Đắk Nông: Xử lý nghiêm sai phạm vụ con rể khai tử mẹ vợ khỏe mạnh để độc chiếm nhà tiền tỷ

Về vụ việc con rể khai tử mẹ vợ đang còn khỏe mạnh để độc chiếm ngôi nhà tiền tỷ tại trung tâm chợ Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông (phóng viên TTXVN đã thông tin ngày 3/7), các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang xử lý trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan.

Bà Hành vẫn đang còn sống khỏe mạnh và buôn bán tại thôn 3, xã Nhân Cơ (Đắk R’Lấp). Ảnh: baodaknong.org.vn

Ba đơn vị đã “tiếp tay” cho ông Huỳnh Thanh Long khai tử bà Lê Thị Hành (mẹ vợ ông Huỳnh Thanh Long) để làm thủ tục cấp mới sổ đỏ, chiếm đoạt tài sản thừa kế của bà Lê Thị Hành là Ủy ban nhân dân xã Nhân Cơ, Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp.

Công an huyện Đắk R’Lấp khẳng định ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhân Cơ đã ký xác nhận vào “Bảng tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân” do ông Huỳnh Thanh Long đem đến. Việc xác nhận là sai thực tế.

Đồng thời, việc ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch xã tự nhận hồ sơ, tự xử lý là sai quy trình theo quy định tại Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương.

Đối với Văn phòng Công chứng huyện Đắk R’Lấp, trong quá trình kiểm tra hồ sơ đã để xảy ra nhiều sai sót, nổi bật nhất là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên người để lại tài sản là Võ Thị Thu Thơm, còn toàn bộ hồ sơ mà đương sự cung cấp đều là Vũ Thị Thu Thơm (con gái của bà Hành – hiện đã mất) nhưng vẫn được công chứng. Việc ông Vũ Trung Kiên, Trưởng Văn phòng vẫn công chứng hồ sơ là không đúng quy định tại Luật Công chứng năm 2014.

Cũng theo Công an huyện Đắk R’Lấp, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp đã không tiến hành xác minh theo quy định và phải chịu trách nhiệm khi không phát hiện những sai sót trong hồ sơ và việc cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Huỳnh Thanh Long.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình công chứng hồ sơ của Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp còn nhiều vấn đề lỏng lẻo, cần được kiểm tra, xác minh lại. Chẳng hạn như hộ khẩu photo của gia đình ông Huỳnh Thanh Long lưu tại Văn phòng chỉ có 2 nhân khẩu, trong khi bản gốc thì có 4 nhân khẩu.

Cơ quan công an và ông Huỳnh Thanh Long đều khẳng định Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp đã soạn “Bảng tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân”, còn ông Vũ Trung Kiên thì phủ nhận, nói mình chỉ hướng dẫn…

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Đắk Nông khẳng định Sở sẽ giao cho các bộ phận chức năng kiểm tra lại các nội dung liên quan đến Văn phòng Công chứng Đắk R’Lấp như đã nêu ở trên và sẽ xử lý nghiêm theo đúng các quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk R’Lấp cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’Lấp, Sở Tư pháp Đắk Nông, Sở Tài nguyên – Môi trường Đắk Nông xử lý nghiêm những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đắk Nông, ông Lê Văn Thị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’Lấp cho biết đã chỉ đạo Phòng Nội vụ kiểm tra báo cáo của các đơn vị liên quan và rà soát các quy định để tham mưu xử lý ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhân Cơ. Quan điểm của Huyện ủy, UBND huyện là xử lý nghiêm các sai phạm của các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền, đồng thời kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Đang tải...
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Hối hận muộn màng của kẻ vác dao chém vợ vì mâu thuẫn nuôi con

Hối hận muộn màng của kẻ vác dao chém vợ vì mâu thuẫn nuôi con

TIN MỚI