Đắk Nông: Xây dựng công trình hơn 45 tỷ đồng nay chỉ là khu đất trống

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông vừa hoàn tất kết luận điều tra chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng có hành vi lập khống hồ sơ công trình nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sự việc xảy ra tại công trình xây dựng trụ sở Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông ở phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa.

Dự án có mức đầu tư được phê duyệt hơn 45 tỷ đồng, bằng nguồn ngân sách Trung ương do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, ký hợp đồng thuê lập hồ sơ mời thầu và dự thầu thi công công trình với 3 đơn vị gồm: Công ty TNHH Xây dựng Thiên Bảo, Công ty CP Tư vấn Kiểm định xây dựng Đắk Nghĩa, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hồng Đức Đắk Lắk và khởi công vào ngày 16/8/2013, dự kiến hoàn thành trong 540 ngày. Thế nhưng đến nay, khu vực xây dựng công trình này chỉ là một bãi đất trống với nhiều sai phạm.

Ông Huỳnh Ngọc Đầy ở phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết: “Dự án triển khai cho tỉnh mà làm thì bỏ không, thu hồi đất của dân rồi bỏ không, thất thoát tiền bạc của nhà nước, trong khi đó dân không có đất làm. Tôi không thấy bất cứ ai giám sát ở đây. Đất đổ rồi múc, rồi đổ lung tung nhiều chỗ lắm”.

Sau gần 7 năm tiển khai công trình nay chỉ là khu đất trống

Chính vì thiếu sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư dự án nên khi nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng Thiên Bảo vừa mới san ủi mặt bằng để thi công gói thầu số 7 (gồm xây nhà làm việc, nhà tập thể và hạ tầng kỹ thuật) thì Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Nông phát hiện công ty này, chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm gây thiệt hại cho nhà nước với số tiền 901 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Linh, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết, qua công tác xác minh thì đến nay đã xác định hành vi của các đối tượng trong vụ án trụ sở Đoàn Ca múa nhạc dân tộc của tỉnh Đắk Nông chủ yếu là nghiệm thu sai quy định của Luật Xây dựng và sai nội dung công việc, với mục đích thanh toán giá cao hơn so với thực tế đơn vị thi công thực hiện, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Gần 7 năm trôi qua, nhưng dự án nói trên vẫn chỉ là một bãi đất trống và mới chỉ triển khai phần san lấp mặt bằng. Chiếm đoạt tiền ngân sách của nhà nước một cách dễ dàng như thế này, là một lời đáng báo động trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản hiện nay và cần xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến vụ việc.

Quốc Hùng – Thành Nhân

Đang tải...
Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Giá tiêu hôm nay 27/5: Giá tiêu tạm đi ngang chờ đà tăng mới

Giá tiêu hôm nay 27/5: Giá tiêu tạm đi ngang chờ đà tăng mới

Mẹ bán đất trị giá 1000 cây vàng, 6 con không đòi một đồng

Mẹ bán đất trị giá 1000 cây vàng, 6 con không đòi một đồng

Đắk Nông: Gom đất nông nghiệp rồi phân lô, phá nát quy hoạch thành phố

Đắk Nông: Gom đất nông nghiệp rồi phân lô, phá nát quy hoạch thành phố

TIN MỚI