Đắk Nông: Xả lũ, nhiều lồng cá tiền tỷ bị cuốn trôi – Đúng quy trình!

Cơ quan chức năng nhận định, thời gian qua công ty thủy điện Buôn Kuốp đã thực hiện đầy đủ, phù hợp quy định trong quá trình điều tiết, vận hành hồ chứa thủy điện.

Liên quan đến vụ thủy điện xả lũ khiến cho nhiều lồng cá tiền tỷ bị cuốn trôi, ngày 9/12, sở Công thương tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc xả lũ của thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp do công ty thủy điện Buôn Kuốp quản lý vận hành, khai thác.

Theo nội dung báo cáo, qua làm việc, đại diện các cơ quan, chính quyền địa phương có liên quan của tỉnh Đắk Nông tham gia ghi nhận, ngay đầu mùa lũ, công ty thủy điện Buôn Kuốp đã có văn bản ngày 18/8 về việc cảnh báo xả điều tiết hồ chứa Buôn Kuốp và Sêrêpốk 3 trong mùa mưa lũ.

Nhiều người dân mất trắng sau khi thủy điện xả lũ.

Sau đó, công ty thủy điện Buôn Kuốp cũng có văn bản ngày 26/10 về việc dự kiến điều tiết 3 hồ chứa.

Trong đó, Công ty đề nghị địa phương chỉ đạo tiến hành thu hoạch hoa màu vùng trũng, thấp, không để nông cụ trong vùng thoát lũ để tránh thiệt hại khi xả lũ, đồng thời đề nghị địa phương phổ biến đến người dân biết.

Bên cạnh đó, trước khi xả điều tiết qua tràn, từ 1-4/12, công ty thủy điện Buôn Kuốp đã thông báo đến các cơ quan hữu quan theo quy định của quy chế phối hợp; thông báo tình hình điều tiết hồ chứa trong ngày và dự kiến điều tiết cho ngày tới.

Đồng thời, mỗi khi thay đổi lưu lượng xả tràn, công ty thông báo trực tiếp trên 13 trạm cảnh báo lũ đặt dọc sông vùng hạ du hồ chứa Buôn Tua Srah và 7 trạm cảnh báo lũ đặt dọc sông vùng hạ du hồ chứa Buôn Kuốp, để cảnh báo cho nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

Các ngành chức năng kiểm tra, thị sát tại khu vực nhiều lồng cá của người dân bị cuốn trôi.

Còn theo đại diện các địa phương, các khu vực dân cư vùng hạ du của thủy điện Buôn Tua Srah và thủy điện Buôn Kuốp đều nhận được tín hiệu cảnh báo.

Tuy nhiên, lưu lượng nước về lớn và nhanh trong thời gian từ tối 2/12 đến sáng 3/12 (chủ yếu vào ban đêm) nên công tác ứng phó gặp rất nhiều khó khăn.

Đại diện các địa phương cũng nhận định, nguyên nhân chính gây ngập, lụt trong đợt lũ vừa qua trên địa bàn huyện Krông Nô và địa bàn thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút là do lượng nước từ thượng nguồn nhánh sông Krông Ana đổ về.

Cũng theo nội dung báo cáo, sở Công thương nhận định: “Qua kiểm tra các văn bản liên quan và nghe đại diện công ty thủy điện Buôn Kuốp báo cáo về tình hình vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp, nhận thấy trong thời gian lũ vừa qua công ty thủy điện Buôn Kuốp đã thực hiện cơ bản đầy đủ, phù hợp quy định trong quá trình điều tiết, vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và hồ chứa thủy điện Buôn Kuốp theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sêrêpốk, quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah, thủy điện Buôn Kuốp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Như đã đưa tin, rạng sáng 3/12, nhiều người dân nuôi cá lồng tại thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút đã mất hàng tỷ đồng do nước sông Sêrêpốk bất ngờ dâng cao cuốn trôi hoặc làm hư hỏng lồng cá của họ.

Thời điểm này, cơ quan chức năng xác định, hồ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ qua tràn với lưu lượng gần 800m3/s.

Sau khi thị sát tình hình, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, người dân nuôi cá lồng, bè tại các huyện Krông Nô và Cư Jút đã bị thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng trong đợt lũ kéo dài từ ngày 1-4/12.

Khánh Ngọc

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI