nông.

Phiên tòa có 25 bị cáo được xét xử với 4 tội danh đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá, Phượng râu và Nguyễn Thành Kiệt (53 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) bàn bạc với nhau, tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk). Số gỗ này sẽ được vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút để tiêu thụ.

Sau khi được Bùi Văn Khang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá, ngày 31/3/2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để Trang đến bồi dưỡng cho Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn.

Nghiệm thu đóng búa xong, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ; đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn.

Bên cạnh đó, Phượng và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc, đã làm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tài sản và trúng đấu giá gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia Yók Đôn trục vớt, với khối lượng 640,022 m3 gỗ các loại.

Ngày 23/1/2017, Phượng và Kiệt ký hợp đồng mua gỗ với số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng với Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo Phan Hữu Phượng – tức Phượng râu.

Từ tháng 4/2017 đến 27/4/2018, lợi dụng việc vận chuyển gỗ đấu giá, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn quốc gia Yók Đôn quản lý.

Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia.

Để việc khai thác, mua bán gỗ trái phép được thuận lợi, Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (44 tuổi) và Lê Văn Chinh (50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn.

Trả lời HĐXX tại phiên tòa, Phượng râu cho biết, bị cáo đã giao cho nhân viên Nguyễn Hoàng Trang việc đưa tiền lót tay cho cán bộ kiểm lâm. Số lượng và thời điểm đưa tiền này đều do Trang quyết định và ghi vào một quyển sổ.

Tại phiên tòa, Trang khai đã đưa tổng cộng 120 triệu đồng “bồi dưỡng” cho lãnh đạo, cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn để được đóng dấu búa kiểm lâm vào số gỗ bất hợp pháp mới khai thác.

Ngoài ra, Trang còn khai đã chung chi cho Lê Quang Thái – đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông số tiền 250 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Trạm kiểm lâm số 10 Vườn quốc gia Yok Đôn và Trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 thuộc Công ty TNHH MTV lâm Đắk Wil nằm trên đường đi của xe gỗ lậu nên cũng được chung chi hàng chục triệu đồng để xe “lọt trạm”.

Tuy nhiên, đứng trước HĐXX, bị cáo Lê Quang Thái – đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Nông (đóng ở huyện Đắk Mil) cho biết, do làm nhiệm vụ tại khu vực Đắk Mil, Cư Jut nên có quen biết Phượng râu. Nhóm của Phượng, thông qua Trang nhiều lần bồi dưỡng tiền cho anh em trà thuốc chứ bị cáo Thái không yêu cầu.

Nhóm nguyên cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng liên quan đến vụ việc cũng cho rằng, không ai không sách nhiễu, yêu cầu nhóm của Phượng đưa tiền, mà đây là do trong quá trình quen biết, qua lại nên khi làm ăn có lời Phượng biếu, bồi dưỡng cho anh em chứ không phải chung chi.

Bị cáo Bùi Đăng Hiệp – Trạm trưởng Trạm kiểm soát số 1 thuộc Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil – khai có nhận 8 triệu đồng từ đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”. Tuy nhiên, Hiệp cho rằng đó không phải tiền hối lộ mà là tiền Phượng “râu” bồi dưỡng anh em sinh hoạt, ăn uống.

Còn bị cáo Nguyễn Tấn Bình – nguyên Trạm trưởng Trạm kiểm soát số 10, Vườn Quốc gia Yok Đôn, nói rằng việc để gỗ lậu của Phượng “râu” vượt trạm là bởi ông ta quá chủ quan nên đã không làm hết chức trách. Bình khai nhận tiền từ Phượng ”râu” 2 lần, mỗi lần 5 triệu đồng.

Trước lời khai của các bị cáo, HĐXX nhận định bị cáo Thái và nhiều bị cáo khác từng công tác trong ngành kiểm lâm khai báo không thành khẩn. Việc nhận tiền từ Phượng râu có tác động tới việc hàng trăm chuyến xe gỗ của nhóm tội phạm này trót lọt qua các khu vực kiểm tra.

Trong ngày 18/9/2019, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần luận tội và tuyên án.

Vân Thanh

Đang tải...
18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt nam tổng số 670 ca

18 ca COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Đồng Nai, Việt nam tổng số 670 ca

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Đắk Lắk: Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Đắk Lắk: Huyện áp thuế doanh thu sầu riêng giữa mùa dịch, chủ vựa khóc ròng, dân bức xúc

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại tâm dịch Đà Nẵng

TIN MỚI

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 8 tử vong

Bệnh nhân 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy...
Về Tung Khẳng

Về Tung Khẳng

Theo già Nính, người ở xã Thọ Hợp, huyện miền núi Quỳ Hợp thuộc tỉnh Nghệ An, 'Tung' tiếng Thái nghĩa là...
Chợ trâu Cán Cấu

Chợ trâu Cán Cấu

Cứ mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, bên quốc lộ 153 thuộc xã Cán Cấu, huyện miền núi giáp biên Si Ma Cai (Lào Cai) lại...