Đắk Nông: Xác minh dấu vết khai thác quặng ở vùng rừng giáp ranh

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều tra, xác định và xử lý nghiêm đối tượng khai thác quặng trái phép.

Hiện trường vụ khai thác khoáng sản trái phép. (Ảnh: TTXVN)

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xác minh hoạt động khai thác quặng trái phép trong khu vực rừng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý.

Ngày 3/7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Ủy ban Nhân dân huyện Đắk G’Long, Sở Công Thương và Công an tỉnh Đắk Nông tiến hành kiểm tra, xác minh hoạt động khai thác quặng trái phép tại khu vực suối giáp ranh giữa lâm phần được giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông và Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung quản lý.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận không có đối tượng khai thác, không có máy móc, phương tiện dùng để khai thác quặng.

Tuy nhiên, trong khu vực khai thác khoáng sản trái phép, các đối tượng đã để lại 1 nền nhà bằng ximăng diện tích khoảng 30m2, một khung sàn bằng sắt và một số vật dụng, máy móc dùng để khai thác khoáng sản .

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra 3 khu vực với tổng diện tích hơn 12.000m2. Kết quả cho thấy các đối tượng đã khai thác trái phép với diện tích 120m2; hai khu vực còn lại chưa có dấu hiệu khai thác nhưng đã bị san ủi.

Tại con đường lớn dẫn vào khu vực bị khai thác quặng trái phép, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một đoạn đường khoảng 500m bị san gạt, mở rộng để phương tiện cơ giới lớn vào khu vực khai thác.

Từ thực trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều tra, xác định và xử lý nghiêm đối tượng khai thác quặng trái phép.

Sở cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện nghiêm túc quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh về phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác nằm trong diện tích đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao quản lý.

Trong quá trình quản lý, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, một số đối tượng lạ mặt đã mang nhiều phương tiện, máy móc cơ giới lớn vào khu vực suối trong rừng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý để khai thác khoáng sản trái phép.

Theo một số nguồn tin, các đối tượng khai thác kim loại (được cho là thiếc), hoạt động khai thác trái phép bắt đầu khoảng giữa tháng 2/2019. Hoạt động khai thác quặng của các đối tượng vẫn diễn ra với khoảng 10 người tham gia.

Việc đưa máy móc, phương tiện, nguyên vật liệu vào khu vực này đã đặt ra dấu hỏi lớn về trách nhiệm của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông.

Việc kiểm tra, xác minh của các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông sau khi có thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí cũng gặp nhiều khó khăn do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông thiếu hợp tác./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

TIN MỚI